Nghệ An: Tiêm vắc-xin phòng bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò

KTNT Dịch viêm da nổi cục trên trâu bò đang diễn biến phức tạp, trước thực trạng đó, tỉnh Nghệ An đã yêu cầu các đơn vị chuyên môn tập trung đẩy mạnh công tác tiêm phòng đồng loạt cho đàn vật nuôi.

Bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò là loại bệnh do vi rút gây ra, do đó tiêm phòng vắc-xin là biện pháp chủ động và hữu hiệu nhất để phòng bệnh. Để dịch bệnh không lây lan, Chi cục Chăn nuôi và Thú ý khuyến cáo người dân không mua trâu, bò mắc bệnh bề mặt da nổi cục và từ vùng dịch viêm da nổi cục về nuôi.

Toàn tỉnh Nghệ An có tổng đàn trâu, bò lên đến 750.000 con thì hiện số lượng vắc-xin chưa đến 70.000 liều chỉ mới đáp ứng được một phần rất nhỏ. Nguyên nhân là do đây là loại vắc-xin mới, phải nhập khẩu từ nước ngoài (Thổ Nhĩ Kỳ) nên lượng vắc-xin trên toàn quốc nói chung và Nghệ An nói riêng không nhiều. Vì thế, người dân cần nâng cao ý thức phòng bệnh cho vật nuôi ngay từ hôm nay bằng cách chăn nuôi trâu, bò an toàn, không thả rông trâu bò theo đàn ăn chung vì bệnh lây nhiễm chủ yếu tiếp xúc với trâu bò mắc bệnh. Tăng cường thức ăn tinh, thức ăn xanh, muối, khoáng, vitamin… trong khẩu phần ăn hằng ngày để tăng đề kháng cho trâu bò; định kì tẩy giun sán, phòng trị kí sinh trùng đường máu. Đồng thời thực hiện tốt vệ sinh cơ giới hằng ngày, định kì tiêu độc, khử trùng chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi…

 

20210404_174621.jpg
Nghệ An đồng loạt tiêm vắc-xin phòng bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò.

Theo ông Ngô Đức Quỳnh, Phó chi Cục Trưởng chi Cục và Thú y tỉnh Nghệ An thì: Đến nay, Nghệ An đã tiếp nhận gần 70.000 liều vắc-xin viêm da nổi cục trên trâu, bò và đã triển khai phân phát cho các địa phương có tổng đàn trâu, bò lớn, nguy cơ lây lan dịch bệnh cao nhằm tránh nguy cơ lây lan trên diện rộng như Nam Đàn, Thanh Chương, Nghi Lộc, Đô Lương,…Hiện nay, chỉ còn 4 huyện miền núi chưa có dịch là Con Cuông, Kỳ Sơn, Yên Thành và Tương Dương còn lại 17 huyện thị bệnh xuất hiện và đang có chiều hướng lây lan rộng.

Ông Võ Văn Cung, bí thư Đảng ủy xã Diễn Thái (huyện Diễn Châu) chỉ sẻ: “Vài năm trở lại đây, dịch bệnh xảy ra trên gia súc, gia cầm quá nhiều gây khó khăn cho phát triển chăn nuôi. Trong khi đó người phụ trách Thú y các xã lại bị giảm nên rất khó khăn trong việc kiểm soát dịch bệnh, nhất là những xã thuần túy nông nghiệp như Diễn Thái”.

Trước tình hình dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò đang diễn biến phức tạp, Chi cục Chăn nuôi và thú y cũng đã hướng dẫn cách tiêm phòng cho trâu bò cho cán bộ thú y cơ sở; Đồng thời, cần phải xác định rõ đối tượng trâu bò được tiêm phòng là trâu bò khỏe mạnh, không tiêm trâu bò đã có triệu chứng của bệnh viêm da nổi cục hoặc trâu bò bị các bệnh khác. Cần phải thực hiện tốt các yêu cầu về an toàn sinh học trong công tác tiêm phòng tránh nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Người trực tiếp tham gia tiêm phòng cần có chuyên môn nghiệp vụ thú y hoặc được tập huấn, hướng dẫn chuyên môn, kĩ thuật tiêm phòng nhằm đảm bảo lượng và tránh nguy cơ lây nhiễm sau khi tiêm.

 

 

 

Lưu Khuyên

Ý kiến của bạn