Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 20 tháng 8 năm 2024  
Thứ sáu, ngày 8 tháng 4 năm 2016 | 8:21

Nghề bánh tráng phơi sương Trảng Bàng thành di sản quốc gia

Ban tổ chức các hoạt động kỷ niệm 180 năm Tây Ninh hình thành và phát triển vừa khai mạc Lễ hội Văn hóa - Du lịch và đón nhận Bằng chứng nhận của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch về việc công bố nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng trong danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Được lưu truyền qua nhiều thế hệ, nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng tồn tại đến nay đã hơn một thế kỷ, trở thành nét văn hóa ẩm thực rất riêng và độc đáo của người dân nơi đây. Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng là món ăn đặc trưng, không thể thiếu, thể hiện bản sắc văn hóa của cộng đồng dân cư miền Đông Nam Bộ. Để có được sản phẩm là những chiếc bánh tráng phơi sương đẹp về thẩm mỹ và ngon về chất lượng, từ công đoạn đầu tiên là làm bột đến tráng bánh, nướng bánh, phơi sương và xếp bánh đều đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ và kinh nghiệm của đôi bàn tay các nghệ nhân trong việc lựa chọn nguyên liệu và chế biến. Bánh ngon là bánh có màu trắng đục, dẻo, tròn, có vị mặn và mùi thơm đặc trưng từ gạo.

Nghệ nhân trình diễn nghề tráng bánh tráng phơi sương Trảng Bàng.

Biết làm tráng bánh từ năm 14 tuổi, cụ Phạm Thị Khải (84 tuổi, ngụ huyện Trảng Bàng) là một trong số ít nghệ nhân còn lưu giữ được kinh nghiệm tráng bánh theo kiểu truyền thống. Cụ Khải chia sẻ: “Để có được những chiếc bánh ngon, người làm bánh phải chọn loại gạo ngon, làm sạch, rồi ngâm nước từ 12 - 14 giờ; sau đó vớt ra vo kỹ, để ráo nước rồi cho vào cối đá xay thành bột và cho thêm ít muối vào khuấy đều để bánh có độ dai và vị mặn.

Du khách thích thú và tự tay tráng bánh.

Bánh phải được tráng tuần tự thành hai lớp, phơi từ 9 giờ đến 10 giờ 30 phút sáng thì bánh sẽ ngon hơn; còn nếu để quá trưa, nắng gắt thì bánh dễ bể và bong tróc. Đây cũng chính là “bí quyết” được mẹ của cụ Khải truyền lại. Kế thừa nghiệp làm bánh tráng phơi sương của bà và mẹ, anh Lê Văn Hùng, 45 tuổi (con út cụ Khải), chia sẻ: “Hễ còn sống là chúng tôi còn giữ nghề tráng bánh của gia đình”. Hiện nay, nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bảng không chỉ đảm bảo cuộc sống kinh tế của nhiều gia đình mà nó còn là niềm tự hào của người dân nơi đây, kết tinh trong đó biết bao giá trị về văn hóa ẩm thực, di sản của cha ông.

Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng trở thành món ăn hấp dẫn du khách đến với Tây Ninh.

Ông Dương Văn Phong, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Tây Ninh nhấn mạnh, nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng thể hiện tinh thần yêu lao động, tảo tần sớm hôm, chịu thương chịu khó, phản ánh sự sáng tạo của con người trong văn hóa ẩm thực, có sức sống và tồn tại lâu dài, có tiềm năng kinh tế cao nếu được quy hoạch thành điểm du lịch làng nghề. Đặc biệt, nó đã đi vào thơ ca, nhạc, kịch, và trở nên gần gũi, gắn bó mật thiết với người dân Tây Ninh: “Ai về dưới ấy Trảng Bàng/Mua giúp một ràng bánh tráng phơi sương”.

Đại diện Bộ VHTTDL trao Bằng chứng nhận cho tỉnh Tây Ninh.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phạm Văn Tân, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh yêu cầu UBND huyện Trảng Bàng và các sở ngành của tỉnh phải có giải pháp thiết thực trong bảo vệ và phát huy giá trị của di sản văn hóa phi vật thể quốc gia nghề bánh tráng phơi sương Trảng Bàng, gắn với phát triển du lịch. Quy hoạch làng nghề thủ công truyền thống, đưa nghề làm bánh tráng phơi sương vào các quy hoạch phát triển kinh tế, xã hội của địa phương, xây dựng và quảng bá thương hiệu, trở thành một trong những sảm phẩm đặc trưng nhằm thu hút du khách đến với Tây Ninh. Vận động các nghệ nhân truyền dạy nghề cho con cháu, đặc biệt là kinh nghiệm làm nên những chiếc bánh ngon, hấp dẫn du khách. Đề xuất kịp thời các chính sách đãi ngộ, khen thưởng và phong tặng danh hiệu cho các nghệ nhân làm bánh.

Lễ hội Văn hóa - Du lịch và đón nhận Bằng chứng nhận của Bộ VH-TT-DL về việc công bố Nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Dịp này, UBND tỉnh Tây Ninh đã trao tặng bằng khen cho 11 cá nhân có nhiều đóng góp trong việc lưu giữ, truyền dạy và phát triển nghề truyền thống bánh tráng phơi sương Trảng Bàng.

Quang Minh

 

KTNT
Ý kiến bạn đọc
  • Quảng Ngãi đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia Đền thờ Trương Định

    Quảng Ngãi đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia Đền thờ Trương Định

    Sáng 18/8, tại đền thờ Trương Định ở xã Tịnh Khê (TP. Quảng Ngãi), tỉnh Quảng Ngãi tổ chức lễ tưởng niệm 160 năm ngày Anh hùng dân tộc Trương Định tuẫn tiết (20/8/1864 - 20/8/2024) và đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia Đền thờ Trương Định. Đây là dịp để cán bộ và Nhân dân trong tỉnh bày tỏlòng tri ân đối với Anh hùng dân tộc Trương Định.

  • Lễ hội Thành Tuyên năm 2024 có gì mới?

    Lễ hội Thành Tuyên năm 2024 có gì mới?

    Ngày 16/8, tại Hà Nội, UBND tỉnh Tuyên Quang tổ chức Hội nghị Truyền thông liên hoan trình diễn di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và Lễ hội Thành Tuyên năm 2024. Dự hội nghị có ông Hoàng Việt Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang.

  • Ghi danh Nghề ướp trà sen Quảng An là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

    Ghi danh Nghề ướp trà sen Quảng An là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

    Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định số 2316/QĐ-BVHTTDL, công nhận Nghề ướp trà sen Quảng An (phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội) là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Quyết định này đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của Thủ đô.

  • Bàn chiến lược phát triển ngành trí tuệ nhân tạo, bán dẫn và an ninh mạng

    Bàn chiến lược phát triển ngành trí tuệ nhân tạo, bán dẫn và an ninh mạng

    UBND tỉnh Bình Định phối hợp cùng Tập đoàn FPT vừa tổ chức hội nghị “Chiến lược phát triển ngành trí tuệ nhân tạo, bán dẫn và an ninh mạng”. Hội nghị diễn ra theo hai hình thức trực tiếp và trực tuyến với sự tham gia của lãnh đạo tỉnh, các chuyên gia hàng đầu từ Tập đoàn FPT, cùng đại diện nhiều cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

  • Quảng Ngãi: Một ngư dân tử vong khi đang hành nghề trên biển

    Quảng Ngãi: Một ngư dân tử vong khi đang hành nghề trên biển

    Thông tin từ Đồn Biên phòng Bình Hải (Quảng Ngãi) cho biết, lúc 19 giờ 45 phút ngày 14/8, Đồn Biên phòng Bình Hải nhận được tin báo của bà Phạm Thị Miền (SN 1986, ở thôn Châu Thuận Biển, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi), vợ của chủ tàu cá QNg 90513TS, về việc có thuyền viên tử vong.

  • Thủ tướng chỉ đạo tập trung ứng phó nguy cơ mưa lũ, sạt lở đất, lũ quét tại khu vực Bắc Bộ

    Thủ tướng chỉ đạo tập trung ứng phó nguy cơ mưa lũ, sạt lở đất, lũ quét tại khu vực Bắc Bộ

    Từ đêm 11-15/8/2024, dự báo tại Bắc Bộ xuất hiện đợt mưa lớn, khả năng cao sẽ xuất hiện lũ trên các sông suối, đặc biệt nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ban hành Công điện số 78/CĐ-TTg ngày 11/8/2024 yêu cầu các bộ ngành, địa phương tập trung ứng phó nguy cơ mưa lũ, sạt lở đất, lũ quét tại khu vực Bắc Bộ.

Top