Nghi Lộc 550 năm hình thành và phát triển

KTNT Tối 27/4/2019, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) tổ chức Lễ kỷ niệm 550 năm thành lập (1469 – 2019), 125 năm danh xưng Nghi Lộc (1894 – 2019) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì.

 
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho huyện Nghi Lộc.Phó thủ tướng Vương Đình Huệ trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho huyện Nghi Lộc. Ảnh: THNA
 
Mang trong mình truyền thống văn hóa lâu đời của vùng quê xứ Nghệ, Nghi Lộc đang trở mình mạnh mẽ trong phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội.
 
Đến với Nghi Lộc là đến với đất “thang mộc” của Chúa Nguyễn, Chúa Trịnh. Ngược dòng lịch sử, năm Kỷ Sửu – 1469, vua Lê Thánh Tông định bản đồ cả nước, xác định rõ huyện Chân Phúc thuộc phủ Đức Quang, thừa tuyên Nghệ An. Và danh xưng Nghi Lộc có từ thời vua Thành Thái, dù rằng đã trải qua nhiều tên gọi khác nhau: Dương Thành, Dương Toại cho đến Chân Phúc, Chân Lộc và Nghi Lộc.
 
“Đường vô xứ Nghệ quanh quanh, non xanh nước biếc như tranh họa đồ”. Về Nghi Lộc ta mới thấy được vẻ đẹp hữu tình của vùng đất anh hùng này. Nơi có “rừng vàng, biển bạc”, núi sông hùng vĩ, đời sống nhân dân ổn định, kinh tế phát triển và không ngừng vươn lên mạnh mẽ. Chính những truyền thống lịch sử, văn hóa, và điều kiện tự nhiên đã hun đúc nên Nghi Lộc ngày hôm nay. Nghi Lộc, mảnh đất địa linh nhân kiệt, không chỉ có những anh hùng kiệt xuất, song hành với đó là những con người thời bình đậm chữ tình, chịu thương – chịu khó, cần cù, sáng tạo, trọng dụng nhân tài, trong đó phải kể đến: Nguyên Phó thủ tướng, Bộ trưởng bộ ngoại giao Nguyễn Duy Trinh, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ; Thượng tướng Trần Văn Quang, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, Thiếu tướng Hoàng Đan...
58377585_955574667966640_1996422312395538432_n.jpg
Lễ kỷ niệm 550 năm thành lập huyện (1469 – 2019), 125 năm danh xưng Nghi Lộc (1894 – 2019) và đón nhận huân chương lao động hạng nhì.
Trên con đường phát triển của Nghi Lộc có sự quan tâm, lãnh đạo và chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự hỗ trợ của các ngành, các cấp, sự đoàn kết, đồng thuận của nhân dân. Có như vậy, đời sống vật chất, tinh thần trong phát triển kinh tế - xã hội của toàn thể nhân dân huyện Nghi Lộc được nâng lên trong suốt chiều dài lịch sử. Toàn huyện đã chuyển mình mạnh mẽ trong phát triển kinh tế, trở thành một vùng kinh tế năng động, nhiều dự án trọng điểm trên địa bàn: Cảng biển, trạm nghiền xi măng Nghi Thiết, dự án khu du lịch nghỉ dưỡng của Tập đoàn FLC tại Nghi Tiến – hứa hẹn “tô điểm” cho nền kinh tế huyện Nghi Lộc về du lịch, dịch vụ.
 
Dù có ở nơi đâu, những người con huyện Nghi Lộc (Nghệ An) hãy luôn tự hào rằng: chính vùng đất này xưa kia đã dựng nên bao bậc anh tài kiệt xuất. Và được sống, cống hiến cho mảnh đất nhiều năm văn hiến, về những giá trị vật thể, phi vật thể mà các bậc “tiền bối” để lại là một vinh dự cho mình.
 
Kỉ niệm 550 năm thành lập huyện Nghi Lộc, 125 năm danh xưng Nghi Lộc là lúc mà những người con sinh sống trên dải đất hình chữ S này, những người con bôn ba nước ngoài nhớ lại những trang sử hào hùng của quê hương mình. Để “khi ta ở chỉ là nơi đất ở - khi ta đi đất bỗng hóa tâm hồn”.  
 
20190427_202223.jpgÔng Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc (Nghệ An) phát biểu trong buổi lễ.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Nghệ An, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh đã biểu dương, chúc mừng những thành tích và kết quả to lớn mà Đảng bộ và nhân dân huyện  Nghi Lộc đã đạt được trong thời gian qua. Đồng chí cũng nhấn mạnh, Nghi Lộc hôm nay đang đứng trước nhiều thời cơ mới, nằm trong cực tăng trưởng phía Đông Nam của tỉnh, gắn liền trục tăng trưởng động lực Thành phố Vinh – thị xã Cửa Lò. Vì vậy, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân cần xác định rõ các tiềm năng, thế mạnh của mình để hoạch định đường lối, chiến lược phát triển đúng đắn.

Trong đó, tiếp tục thực hiện tốt công tác quy hoạch, quản lý và thực hiện quy hoạch; Xây dựng quy hoạch, kế hoạch phát triển huyện giai đoạn 2020-2030, tầm nhìn 2045 gắn với phát triển chung của vùng trọng điểm của tỉnh, phù hợp với xu thế phát triển không gian đô thị từ thành phố Vinh và thị xã Cửa Lò, theo định hướng công nghiệp, đô thị và dịch vụ hậu cần cảng; Xác định các nhiệm vụ trọng tâm dựa trên thế mạnh, tiềm năng của huyện ; Huy động tối đa các nguồn lực cho đầu tư phát triển, tạo bước chuyển dịch quan trọng trong cơ cấu kinh tế, nhất là làm tốt công tác vận động quần chúng, giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện để hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, thu hút đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ. Nghi Lộc cần tận dụng thế mạnh là có nhiều người con quê hương thành đạt trên nhiều lĩnh vực: chính trị, kinh tế, khoa học công nghệ.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh cũng đề nghị huyện cần tiếp tục tái cơ cấu nông nghiệp, phát triển nông nghiệp xanh, nông nghiệp công nghệ cao, gắn với chuỗi chế biến, cung ứng, tiêu thụ phục vụ các thị trường trong và ngoài tỉnh. Chăm lo đầu tư và phát triển nông nghiệp truyền thống gắn với nâng cao đời sống và đảm bảo an sinh xã hội. Đẩy mạnh xây dựng kết cấu hạ tầng, ưu tiên thực hiện các mục tiêu của Chương trình Quốc gia về xây dựng Nông thôn mới. Phấn đấu trở thành huyện Nông thôn mới vào năm 2020. Chăm lo công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn lực con người và đời sống văn hóa, đáp ứng yêu cầu của các dự án triển khai trên địa bàn.Đảm bảo quốc phòng an ninh vững chắc, giữ vững ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội. Phát huy và thực hiện tốt dân chủ cơ sở, đảm bảo lợi ích của nhân dân, giải quyết kịp thời, hiệu quả các vấn đề nảy sinh. 

Bí thư Tỉnh ủy tin tưởng với thành quả của bao thế hệ dày công vun đắp, với bề dày truyền thống lịch sử và cách mạng, với tinh thần trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm, Đảng bộ, Chính quyền và các tầng lớp Nhân dân huyện Nghi Lộc sẽ tiếp tục phấn đấu sớm hiện thực mục tiêu trở thành huyện giàu mạnh, trở thành bộ phận quan trọng trong cực tăng trưởng của tỉnh, góp phần xứng đáng để xây dựng quê hương Nghệ An ngày càng phát triển.

Thay mặt cho Đảng và Nhà nước, tại buổi lễ, Phó thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho nhân dân và cán bộ huyện Nghi Lộc vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2014-2018, góp phần vào sự nghiệp xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc.

 
 
 
 

Lưu Khuyên

Ý kiến của bạn