“Ngoại giao ẩm thực” được đánh giá cao

KTNT Trong thời gian tác nghiệp tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, nhiều phóng viên quốc tế đã bày tỏ sự thích thú với cách phục vụ mà họ gọi là “ngoại giao ẩm thực” của Việt Nam.

022.jpg

Bên cạnh những món ăn nấu theo phong cách phương Tây, Hà Nội đã mời các nghệ nhân ẩm thực để "chiêu đãi" những vị khách các món ăn truyền thống của Việt Nam. Nhiều thương hiệu ẩm thực nổi tiếng là cà phê Giảng và phở Thìn tham gia phục vụ ở trung tâm với mong muốn quảng bá hình ảnh cũng như giới thiệu món ăn của Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Bản thân tôi là một nhà báo, đã từng dự rất nhiều sự kiện lớn diễn ra ở Hà Nội cũng phải ngạc nhiên khi đặt chân vào nhà ăn ở Trung tâm Báo chí. Hội nghị thượng đĩnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ 2 được quyết định trước đó khoảng 10 ngày, nhưng chúng ta đã tổ thành công ngoài mong đợi.

Trò chuyện với một phóng viên Nga, cô ấy cho rằng, Hội nghị lần này ở Việt Nam tổ chức rất chuyên nghiệp, cô ấy thích món ăn, cách người dân đón tiếp, rất thân thiện và mến khách. Do chỉ chào hỏi trong nhà ăn nên tôi cũng chưa kịp hỏi thêm thông tin cá nhân thì cô ấy đã đi mất.

 

003.jpg
Các loại chè được giới thiệu tại Hội nghị

Arya Sapito, phóng viên của Nippon TV, Nhật Bản, cho biết đây là lần đầu tiên chị thưởng thức món bún chả. Theo nhận xét của chị, món ăn này rất ngon, nhiều vị lạ, vừa chua vừa ngọt. Đặc biệt, thịt nướng rất thơm.

Lướt qua các trang mạng xã hội, trên Twitter, phóng viên Bhavan Jaipragas của báo South China Morning Post (SCMP) có chia sẻ rất hài hước: "Tin rất, rất, rất quan trọng! Một vị quan chức nói Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu là các nhà báo tác nghiệp tại trung tâm báo chí phải được mời ăn tất cả những đặc sản ẩm thực của Việt Nam: nem, phở, xôi khúc và thịt nướng".

Thực chất, thông tin mà phóng viên Bhavan Jaipragas nhắc tới là Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung. Ông Trung cho biết đích thân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu cụ thể với các nhân viên hậu cần phục vụ các phóng viên các món như phở, nem, xôi khúc để qua đó quảng bá ẩm thực Việt Nam.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung, cũng khiến nhiều phóng viên tò mò, háo hức khi thông báo họ sẽ được phục vụ cà phê trứng, một trong những món đồ uống đặc biệt của thành phố vì hòa bình. Chưa hết, tất cả những món ăn phục vụ sự kiện lần này đều do các chuyên gia ẩm thực xuất sắc nhất đảm nhiệm.

Phóng viên Josh Berlinger từ đài CNN (Mỹ) đăng hình ảnh bắt mắt của món chả cá mà anh được thưởng thức. "Đây là món cá rán độc đáo của Hà Nội. Có một con đường tại thủ đô được đặt theo tên món ăn này", Josh viết, có lẽ muốn nhắc đến Phố Chả Cá trứ danh.

 

13-1551316637399.jpg
Bún chả, phỏ, bún thang-đặc sản của Hà Nội

 

"Hội nghị tạo cơ hội tiếp thị cho ngành du lịch của Việt Nam nhiều hơn nhiều so với những gì họ đã đầu tư trong toàn bộ thời gian qua. Tôi nghe nói họ miễn phí đi lại cho báo chí tới vịnh Hạ Long và nhiều điểm du lịch khác ở phía Bắc. Đây là thời điểm hoàn hảo để cung cấp những khuyến mãi này, nhất là với sự quan tâm của Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc", ông Mark Gwyther, nhà sáng lập hãng tư vấn du lịch MGT Management Consulting tại Việt Nam, nhận định.

Các chuyên gia ẩm thực nhận định, Chính phủ Việt Nam đã nhận thức rất rõ cơ hội quảng bá tuyệt vời tại Hội nghị thượng đỉnh lần này, khi hàng ngàn phóng viên báo chí quốc tế cùng tề tựu tại Hà Nội.

 

Chanh

Ý kiến của bạn