Người Miền Trung nhớ Bác

KTNT Nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Anh hùng Dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới, nhiều địa phương đã tổ chức các hoạt động để chào mừng ngày sinh nhật của Bác.

Chủ tịch Hồ Chí Minh là linh hồn của cuộc cách mạng giải phóng dân tộc và cách mạng XHCN ở Việt Nam. Lúc sinh thời, Người đã dành trọn cuộc đời mình cho đất nước và luôn quan tâm đến mọi tầng lớp trong dân tộc.
  
Nghệ An: Trưng bày hơn 200 hình ảnh, tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh
 
Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp với Bảo tàng Hồ Chí Minh tổ chức Lễ khai mạc trưng bày chuyên đề “Hồ Chí Minh - Những nét phác họa chân dung”.
 
nghe-an.jpg
Các đại biểu cắt băng khai mạc 

 

Triển lãm chuyên đề “Hồ Chí Minh - Những nét phác họa chân dung” tập hợp trên 200 hình ảnh, tài liệu, trong đó có những tài liệu lần đầu được giới thiệu và đưa vào trưng bày. Qua những góc nhìn khác nhau về cuộc đời, sự nghiệp và nhân cách của Người, khắc họa hình ảnh một vị lãnh tụ vĩ đại, tận tụy quên mình, hiến dâng cả cuộc đời vì sự nghiệp cách mạng của dân tộc.
 
Triển lãm chuyên đề “Hồ Chí Minh - Những nét phác họa chân dung” là hoạt động thiết thực, giúp nhân dân có cái nhìn đầy đủ và hệ thống về cuộc đời, sự nghiệp và công lao vĩ đại của Bác Hồ kính yêu.
 
Người dân Hà Tĩnh tưởng nhớ Bác Hồ 
 
Cứ mỗi năm khi đến ngày sinh nhật của Bác, người dân Hà Tĩnh lại nhớ đến Người Cha già của Dân tộc, Người đã hy sinh cả cuộc đời mình đấu tranh giành độc lập tự do, cơm no, áo ấm cho dân nghèo. Nhắc đến Bác, những người được may mắn gặp Bác đều rưng rưng nước mắt.
 
Bà Nguyễn Thị Mão (tổ dân phố 5, phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh) vẫn vẹn nguyên cảm xúc và nỗi nhớ về Người.
 
bà-mão.jpg
Bà Mão nâng niu những kỷ vật về Bác Hồ

 

Bà là nhân chứng may mắn sống sót trong vụ đế quốc Mỹ thảm sát tại Trường cấp 2 Hương Phúc (Hương Khê) vào chiều 9/2/1966 khiến 33 học sinh chết, 24 em khác và thầy giáo bị thương.
 
Bà được theo đoàn của Ty Giáo dục (nay là Sở GD &ĐT Hà Tĩnh) ra thủ đô gặp Bác Hồ để tố cáo tội ác của đế quốc Mỹ sau vụ thảm sát kinh hoàng đó.
 
Bà Mão chia sẻ: “Giây phút gặp mặt, Bác không chỉ ân cần hỏi han tôi mà còn dặn dò cán bộ ngành Giáo dục Hà Tĩnh phải lo cho tôi học thật tốt.
 
Lời căn dặn đó của Bác đã làm thay đổi cuộc đời tôi. Gia đình tôi lập bàn thờ Bác, thờ cúng hàng ngày như ông bà tổ tiên mình vậy. Dịp đặc biệt như giỗ hay sinh nhật Bác, vợ chồng tôi đều thành kính dâng hương để tỏ lòng biết ơn và cầu mong Bác che chở”.
 
Gần 90 năm tuổi đời, 65 năm tuổi đảng, ông Xân tuyệt đối tin tưởng và biết ơn Đảng, ơn Bác Hồ. Ông cho biết: “Tôi vốn con nhà bần nông, cuộc sống lầm than khổ cực. Nhờ ơn Đảng, ơn Bác Hồ, được giác ngộ lý tưởng cách mạng, tôi đã trưởng thành và cống hiến hết mình cho quê hương. Thế nên, năm nào cũng vậy, cứ ngày giỗ, ngày sinh của Bác, tôi đều thắp hương tưởng nhớ Người”.
 
ông-nguyễn-xân.jpg
Ông Nguyễn Xân chuẩn bị hoa trên ban thờ Bác
Trên ban thờ giản dị nhưng trang nghiêm của gia đình ông, cờ Đảng được treo cạnh cờ Tổ quốc và ảnh Bác Hồ. Và những dịp đặc biệt như thế này, ông Xân không bao giờ quên chuẩn bị hoa sen để dâng lên Bác. “Dù lễ bạc nhưng lòng thành, tôi tin anh linh của Người luôn thấu tỏ và soi sáng” – ông Xân xúc động chia sẻ.
 
Trưởng thôn Võ Quang Hoa cùng các thành viên trong liên đoàn cán bộ cẩn thận chỉnh trang, lau chùi tượng và ảnh Bác Hồ vừa được sắm mới.
 
giáo-dân-phúc-hải.jpg
Giáo dân xã Phúc Hải lau chùi ảnh Bác Hồ 
Ông Hoa cho biết: “Là giáo dân, chúng tôi luôn kính Chúa, yêu nước và biết ơn Cụ Hồ. Vì thế, người dân toàn giáo xứ Nhượng Bạn sống tốt đời, đẹp đạo, lương – giáo đồng lòng, đồng hành cùng chính quyền xây dựng quê hương”.
 
Quảng Bình: Theo gương Bác, hết lòng hết sức phục vụ nhân dân
 
Bí thư Chi bộ Trần Văn Hận, người dân thôn Thuận Tiến, xã Thuận Hóa ai cũng cảm phục và kính trọng. Không chỉ nhiệt tình, năng nổ trong công việc, ông còn là người gần gũi, tình cảm, trách nhiệm với cộng đồng.
 
 
 
ông-hận.jpg
Ông Hận luôn ghi nhớ lời Bác Hồ 

 

Từng là “bộ đội Cụ Hồ”, được rèn luyện, thử thách trong quân ngũ, sau khi trở về địa phương, ông luôn ghi nhớ lời dạy của Bác: “Việc gì có lợi cho dân phải hết sức làm, việc gì có hại cho dân phải hết sức tránh”.
 
Từ năm 1984 đến nay, ông Trần Văn Hận đã đảm nhận nhiều công việc của địa phương, trong đó, 15 năm liên tục, từ năm 2005, ông được tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ thôn Thượng Lào (thôn Thượng Lào sau đó sáp nhập với thôn Thuận Tiến trở thành thôn Thuận Tiến như hiện nay).
 
Ông Hận cho biết: “Học Bác là quan trọng, nhưng quan trọng hơn là phải tổ chức cho cán bộ, đảng viên và nhân dân cùng học và làm theo Bác bằng những việc làm cụ thể, thiết thực nhằm cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống”.
 
Cô giáo Nguyễn Thị Hồng Tâm được biết đến là một trong những điểm hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Sinh năm 1982 tại xã Châu Hóa, huyện Tuyên Hóa, năm 2004, sau khi tốt nghiệp đại học sư phạm, cô giáo Nguyễn Thị Hồng Tâm được bố trí về dạy ở các xã vùng cao của huyện Tuyên Hóa, như: Thanh Thạch, Kim Hóa. Từ năm 2008, cô được điều chuyển về Trường tiểu học Châu Hóa cho đến nay. Tháng 11 năm 2018, cô giáo Nguyễn Thị Hồng Tâm được bổ nhiệm làm Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường.
 
Hơn 16 năm gắn bó với sự nghiệp “trồng người”, ở cương vị nào, cô giáo Nguyễn Thị Hồng Tâm cũng luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc. Với sự tâm huyết, tinh thần trách nhiệm cao, cô đã cùng tập thể Ban giám hiệu và Ban chấp hành Công đoàn Trường tiểu học số 1 Châu Hóa xây dựng tập thể cán bộ, giáo viên đoàn kết, gắn bó giúp đỡ nhau, không ngừng nâng cao chất lượng giảng dạy. Cá nhân cô cùng nhà trường đã chủ động đề xuất và tranh thủ sự ủng hộ của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, hội cha mẹ học sinh để xây dựng cơ sở vật chất, tạo môi trường học tập tốt nhất cho học sinh; đưa tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào thực tiễn công tác dạy và học.
 
Triển lãm Hình tượng Bác Hồ trên báo chí cách mạng ở miền Nam (1945 – 1975)
 
Triển lãm do Hội Nhà báo tỉnh tổ chức khai mạc vào chiều 19/5. Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa của Hội Nhà báo tỉnh, hội viên hội nhà báo tỉnh nhà nhân Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh của Người (19/5/1890 – 19/5/2020).
 
triển-lãm-huế.jpg
Các đại biểu tham quan triển lãm
 
 
Thông qua hình tượng Bác Hồ được thể hiện dưới nhiều góc độ trên báo chí cách mạng ở miền Nam trong những năm đất nước rơi vào cảnh chiến tranh, hai miền Nam – Bắc tạm thời chia cắt, chúng ta càng hiểu thêm tấm lòng thủy chung son sắt của đồng bào miền Nam luôn hướng về Bác Hồ, về cách mạng.
 
Phát biểu khai mạc triển lãm, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh, Tổng Biên tập Báo Thừa Thiên Huế - Nguyễn Thị Hồng Hạnh kỳ vọng: “Chúng tôi muốn dành cho người xem, cho các nhà báo trẻ thông qua những bức vẽ, ký họa, tranh khắc gỗ, ảnh chân dung của Người được thể hiện trang trọng trên từng tờ báo cách mạng trong những năm đấu tranh gian khổ ấy. Đây cũng là dịp để những người làm báo tự hỏi mình phải làm gì để xứng đáng với thế hệ đi trước vào góp sức vào công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc”.
 
Chủ tịch Hồ Chí Minh, Anh hùng Dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới là người đã khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, Người dẫn dắt Cách mạng Việt Nam thoát khỏi ách nô lệ, Người đã đưa Dân tộc Việt Nam từ một quốc gia bị nô lệ trở thành một quốc gia có vị thế trên thế giới. Công lao của Chủ tịch Hồ Chí Minh thật sự lớn lao, Người luôn luôn trong trái tim của muôn triệu người Việt Nam và bè bạn trên khắp năm châu.

 

 

Ngọc Thủy (Tổng hợp)

Ý kiến của bạn