Người nuôi cá hồi, cá tầm Sa Pa bất lực nhìn cá chết trắng

KTNT Số cá hồi bị chết chủ yếu là cá nhỡ, trọng lượng trung bình khoảng 7 – 8 lạng, còn cá tầm thì sắp cho thu hoạch, trọng lượng từ 2 – 3kg.

Chưa kịp hồi vốn sau những thiệt hại tiền tỷ do cá chết bất thường không rõ nguyên nhân từ cuối năm ngoái, những người nông dân chăn nuôi cá nước lạnh trên địa bàn huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai lại một lần nữa bất lực nhìn hàng tấn cá chết nổi trắng ao mà không biết phải làm gì.

Vào đêm 7/6 vừa qua, 2 trong số 4 ao nuôi cá tầm và cá hồi của ông Phàn Dào Quẩy tại xã Nậm Cang, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai ghi nhận hiện tượng cá chết nổi hàng loạt. Mặc dù khi phát hiện, các ao cá đã kịp thời được cho thay nước, nhưng vẫn không thể cứu vãn.

nguoi nuoi ca hoi va ca tam bat luc nhin ca chet trang hinh 1
Cá tầm của ông Phàn Dào Quẩy chết nổi trắng ao

Số cá hồi bị chết chủ yếu là cá nhỡ, trọng lượng trung bình khoảng 7 – 8 lạng, còn cá tầm thì sắp cho thu hoạch, trọng lượng từ 2 – 3kg. Tổng số cá của ông Quẩy bị chết vào khoảng 4 tấn.

Trước vụ việc của ông Quẩy không lâu, vào ngày 25/5, 27/5 và 1/6, tại các ao cá hồi của ông Nguyễn Thái Bình ở Nậm Cang và Bản Khoang (Sa Pa) cũng ghi nhận bị chết cá, tổng số cá chết khoảng 7 tấn. Bất lực trước thiệt hại, ông Bình đem toàn bộ số cá chết cho những người dân trồng hoa hồng gần đó mang về ủ làm phân bón.

Ông Phàn Dào Quẩy và ông Nguyễn Thái Bình cũng chính là 2 chủ trại có hơn 8 tấn cá hồi bị chết bất thường vào tháng 10/2016, với giá trị thiệt hại tại thời điểm đó khoảng trên 2 tỷ đồng.

Không riêng vụ việc của ông Quẩy và ông Bình, được biết, từ năm 2013 đến nay đã có cả chục trại cá nước lạnh trên địa bàn huyện Sa Pa xảy ra hiện tượng cá chết bất thường như vậy. Nguyên nhân dẫn đến vụ việc vẫn là câu hỏi lớn mà những người nuôi cá ở Sa Pa mong mỏi từ các cơ quan chức năng./.

Theo An Kiên/VOV

 

KTNT

Ý kiến của bạn