Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 22 tháng 11 năm 2024  
Thứ bảy, ngày 19 tháng 3 năm 2016 | 1:1

Người tiêu dùng hãy thận trọng với hồ tiêu “ngậm” hóa chất

Hồ tiêu là loại gia vị không thể thiếu trong các gia đình Việt Nam. Thế nhưng, từ xưa đến nay, hầu như chúng ta không để ý đến chuyện hồ tiêu có độc do dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.

Ảnh minh họa.

Ông Trần Văn Thành, Chủ tịch UBND xã Đắk Drông (Cư Jut - Đắk Nông), cho biết, toàn xã hiện có 200ha hồ tiêu, phần lớn đã cho thu hoạch. Vài năm trở lại đây, giá hồ tiêu tương đối ổn định nên diện tích ngày càng tăng. Do phát triển ồ ạt, nguồn giống không đảm bảo nên nhiều diện tích hồ tiêu phát sinh dịch bệnh, muốn tiêu sống được, nông dân phải sử dụng nhiều loại thuốc bảo vệ thực vật như Tebuconazole, Maxfos 50EC… để bảo vệ nên hầu như tháng nào cây tiêu cũng được phun nhiều loại hóa chất. Khi tiêu ra hoa, kết trái, ngoài thuốc bảo vệ thực vật, nhà nhà đua nhau phun các loại hóa chất dưỡng hoa, dưỡng trái, kể cả lúc tiêu già đang hái cũng phun để dưỡng cây. Thế nhưng, thương lái mua tiêu hầu như không quan tâm đến việc trái hồ tiêu còn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật mà chỉ thấy tiêu khô giòn, quả đều, đẹp là mua.

Trên thực tế, hồ tiêu xuất khẩu của Việt Nam đã bị một số nước trả lại, bởi dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép, nhất là hoạt chất Carbendazim, được coi là chất độc cấm dùng trong thực phẩm. Nhưng theo kinh nghiệm của người dân, nếu tiêu không phun loại thuốc này thì cây sẽ bị muội xâm nhập trên thân, lá, cành cây không cứng, gây rụng trái. Đặc biệt, hoạt chất Carbendazim còn có tác dụng giữ hạt tiêu không bị nấm mốc nên nhiều hộ đã trộn thẳng thuốc này vào tiêu để cất giữ chờ giá cao mới bán.

Nông dân hầu như ai cũng biết Carbendazim rất độc, gây hại cho sức khỏe con người, dẫn đến vô sinh nhưng vẫn phun, trộn để có hạt tiêu đẹp. Vậy mới có chuyện, mỗi hộ thường trồng khoảng 4-5 gốc, chăm sóc riêng bằng phân hữu cơ để gia đình ăn hoặc làm quà cho người thân.

Theo kinh nghiệm của nông dân, để giảm bớt độc tố nên đem tiêu ngâm nước khoảng 20 phút rồi vớt ra để ráo nước, sau đó rang nhỏ lửa cho tới khi khô giòn mới đem xay. Tuy nhiên, dù có “khử” bằng cách nào đi nữa thì độc tố trong trái hồ tiêu vẫn còn, vì vậy người tiêu dùng cần hết sức cẩn thận khi chọn mua hồ tiêu, tốt nhất nên chọn những địa chỉ uy tín, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

Phạm Đỗ Bình An

 

 

KTNT
Ý kiến bạn đọc
  • Hào hứng xem đua vỏ lãi ở cửa biển Sông Đốc

    Hào hứng xem đua vỏ lãi ở cửa biển Sông Đốc

    Hàng ngàn người đổ về thị trấn Sông Đốc (Trần Văn Thời - Cà Mau) để xem cuộc đua vỏ lãi kỳ thú. Thị trấn ven biển này cũng là nơi 70 năm trước diễn ra sự kiện tập kết ra Bắc lịch sử.

  • Dòng chảy tri thức - Hành trình tri thức không thể thiếu vắng hình bóng “Người lái đò”

    Dòng chảy tri thức - Hành trình tri thức không thể thiếu vắng hình bóng “Người lái đò”

    Hòa cùng không khí cả nước, chào mừng 42 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/1982 - 20/11/2024, tri ân sự đóng góp, hy sinh của thầy, cô giáo - những “Người lái đò” thầm lặng, đưa nhiều thế hệ học trò đến với bến bờ tri thức.

  • Thắp sáng ước mơ cho các em học sinh Làng Nủ

    Thắp sáng ước mơ cho các em học sinh Làng Nủ

    Trong tiết trời se lạnh đầu đông, nhưng ở trong Trường TH&THCS số 1 Phúc Khánh (Bảo Yên - Lào Cai), không khí ấm áp và rộn ràng đang tràn ngập nơi đây. Những ngày tháng gian khó sau bão số 3 đã ở lại phía sau, nhường chỗ cho niềm vui và nụ cười rạng rỡ của các em học sinh. Bằng sự tận tụy, ân cần của thầy cô, nhà trường đã trở thành mái nhà thứ hai, nơi tràn đầy tình yêu thương và hy vọng.

Top