Người trồng hoa Bến Tre lao đao vì nhãn thuốc ghi mập mờ

KTNT Hàng chục hộ trồng hoa cúc tại vùng chuyên canh hoa kiểng Chợ Lách (Bến Tre) gần như trắng tay vì dùng thuốc phòng bệnh phản tác dụng.

Chỉ còn hơn hai tháng nữa hoa tết bắt đầu thu hoạch, thế nhưng hàng chục hộ trồng hoa cúc tại vùng chuyên canh hoa kiểng Chợ Lách (Bến Tre) gần như trắng tay vì dùng thuốc phòng bệnh phản tác dụng. Trong số này có không ít hộ đổ nợ.

nguoi trong hoa ben tre lao dao vi nhan thuoc ghi map mo hinh 1
Rễ cúc bị thối rễ sau khi phun thuốc phòng bệnh héo xanh nhãn hiệu Ali

Ông Nguyễn Hoàng Hải ở xã Long Thới cho biết, vụ này gia đình gom hết vốn liếng và vay thêm 40 triệu đồng để đầu tư trồng hơn 2.000 chậu cúc mâm xôi. Đến nay, cúc đã sắp ôm nụ nhưng sau khi phun thuốc nhãn hiệu Ali 33 do Công ty KAWAFUJI CO.LTD phân phối, cùng với thuốc Stepguard 100 SP của Công ty cổ phần Châu Á Thái Bình Dương được 2 ngày cúc có hiện tượng cháy đọt, thối rễ và không ra nụ.

Hộ chị Đặng Thị Tệp, một hộ chuyên trồng hoa cúc cung cấp cho thị trường hơn chục năm nay cũng không thoát khỏi tình cảnh này. Hơn 1.500 chậu hoa cúc 4 tháng tuổi đã bị thiệt hại 100%. Tuy nhiên, sau khi thông tin sự việc đến đại lý cung cấp thuốc thì đại lý này chỉ đồng ý hỗ trợ 8.000 đồng/chậu.

Theo chị Tệp, cũng như các hộ bị thiệt hại cho rằng đến thời điểm này chi phí bỏ ra ít nhất là 25.000 đồng, chưa kể công chăm sóc hay tiền thuê đất. Đã gần hai tuần trôi qua, thỏa thuận vẫn chưa đạt được, cơ hội trồng lại hoa ngắn ngày vớt vát phần nào ngày một thu hẹp.

Theo thống kê của UBND xã Long Thới, đến thời điểm này trên địa bàn có hơn 17.000 chậu hoa cúc bị thiệt hại. Nếu tính theo giá thành khi hoàn thành sản phẩm, thì tổng thiệt hại là 1,72 tỷ đồng. Còn tính đến thời điểm này là khoảng 430 triệu đồng. Phía chính quyền cũng đã mời các bên liên quan gặp gỡ, thỏa thuận nhưng chưa có kết quả.

Qua kiểm tra, xác định cúc bị thiệt hại là do phun thuốc nhãn hiệu Ali 33, nhưng khi ngành chức năng liên hệ đơn vị sản xuất thì họ không hợp tác.

Tiến sĩ Bùi Thanh Liêm, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Chợ Lách cho biết: Trong nhãn hiệu thuốc này, cái câu đặc trị thán thư trên cây vải được ghi chữ rất nhỏ, còn trị các bệnh khác thì được ghi chữ lớn mang tính chất tham khảo... làm cho người nông dân nhầm lẫn. Công ty thoái thác không chịu trách nhiệm, chỉ phạt về vi phạm nhãn hiệu.

Ông Liêm cho hay, Phòng NN-PTNT huyện Chợ Lách đã làm việc với đại lý bán thuốc. Đến ngày 25/11 phải thỏa thuận bồi thường, nếu không được thì phải ra tòa./.

Theo Sa Oanh/VOV

 

KTNT

Ý kiến của bạn