Nhà máy nước sạch Định Tường cung cấp... nước có màu lạ, mùi hôi!?

KTNT Gần đây, các hộ dân sống tại xã Định Tường, huyện Yên Định (Thanh Hóa) vô cùng bức xúc khi nước sạch được cung cấp từ nhà máy nước sạch Định Tường có màu lạ, hôi thối và kèm theo nhiều tạp chất lạ.

Theo phản ánh của người dân, ngày 17/4, sau khi xả nước vào bể, phát hiện nước có màu đen kì lạ, kèm theo đó là mùi hôi khó chịu. Hiện tượng này thường xuyên xuất hiện khiến cho bà con hoang mang.

Anh Vũ Anh Tuấn, thôn Lý Yên, xã Định Tường, cho biết: “Trong nhiều tháng trở lại đây, hiện tượng nước bị đen kèm theo nhiều tạp chất lạ, mùi hôi thường xuyên xảy ra. Đặc biệt, hôm 17/4, khi tôi xả vòi nước xuống bể thì phát hiện nước có màu đen. Quá lo lắng nên tôi đã xả ra ngoài, phải mất gần 1 tiếng nước mới trong lại”.

jpg.png
Nước có màu đen và mùi hôi rất khó chịu, gây ảnh hưởng tới việc sinh hoạt hàng ngày của người dân nơi đây

Nhà máy nước sạch Định Tường được xây dựng từ nguồn tài trợ từ dự án nước sạch JICA của Nhật Bản, công trình được khởi công từ tháng 4/2005 và đưa vào sử dụng từ tháng 3/2006. Nhà máy cung cấp nước sạch cho 1902 hộ dân ở xã Định Tường.

Trước đây nhà máy chỉ có một giếng khoan nên không đủ cung cấp nước cho các hộ. Sau đó, phía nhà máy đã khoan thêm 1 giếng khoan để đảm bảo nước sạch. Cũng từ đó người dân thường xuyên phát hiện trong dòng nước sạch có lẫn tạp chất và mùi hôi khó chịu.

Một người dân khác cho biết: “Gia đình tôi có một bể ngầm để chứa nước phòng khi mất nước được bơm trực tiếp từ hệ thống nước sạch và một vòi xả trực tiếp để sinh hoạt từ đường ống nước sạch của nhà máy. Thế nhưng mỗi lần chúng tôi thau bể nước thì cặn bẩn dày vài cm bám dưới đáy”.

Ông Trần Ngọc Côn, Chủ tịch UBND xã Định Tường cho biết: Chính quyền xã cũng rất bức xúc trước hiện tượng nước bị đen và bốc mùi. Khi nhận được phản ánh, chúng tôi đã kiến nghị sang phía nhà máy nước sạch để tìm hiểu nguyên nhân và tìm hướng khắc phục. Ngoài ra, Ủy ban cũng cử cán bộ đi lấy các mẫu nước trên địa bàn xã để kiểm tra và gửi mẫu nước lên phía trung tâm kiểm nghiệm để xét nghiệm và đánh giá chất lượng.

2.jpg
Nhà máy nước Định Tường hiện đang cung cấp nguồn nước cho toàn xã

Ông Mai Văn Bích, Trưởng chi nhánh nhà máy nước sạch Định Tường cho biết: “Hiện tượng nước bẩn, có lắng cặn như bà con phản ánh là đúng. Nguyên nhân là do quá trình vận hành lâu năm, các hoạt chất bám xung quanh đường ống, sau 2 ngày mất điện chúng tôi có thau bể, xả đáy, sục đường ống định kỳ và bơm nước trở lại thì các tạp chất này theo nước trôi đi”.

Ông Bích cũng thừa nhận những lần xả đáy trước cũng có trường hợp nước bẩn và cặn như lần này. “Chúng tôi đang đi kiểm tra, tiếp tục tìm hiểu nguyên nhân và tìm cách khắc phục”. 

Việc nguồn nước sạch bỗng dưng hóa nước có màu lạ và mùi hôi khiến nhiều hộ dân bức xúc. Đề nghị các cấp chính quyền, ban ngành có liên quan nhanh chóng vào cuộc tìm hiểu rõ nguyên nhân và có biện pháp khắc phục triệt để vấn đề này.

 

 

 

Hà Khải - Xuân Sơn

Ý kiến của bạn