Nhiều địa phương ở Nghệ An tái phát dịch tả lợn châu Phi

KTNT Sau một thời gian ổn định, hiện nay dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện trở lại tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Đây là đợt bùng phát dịch tả lợn Châu Phi lần thứ 2 trong năm 2021.

Theo thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y Nghệ An, tính đến thời điểm này, dịch tả lợn châu Phi đã tái xuất hiện tại nhiều địa phương trong tỉnh, gồm các huyện Quỳ Hợp, Diễn Châu, Nam Đàn, Đô Lương, Quế Phong, Nghi Lộc, Con Cuông, Nghĩa Đàn, Tương Dương.

Hiện nay bệnh dịch tả lợn châu Phi đã tái phát tại nhiều địa phương trên địa bàn Nghệ An
Hiện nay, dịch tả lợn châu Phi tái phát tại nhiều địa phương trên địa bàn Nghệ An

 

Tại huyện Quỳ Hợp, dịch xuất hiện tại 8 xã với 505 hộ dân có lợn bị bệnh. Số lợn bị chết do dịch là 1.832 con, tổng trọng lượng tiêu hủy trên 101 tấn.

Huyện miền núi Quế Phong cũng tái xuất hiện dịch tả lợn châu Phi tại 2 xã Châu Kim, Quang Phong và thị trấn Kim Sơn. Từ đầu tháng 8 đến nay, số lợn nhiễm dịch đã tiêu hủy là 340 con của 128 hộ.

Còn huyện Diễn Châu, thông tin từ Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Diễn Châu cho biết, tính từ cuối tháng 7/2021 đến nay, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã tái bùng phát mạnh trên địa bàn huyện. Hiện đã có 13 xã nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi. Tổng số lợn nhiễm dịch đã tiêu hủy trong đợt này 211 con, tổng trọng lượng trên 15,3 tấn lợn hơi.

Tiêu tủy lợn chết do nhiễm dịch tả lợn châu Phi.
Tiêu tủy lợn chết do nhiễm dịch tả lợn châu Phi.

 

Ông Ngô Đức Quỳnh, Phó Chi cục Chăn nuôi và Thú y Nghệ An, cho biết, dịch tả lợn châu Phi dễ bùng phát bởi đây là thời điểm chuyển mùa, mưa thường xuyên xuất hiện. Hiện đơn vị đã cắt cử cán bộ thú y xuống bám sát cơ sở nắm bắt tình hình, đồng thời phối hợp với các địa phương thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch, trong đó, tập trung cao cho công tác tiêu độc, khử trùng, đẩy mạnh tuyên truyền đến với người dân để bà con nâng cao ý thức phòng dịch. 

Đồng thời, ông Quỳnh khuyến cáo, người dân cần mua con giống rõ nguồn gốc, tiêm phòng cho vật nuôi; tiến hành khử trùng tiêu độc, rắc vôi bột trong khu vực chuồng trại để tiêu diệt mầm bệnh. Khi xuất hiện lợn chết, người dân cần báo ngay cho cơ quan thú y để lấy mẫu xét nghiệm, xử lý tiêu hủy đảm bảo hố chôn; không nên tái đàn khi dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.

 

 

 

 

Ngọc Lan

Ý kiến của bạn