Nhiều địa phương tăng cường công tác PCCC mùa nắng nóng

KTNT Đã bắt đầu bước vào mùa nắng nóng, nền nhiệt cao, thời tiết hanh khô, kéo theo nhu cầu sử dụng xăng dầu, khi đốt và điện tăng cao tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra cháy, nổ, nhiều địa phương đang khân tưởng cho công tác PCCC trong thời gian này.

Quận Thanh Xuân tăng cường phòng cháy, chữa cháy

UBND quận Thanh Xuân vừa ban hành văn bản số 547/UBND-CATX về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) đối với loại hình cơ sở nhà trọ, nhà ở nhiều căn hộ, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn quận, UBND quận giao Công an quận tăng cường công tác điều tra cơ bản, rà soát nắm tình hình các cơ sở nhà trọ, nhà ở nhiều căn hộ, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh thuộc diện quản lý về PCCC; thực hiện công tác hướng dẫn, kiểm tra an toàn PCCC và CNCH, qua đó hướng dẫn, đôn đốc người đứng đầu cơ sở kịp thời khắc phục các tồn tại, thiếu sót; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; kiên quyết tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không bảo đảm an toàn PCCC.

 

pcc2.jpg
Lực lượng chức năng hướng dẫn người dân các thao tác cơ bản xử lý sự cố cháy thường gặp tại khu dân cư phường Thanh Xuân Trung.

 

Công an quận phối hợp với các phòng, ban, đơn vị có liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền kiến thức về PCCC và CNCH; hướng dẫn, huấn luyện các kỹ năng thoát hiểm, thoát nạn khi có cháy nổ, tai nạn, sự cố xảy ra đối với người đứng đầu cơ sở, người thuê trọ; ký cam kết bảo đảm an toàn PCCC và CNCH đối với các loại hình này.

UBND quận yêu cầu chủ nhà, đơn vị quản lý vận hành các nhà trọ, nhà ở nhiều căn hộ, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn quận thực hiện nghiêm túc trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở, tăng cường công tác tự kiểm tra về PCCC và CNCH tại cơ sở; quản lý chặt chẽ việc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, các thiết bị và dụng cụ sinh lửa, sinh nhiệt; thực hiện đầy đủ, nghiêm túc biện pháp an toàn PCCC khi tiến hành hàn, cắt kim loại; thường xuyên kiểm tra, gia cố hệ thống điện, thiết bị tiêu thụ điện, lắp đặt bổ sung các thiết bị bảo vệ để kịp thời đóng ngắt khi có sự cố cháy, nổ xảy ra, nhằm phát hiện kịp thời và xử lý hiệu quả.

Thường Tín tăng cường PCCC mùa nắng nóng

Trong tâm thế sẵn sàng, nguy cơ lớn dễ xảy ra hỏa hoạn tại các cơ sở sản xuất kinh doanh và khu dân cư; Trong 3 tháng đầu năm 2021, trên địa bàn huyện Thường Tín xảy ra 16 vụ cháy, tăng 7 vụ so với năm 2020, nguyên nhân các vụ hỏa hoạn chủ yếu do bất cẩn trong quá trình sử dụng điện.

Thượng tá Đỗ Xuân Bình – Phó trưởng Công an huyện Thường Tín cho biết: Hiện nay, trên địa bàn huyện có khoảng 1.490 doanh nghiệp, có 02 kho xăng dầu lớn là K133, 12 cửa hàng kinh doanh xăng dầu, 76 của hàng kinh doanh khí đốt hoá lỏng, bên cạnh đó nhiều làng nghề sản xuất hàng hoá dễ cháy nổ như: chăn, ga, gối, đệm xã Tiền Phong, chế biến gỗ xã Vạn Điểm, nghề sơn mài Duyên Thái, mây tre đan Ninh Sở và có 3 chợ lớn: chợ Vồi, chợ Tía và chợ Đỗ Xá nơi giao thương hàng hóa lớn… Quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh, việc sử dụng điện bất cẩn là yếu tố tiềm ẩn, dễ dẫn đến các vụ hỏa hoạn gây thiệt hại về người và tài sản. Do đó, công tác phòng cháy và chữa cháy đặt ra là nhiệm vụ hàng đầu, để bảo vệ tính mạng tài sản của Nhà nước và nhân dân, tạo môi trường an toàn để các đơn vị, doanh nghiệp yên tâm phát triển sản xuất, kinh doanh.

 

pccc3.jpg
Thường Tín tăng cường PCCC mùa nắng nóng

 

Từ đầu năm 2021 đến nay, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an huyện Thường Tín đã kiểm tra 317 cơ sở, qua đó đã kịp thời chấn chỉnh, khắc phục những tồn tại hạn chế trong công tác PCCC tại cơ quan, đơn vị doanh nghiệp, hộ gia đình và tại các làng nghề. Đã phát hiện, xử lý 56 trường hợp vi phạm Luật PCCC. Tổ chức 21 buổi huấn luyện nghiệp vụ, 32 buổi tuyên truyền PCCC&CNCH cho trên 1.000 người. Đã tổ chức ký cam kết đảm bảo an toàn PCCC đối với các cơ sở nguy hiểm cháy nổ trên địa bàn. UBND huyện đã tổ chức bàn giao hàng nghìn cơ sở thuộc danh mục do UBND xã, thị trấn quản lý về công tác PCCC.

Bên cạnh đó, lực luọng Cảnh sát PCCC&CNCH cũng khuyến cáo các đơn vị doanh nghiệp và người dân về Công tác phòng chống cháy nổ mùa nắng nóng, Thượng tá Đỗ Xuân Bình đề nghị  người dân cần thường xuyên kiểm tra, theo dõi nguồn nhiệt, nguồn lửa, nhất là các thiết tiêu thụ bị điện, thiết bị đun nấu, đảm bảo an toàn PCCC, đồng thời chuẩn bị các dụng cụ, phương tiện cần thiết để đáp ứng tình huống cháy nổ có thể xảy ra. Đối với các doanh nghiệp cần trang bị đầy đủ dụng cụ, phương tiện chữa cháy, năng cao nghiệp vụ PCCC, cứu nạn cứu hộ cho Đội PCCC và người lao động để chủ động dập tắt đám cháy từ khi mới phát sinh, không để cháy lan, gây thiệt hại về tài sản, tính mạng con người.

Bình Dương: Tăng cường kiểm tra Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại các khu công nghiệp

Theo số liệu từ Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CHCN) Công an tỉnh, chỉ trong quý I-2021, trên địa bàn tỉnh xảy ra 12 vụ cháy có gây thiệt hại về tài sản, trong đócháy xảy ra đối với cơ sở cóvốn đầu tư trong nước là 10 vụ, nước ngoài là 2 vụ. Ngoài ra, có 172 vụ cháy nhỏ thiệt hại không đáng kể tại cơ sở, nhà dân, cháy cỏ, rác, phế liệu, hộp tụ điện…

Mới đây, Bình Dương liên tiếp xảy ra 3 vụ cháy lớn. Tại Công ty Cổ phần gỗ Tâm Thuận Phát, đường Bình Chuẩn 26, khu phố Bình Phú, phường Bình Chuẩn, TP. Thuận An. Do công ty rộng khoảng 4.000m2, chủ yếu sản xuất giường tủ, bàn ghế nhiều chất dễ cháy nên nhanh chóng ngọn lửa bốc cao. Lực lượng PCCC đã điều 15 phương tiện và 75 cán bộ chiến sĩ tham gia chữa cháy.

 

img-4330-1.jpg
Diễn tập phương án PCCC&CNCH tại KCN Nam Tân Uyên

Trước tình hình cháy, nổ diễn biến hết sức phức tạp, các cơ sở hoạt động trong KCN tỉnh lại luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao, có thể gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và sự phát triển kinh tế bền vững của tỉnh. Vì vậy, việc nâng cao hiệu quả tổ chức các hoạt động PCCC tại các KCN trong thời gian tới là một trong những nhiệm vụ rất quan trọng và cần thiết.

Bằng nhiều biện pháp, lực lượng cảnh sát PCCC đã làm tốt công tác hướng dẫn, kiểm tra an toàn PCCC; chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức, pháp luật về PCCC cho người đứng đầu, lực lượng PCCC cơ sởcũng như cán bộ, người lao động làm việc trong các KCN. Trong đó, yêu cầu người đứng đầu các DN kinh doanh cho thuê đất trong KCN thực hiện đầy đủ trách nhiệm của mình. Theo đó, tiếp tục bổ sung các phương tiện PCCC tại chỗ theo yêu cầu về số lượng và chất lượng; xây dựng, diễn tập phương án phù hợp với tình hình thực tế; công tác tự kiểm tra an toàn PCCC cần duy trì thường xuyên, đầy đủ.

Đồng thời, các KCN phải thường xuyên tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các DN về tầm quan trọng của công tác PCCC đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh của cơ sở. Thực hiện nghiêm túc việc kiểm tra công tác PCCC, công tác thường trực, tuần tra, thay ca, đổi trực bảo đảm công tác PCCC luôn có cán bộ thường trực để xử lý. Bên cạnh đó, việc tuyển chọn người vào lực lượng PCCC cơ sởcần bảo đảm về sức khỏe, phải được huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ và phải được cấp giấy chứng nhận huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ về PCCC do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Theo ông Trần Văn Bình, Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần KCN Nam Tân Uyên, nắm bắt được quy mô, tính chất hoạt động và đặc điểm nguy hiểm cháy nổ của cơ sở, công ty xây dựng nội quy, quy định về an toàn PCCC&CNCH phù hợp. Thời gian qua, lực lượng PCCC KCN thực hiện nghiêm túc công tác tự kiểm tra an toàn PCCC, công tác thường trực bảo vệ hàng ngày cũng như việc chấp hành nội quy, quy định của cán bộ, công nhân viên làm việc tại cơ sở. Trang bị, mua sắm quản lý và bảo dưỡng các phương tiện PCCC theo đúng quy định. Hàng năm, bố trí kinh phí tổ chức các hoạt động PCCC tại cơ sở quản lý.

 

 

 

PV (tổng hợp)

Ý kiến của bạn