Nhiều ý tưởng sáng tạo tham gia cuộc thi lập trình để cứu động vật hoang dã

KTNT Là một cuộc thi lập trình, huy động sinh viên và thanh niên đưa giải pháp chống lại tội phạm trục lợi từ buôn bán động vật hoang dã (ĐVHD) thông qua công nghệ và sáng tạo.

Tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, các tổ chức Change, WildAid, Trường đại học FPT và VietSeeds Foundation vừa phối hợp tổ chức lễ bế bạc cuộc thi Zoohackathon Vietnam 2021 với chủ đề “Coding to end wildlife trafficking” (tạm dịch: Lập trình để cứu động vật hoang dã).
 
Zoohackathon là một cuộc thi lập trình, huy động sinh viên và thanh niên đưa giải pháp chống lại tội phạm trục lợi từ buôn bán động vật hoang dã (ĐVHD) thông qua công nghệ và sáng tạo. Cuộc thi Zoohackathon Vietnam 2021 được phối hợp tổ chức bởi Change, WildAid cùng các đối tác là Đại học FPT và VietSeeds Foundation, với sự tài trợ của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.
 
trt05482.JPG
Các đội tham gia phần thi chung kết.

Diễn ra trong giai đoạn diễn biến của đại dịch Covid-19 còn phức tạp, nhưng sức hút cuộc thi không hề giảm đối với giới trẻ yêu công nghệ và ĐVHD khi thu về gần 300 đơn đăng ký. Ban giám khảo đã chọn ra 125 bạn trẻ triển vọng nhất để lập 21 đội thi bước vào phiên lập trình chính thức.

Cuộc thi Zoohackathon Vietnam năm nay mong muốn trao niềm tin và sức mạnh thay đổi thế giới cho những người trẻ. Thiên nhiên hoang dã toàn cầu đang phải đối mặt với nhiều vấn đề, và một trong số đó là nạn buôn bán ĐVHD trái phép trên các nền tảng mạng xã hội. Việt Nam có đa dạng sinh học hàng đầu thế giới nhưng cũng là một trong những điểm nóng về săn bắt, tiêu thụ và trung chuyển ĐVHD. Cuộc thi kỳ vọng sẽ là nơi để người trẻ thể hiện sự sáng tạo và tư duy đổi mới nhằm đưa ra những giải pháp đột phá về công nghệ cho các thử thách trong lĩnh vực bảo tồn trong thời đại công nghệ 4.0.

 

_hak3879.jpg_hak3830.jpg
Các đội lập trình phần thi của đội mình

 

125 thí sinh từ nhiều trường đại học đã đem tới những ý tưởng sáng tạo và một tinh thần nhiệt huyết mong muốn đóng góp cho sự nghiệp bảo tồn thiên nhiên ở Việt Nam. Trong phiên lập trình kéo dài 48 giờ, 21 đội đã cùng tìm hiểu, học hỏi từ các cố vấn, thảo luận và lập trình để tạo ra những sản phẩm công nghệ mới mẻ sáng tạo, xoay quanh tuyên bố vấn đề mà mình đã lựa chọn. Các ý tưởng sản phẩm giải pháp của các đội rất phong phú, bao gồm các ứng dụng, nền tảng, giúp nâng cao nhận thức về các loài hoang dã nguy cấp, các công cụ hỗ trợ quá trình điều tra việc buôn bán ĐVHD trên không gian mạng, các sáng kiến công nghệ có thể giúp người dân báo cáo đưa thông tin về các hoạt động buôn bán ĐVHD một cách an toàn và hiệu quả. Đồng thời, có cả các công cụ tìm kiếm, tổng hợp kho dữ liệu và tài liệu để hỗ trợ các cơ quan thực thi pháp luật, các tổ chức bảo tồn, cũng như phục vụ mục đích giáo dục.

Sau 48 giờ lập trình và hoàn thiện sản phẩm, từ 21 đội thi, 5 đội tiềm năng nhất đã được lựa chọn vào vòng chung kết để tranh tài trực tiếp và trả lời các câu hỏi của Ban giám khảo. Kết thúc phần thi chung kết, có ba đội xuất sắc nhất gồm đội Blath đến từ Hà Nội, đội Decolgen đến từ TP. Hồ Chí Minh và đội Sao La với những ý tưởng công nghệ đột phá đã được lựa chọn và vinh danh trong buổi lễ bế mạc của cuộc thi.

 

nkm_1858.jpgbl8q6031.jpg
Trao giải đội thi đạt kết quả cao nhất của cuộc thi

 

Mỗi đội trong Top 3 đã nhận được giấy chứng nhận, giải thưởng hiện kim và hiện vật giá trị từ chương trình, cùng cơ hội tham dự giải Zoohackathon toàn cầu. Ngoài ra, 2 đội còn lại lọt vào vòng chung kết cũng nhận được giấy chứng nhận Top 5 cho những nỗ lực vượt bậc của các thành viên. Tất cả các đội còn lại tham gia vào phiên lập trình cũng được nhận giấy chứng nhận từ chương trình cùng các suất học bổng từ Đại học FPT.

Là một thành viên trong đội Decolgen xuất sắc giành chiến thắng, Huỳnh Minh Nhật chia sẻ: “Tất cả thành viên thực sự rất bất ngờ và vỡ oà trước chiến thắng của đội ngày hôm nay. Được góp mặt vào top 21 đội xuất sắc nhất cuộc thi Zoohackathon Vietnam 2021 đã là một may mắn đối với cả đội. Decolgen tham gia cuộc thi này với suy nghĩ rằng: không phải tương lai, mà chúng ta phải bảo vệ ĐVHD ngay hôm nay. Đó cũng chính là động lực giúp chúng em tạo ra giải pháp này. Chúng em đã tham gia nhiều cuộc thi hackathon khác trước đây, nhưng Zoohackathon Vietnam 2021 thực sự là một trải nghiệm rất đặc biệt và đáng nhớ, nơi tất cả các thí sinh được tạo ra những giải pháp thực tế giúp bảo vệ ĐVHD”.

 

nkm_1825.jpg
Bà Marie C. Damour phát biểu tại buổi lễ bế mạc cuộc thi.

Đại diện lâm thời Hoa Kỳ tại Việt Nam bà Marie C. Damour chia sẻ trong lễ bế mạc: “Để có thể thực sự chấm dứt được hoạt động tội phạm này (nạn buôn bán ĐVHD), chúng tôi cần có nhiều đối tác tham gia cùng bảo tồn ĐVHD hơn. Chúng tôi cần tất cả các bạn. Sự đam mê, các sáng kiến, tài năng và sự sáng tạo của các bạn đều đem lại đóng góp vô giá cho nhiệm vụ này. Chúng tôi vô cùng vui mừng khi thấy rất nhiều bạn trẻ đã tham dự cuộc thi tuyệt vời này. Cuối tuần vừa rồi, các bạn đã cùng đến đây, cùng làm việc để giúp phòng chống nạn buôn bán ĐVHD, giúp giảm bớt nguy cơ xảy ra những dịch bệnh mới, và góp phần bảo tồn sự đa dạng sinh học của Việt Nam cho các thế hệ tương lai”.

 

 

Quốc Hùng

Ý kiến của bạn