Những điều bạn cần biết để không bỏ lỡ ngành công nghệ sinh học

KTNT Thất nghiệp, không tìm được việc làm phù hợp là nỗi lo của nhiều SV. Điều này không phải là áp lực đối với SV ngành Công nghệ sinh học của Trường Đại học Mở Hà Nội, bởi rất nhiều cơ hội việc làm đã được mở ra ngay khi còn ngồi trên ghế giảng đường.

cnsh_sv-trao-đổi-văn-hoá-tại-đh-yeungnam.jpg
SV ngành Công nghệ sinh học, Trường Đại học Mở Hà Nội trao đổi văn hoá tại ĐH Yeungnam.

 

Công nghệ sinh học phát triển - Đất nước phát triển

Công nghệ sinh học là lĩnh vực công nghệ dựa trên nền tảng khoa học về sự sống với sự kết hợp giữa quy trình nghiên cứu và thiết bị kỹ thuật nhằm tạo ra các quy mô công nghệ khai thác các hoạt động sống của vi sinh vật, tế bào thực vật và động vật.

Các sản phẩm của ngành này được ứng dụng trong mọi lĩnh vực của đời sống như: sản xuất thuốc, thức ăn; điều chế và sản xuất hóa chất công nghiệp; phát triển giống cây trồng, vật nuôi; ứng dụng công nghệ di truyền, xét nghiệm trong y khoa; giải quyết các vấn đề môi trường. Chính vì vậy để phát triển được ngành công nghệ sinh học đòi hỏi phải có những kỹ thuật công nghệ hiện đại và nguồn nhân lực trình độ cao được đào tạo bài bản.

cnsh_sv-thuc-hanh-thi-nghiem.jpg
Giáo viên Trường Đại học Mở Hà Nội hướng dẫn sinh viên thí nghiệm nuôi trồng đông trùng hạ thảo.

 

Khi ngành Công nghệ sinh học đang ngày càng khẳng định được tầm ảnh hưởng của mình đối với quá trình phát triển của đất nước, Đảng và Nhà nước nhận định đây là một ngành kinh tế kỹ thuật vô cùng quan trọng, là ngành nghề mũi nhọn của thời đại công nghệ cao, cần được chú trọng phát triển tương đương với các ngành mũi nhọn khác như Công nghệ thông tin.

 

Nhu cầu về nguồn nhân lực cao

Ngày nay, cùng với sự phát triển của xã hội là hàng loạt các vấn đề nhức nhối có liên quan đến nông nghiệp, công nghiệp, thực phẩm, môi trường.... Những vấn đề này đều đang được xã hội vô cùng quan tâm, đặt ra yêu cầu về việc thành lập thêm các trung tâm nghiên cứu để giải quyết vấn đề, đồng thời khai thác thêm các tiềm năng khác từ ngành công nghệ sinh học.

Đây là lý do để giải thích cho câu hỏi vì sao nhu cầu lao động ngành này luôn có xu hướng tăng trong những năm gần đây. Bởi lẽ, từ việc phân tích mẫu vật, nhân giống cây trồng, làm sạch nguồn nhiên liệu tự nhiên đến vận hành, bảo trì máy móc, hay những quy trình chế biến và bảo quản cũng đều cần đội ngũ nhân lực am hiểu tường tận về ngành và có kiến thức chuyên môn.

cnsh_doi-ngu-can-bo-cua-khoa-cnsh.JPG
Đội ngũ cán bộ Khoa Công nghệ sinh học.
 

Cơ hội được học tập và làm việc tại nước ngoài

Ngành công nghệ sinh học ở nước ta đang ngày càng phát triển, thu hút không ít nguồn vốn đầu tư nước ngoài. Việc hợp tác nghiên cứu với một số nước có thế mạnh về công nghệ sinh học là điều vô cùng cần thiết. Hiểu được điều đó, Trường Đại học Mở Hà Nội đã không ngừng mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế với các trường đại học trong khu vực và trên thế giới, giúp sinh viên được học tập, giao lưu và mở mang kiến thức trong những môi trường giáo dục hiện đại. Cụ thể:

- Học bổng sau đại học (Scholarship) tại các quốc gia: Israel (không giới hạn số lượng hằng năm), Hàn Quốc (Đại học Sunmoon, Đại học Myongji), Nhật Bản…

- Chương trình Thực tập sinh (Internship), Khởi nghiệp về nông nghiệp tại Tel Aviv – Israel, Khởi nghiệp tại Nhật Bản về chế biến thực phẩm…

- Chương trình trao đổi sinh viên học tập tại nước ngoài: Sinh viên được cấp học bổng 1-2 kỳ tại các trường Đại học Sunmoon, Yeungnam, Myongji (Hàn Quốc); Đại học Teikyo (Nhật Bản)...

Ngoài ra, sinh viên sau khi tốt nghiệp còn được Nhà trường giới thiệu các cơ hội việc làm với mức đãi ngộ tốt tại các cơ quan, doanh nghiệp có uy tín trong lĩnh vực như: Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên, Viện Nghiên cứu Hệ gen, Viện Công nghệ Sinh học, Viện Công nghệ Môi trường, Trung tâm xét nghiệm sinh y của Bệnh viện; Trung tâm xét nghiệm phân tử tại Bệnh viện Lao phổi Trung ương, Bệnh viện Nhiệt đới Trung Ương, Bệnh viện Quân y 103, Viện Hình sự pháp y; Công ty dược phẩm: Công ty chế phẩm sinh học Medistar, Công ty dược phẩm Mediplantex.

cnsh_sv-khoa-cnsh-trong-ngày-tốt-nghiệp.JPG
Sinh viên khoa Công nghệ sinh học trong ngày tốt nghiệp.

 

Vị trí việc làm phong phú, hấp dẫn

Tốt nghiệp ngành công nghệ sinh học của Trường Đại học Mở Hà Nội, sinh viên có thể đảm nhận các vị trí công việc sau:

- Làm việc trong lĩnh vực Y- dược: Công ty sản xuất thực phẩm chức năng, chế phẩm sinh học, vaccine, dược phẩm. Kỹ thuật viên xét nghiệm vi sinh, hóa sinh, sinh học phân tử tại bệnh viện

- Làm việc trong lĩnh vực Môi trường: Công ty xử  lý chất thải, sản xuất chế phẩm sinh học xử lý môi trường. Quản lý môi trường môi trường đô thị và tài nguyên.

- Làm việc trong lĩnh vực Nông nghiệp: Công ty sản xuất, nhân giống và tạo giống cây trồng, sản xuất thuốc trừ sâu, phân bón vi sinh, chế phẩm vi sinh dùng trong nông nghiệp

- Làm việc trong lĩnh vực sản Mỹ phẩm: Tại các công ty sản xuất mỹ phẩm, tư vấn mỹ phẩm và kinh doanh sản phẩm mỹ phẩm

- Làm việc trong lĩnh vực kiểm định và quản lý chất lượng ngành công nghệ sinh học

- Làm việc trong lĩnh vực Công nghiệp thực phẩm: Công ty rượu bia, nước giải khát, bánh kẹo, chế biến thực phẩm từ chăn nuôi, chế biến hải sản, chế biến sản phẩm sau thu hoạch rau quả. 

 

Mùa tuyển sinh 2020, Đại học Mở Hà Nội tuyển sinh 140 chỉ tiêu ngành Công nghệ Sinh học bằng cả 2 hình thức: Xét tuyển Học bạ THPT và xét điểm thi Tốt nghiệp THPT.

Mã trường: MHN

Mã ngành Công nghệ Sinh học: 7420201 (Đào tạo 5 chuyên ngành: Thực phẩm, Y – Dược, Môi trường, Nông nghiệp, Mỹ phẩm)

Tổ hợp xét tuyển:             A00 (Toán, Vật lý, Hóa học)

B00 (Toán, Hóa học, Sinh học)

D07 (Toán, Hóa học, Tiếng Anh)

Mọi thông tin về tuyển sinh thí sinh có thể tìm hiểu chi tiết tại:

Website: https://tuyensinh.hou.edu.vn/

Điện thoại: 024.62974545 | 024.62974646

Email: daotao@hou.edu.vn

Facebook: https://www.facebook.com/HOUNews

 

P.V

Ý kiến của bạn