Những sự kiện nổi bật năm 2017 của Hà Tĩnh

KTNT Thiên tai, sự cố môi trường biển, cơn “bão” suy thoái giá nông sản… là những thách thức, lực cản lớn đối với Hà Tĩnh trong năm 2017. Tuy vậy, với những nỗ lực kiến tạo, Hà Tĩnh đã có 12/17 chỉ tiêu KT-XH đạt và vượt kế hoạch; tăng trưởng kinh tế đạt 10,71%...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh tham quan xã NTM Tượng Sơn (Thạch Hà)

1. Kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm Hà Tĩnh (15/6/1957 - 15/6/2017) và 10 năm thành lập TP Hà Tĩnh 28/5 (2007 -2017)

Ngày 15/6/1957, Đảng bộ, nhân dân Hà Tĩnh vinh dự được đón Bác Hồ về thăm. Những lời dạy bảo của Bác không chỉ có ý nghĩa trong thời điểm lịch sử lúc bấy giờ mà còn là những định hướng lớn cho Đảng bộ và nhân dân Hà Tĩnh trong suốt quá trình xây dựng, phát triển. Hà Tĩnh đang từng bước “nổi bật lên” như Người hằng mong muốn.

2. Hà Tĩnh tổ chức thành công kỷ niệm những ngày lễ lớn

Năm 2017, Hà Tĩnh tổ chức thành công kỷ niệm nhiều ngày lễ lớn: Kỷ niệm 100 năm Cách mạng tháng 10 Nga, 70 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ,  55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Lào,  87 năm Xô Viết Nghệ Tĩnh.
Các hoạt động kỷ niệm đã được tổ chức trang trọng, ý nghĩa, thiết thực, ôn lại truyền thống, tạo nên các đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, nâng cao nhận thức, góp phần thực hiện thành công các nhiệm vụ KT-XH, QP-AN.

3. FOMOSA Hà Tĩnh khôi phục sản xuất, đóng góp lớn vào ngân sách

Dự án liên hợp luyện thép và cảng nước sâu Sơn Dương FORMOSA phục hồi sản xuất, cơ bản khắc phục các tiêu chí môi trường, phục hồi sản xuất, cán đích kế hoạch sản xuất 5 triệu tấn thép/năm, đóng nộp lớn vào ngân sách, góp phần tăng trưởng kinh tế của Hà Tĩnh và đất nước.

Khu kinh tế Vũng Áng hoạt động sôi động trở lại, tiếp tục là động lực phát triển của Hà Tĩnh và cả khu vực. Nhiều doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế trong và ngoài nước, trong đó có các nhà đầu tư lớn tiếp tục đầu tư vào Hà Tĩnh với nhiều dự án lớn được triển khai.

4.Tổ chức thành công lễ hội cam

Tham gia lễ hội cam và các sản phẩm nông nghiệp Hà Tĩnh lần đầu tiên được tổ chức có 28 đơn vị, với 86 gian hàng đến từ các địa phương, doanh nghiệp, hộ kinh doanh. Qua các ngày tổ chức lễ hội, tổng giá trị hàng hóa giao dịch đạt trên 2,2 tỷ đồng. Đây là dịp quảng bá thương hiệu, chất lượng cam và một số nông sản đặc sản của các địa phương đến người dân trong và ngoài nước.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh tham quan gian hàng trong lễ hội cam

5. Năm Hà Tĩnh đột phá về cải cách hành chính

 Trung tâm Hành chính công tỉnh Hà Tĩnh và một số trung tâm hành chính huyện, thị đi vào hoạt động, tạo bước đột phá trong cải cách thủ tục hành chính. Trung tâm Hành chính công tỉnh là đầu mối tập trung để các sở, ban, ngành thuộc UBND tỉnh, các cơ quan trung ương đóng trên địa bàn tỉnh bố trí công chức, viên chức đến thực hiện việc tiếp nhận, hướng dẫn, phối hợp giải quyết hồ sơ và trả kết quả cho cá nhân, tổ chức.

6. Nhiều công trình, dự án trọng điểm khởi công, hoàn thành đưa vào sử dụng

Vinpearl Hà Tĩnh Hotel - khách sạn đẳng cấp 5 sao quốc tế đầu tiên tại tỉnh Hà Tĩnh; dự án thí điểm nhà ở xã hội tại phường Thạch Linh (TP Hà Tĩnh) trên diện tích 3,97 ha, với tổng kinh phí giai đoạn I gần 400 tỷ đồng; tổ hợp biệt thự nghỉ dưỡng Vinpearl Cửa Sót được đầu tư bài bản theo tiêu chuẩn 5 sao, với hệ thống tiện ích đẳng cấp...

7. Phong trào xây dựng nông thôn mới tiếp tục lan tỏa sâu rộng,đạt kết quả cao

Thực hiện nhiệm vụ xây dựng NTM trong điều kiện khó khăn nhưng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân, năm 2017 chương trình xây dựng NTM của Hà Tĩnh đã đạt kết quả cao. Tổng số xã đạt chuẩn cao nhất từ trước đến nay, nợ xây dựng cơ bản thấp nhất và sự hài lòng của người dân cao nhất. Năm 2017, Hà Tĩnh có thêm 33 xã được công nhận đạt chuẩn, nâng tổng số xã đạt chuẩn tính đến thời điểm hiện tại lên 115 xã, bằng 50% tổng số xã toàn tỉnh; không còn xã dưới 10 tiêu chí. Trong đó: Nghi Xuân 6 xã; Can Lộc, Đức Thọ, Thạch Hà mỗi địa phương 5 xã; Hương Sơn, huyện Kỳ Anh mỗi địa phương 3 xã; Cẩm Xuyên 2 xã; Vũ Quang, Hương Khê, TX Kỳ Anh, Lộc Hà mỗi địa phương 1 xã.

Ông Trần Huy Oánh, Phó GĐ Sở NN&PTNT,Chánh văn phòng điều phối NTM tỉnh Hà Tĩnh kiểm tra mô hình vườn mẫu tại Nghi Xuân

8. Hơn 1 năm sau sự cố môi trường, hoạt động đánh bắt, khai thác thủy sản phục hồi

Tổng sản lượng khai thác hải sản trong năm 2017 ước đạt 31.231 tấn, đạt 94,75% so với kế hoạch, trị giá đạt 940 tỷ đồng. Xuất khẩu thủy sản Hà Tĩnh đạt 4,6 triệu USD, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2016.

9. Giáo dục, thể thao tiếp tục giành nhiều thành tích xuất sắc

Hà Tĩnh đứng thứ 5 toàn quốc về tỷ lệ học sinh giỏi quốc gia THPT với 77/ 92 em đoạt giải. Những gương mặt như Phan Nhật Duy  giành Huy Chương Vàng toán quốc tế, Nguyễn Đình Đại, Huy chương Bạc Olympic Tin học Châu Á, tô thắm truyền thống hiếu học và học giỏi của Hà Tĩnh.
Tại các đấu trường trong nước và quốc tế, thể thao Hà Tĩnh tiếp tục xác lập nhiều kỷ lục mới với số lượng huy chương tăng. Tổng cộng các giải đấu quốc gia và quốc tế , Hà Tĩnh đã giành được 122 huy chương, trong đó có 32 HCV quốc gia và 8 HCV quốc tế.

Trà Giang (tổng hợp)

 

KTNT

Ý kiến của bạn