“Ông Lớ mặt trận” tận tụy với dân làng

KTNT Ông không chỉ là người làm ăn giỏi mà còn mang kiến thức về giúp bà con trong trồng trọt, chăn nuôi đạt hiệu quả kinh tế cao, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

Hơn 4 năm làm Phó bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban công tác mặt trận (CTMT) thôn Phú Túc, xã Hoà Phú (Hoà Vang - TP. Đà Nẵng), ông Nguyễn Văn Lớ (65 tuổi), người Cơ Tu, được người dân trong thôn quý mến và nể phục, thường gọi một cách thân thương: “Ông Lớ mặt trận”.

 

tr8.jpg
Ông Lớ cùng bà con dân bản trồng chuối.

Gõ cửa từng nhà

Thôn Phú Túc có gần 90% dân số là đồng bào dân tộc Cơ Tu. Trước đây, hầu hết các hộ đều thuộc diện nghèo, do sống du canh, du cư, tập tục sinh hoạt lạc hậu... Ngay từ khi làm cán bộ cơ sở như Chi hội trưởng Hội Cựu chiến binh (1996- 2009), Đội trưởng Dân phòng (2004 -2008), Phó ban thôn (2007 - 2008) và Bí thư Chi bộ (2008- 2016)…, ông Lớ đã vận động đồng bào không sống du canh, du cư, không phá rừng làm nương rẫy, xoá bỏ tập tục lạc hậu trong ma chay, cưới xin, vận động bà con trồng lúa nước, bắp (ngô) lai, trồng cỏ nuôi bò, trồng rừng, trồng chuối lập vườn; vận động 100 % trẻ em đến trường học, người dân bỏ tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước; cùng nhau đoàn kết làm ăn, xây dựng bản làng văn hoá văn minh...

Ông Lớ tâm sự: “Bà con dân tộc Cơ Tu hiểu biết về pháp luật, sản xuất, chăn nuôi... còn hạn chế, mình phải đến từng ngõ, gõ cửa từng nhà để vận động, thuyết phục đồng bào chấp hành chủ trương, đường lối, pháp luật của Đảng và Nhà nước, thực hiện tốt các chỉ tiêu kinh tế-xã hội trên giao, kêu gọi đoàn kết giữa hai dân tộc Cơ Tu, Kinh để cùng xây dựng quê hương...”.

Tiên phong phát triển kinh tế, gìn giữ văn hóa

Để bà con tin lời nói và cái bụng của mình, ông Lớ gương mẫu, tiên phong ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, đưa cây, con giống mới vào sản xuất. Với 3.000m2 vườn, ông trồng bưởi, tiêu, đu đủ, dứa, chuối; nuôi 15 con bò... Trung bình mỗi năm ông thu lãi khoảng 50 triệu đồng. Nhờ đó mà ông có tiền làm nhà, mua xe máy, nuôi các con ăn học đến nơi đến chốn.

 

tr8a.JPG

Ông Lớ chơi nhạc cụ của người Cơ Tu.

 

Nghe và làm theo ông Lớ, giờ đây, nhiều hộ dân trong thôn đã có thu nhập cao, như hộ các ông Nguyễn Văn Cần, Đinh Văn Nhôm, Lê Văn Nghĩa, Lê Văn Hoàng..., năm nào cũng có thu khoảng 50 triệu đồng tiền bán gỗ rừng trồng. Từ đó, nạn đốt rừng làm nương rẫy ở Phú Túc gần như không còn.

Không chỉ tận tâm trong phát triển kinh tế, ông Lớ còn rất tâm huyết trong việc bảo tồn, phát triển các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Cơ Tu. Ông  hiểu biết về phong tục tập quán, văn hoá, lễ hội của đồng bào; là thành viên tích cực trong đội văn nghệ của thôn, tham gia đánh chiêng, hát múa, hát lý, dân ca của dân tộc Cơ Tu... Ông cũng thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Toàn thôn hiện có gần 160 hộ với gần 560 khẩu, trong đó gia đình văn hoá hằng năm đạt 95%...

Đánh giá về sự tận tụy của ông Lớ, ông Lê Văn Nghĩa, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Phú Túc cho hay, ông Lớ là người cán bộ cơ sở thâm niên, có uy tín, thực sự là cầu nối giữa Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc với người dân trong việc tuyên truyền, vận động thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương, qua đó góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương, giữ bình yên cho cuộc sống người dân ở các thôn, làng; giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống của người Cơ Tu…

Về Phú Túc hôm nay, chỉ thấy màu xanh bát ngát của rừng trồng, những ngôi nhà tôn lụp xụp ngày nào được thay bằng những ngôi nhà “Đại đoàn kết”, nhà “Tình nghĩa” ẩn hiện trong các khóm cây ăn quả trĩu nặng cành. Những con đường “sơn đạo”, “nắng bụi, mưa bùn” nay được bê tông hóa khang trang, sạch đẹp. Những thành quả đó là nhờ ý thức vươn lên từ nội lực của đồng bào Cơ Tu; sự quan tâm hỗ trợ có hiệu quả của các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương; sự nhiệt tình, năng động, tận tụy của ông Nguyễn Văn Lớ trong vai trò Phó bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban CTMT thôn Phú Túc.

 

 

 

 

Tiên Sa

Ý kiến của bạn