Phải thu “sổ đỏ” bán đất rừng cho người ngoài Sóc Sơn

KTNT Theo Giáo sư Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, đất rừng phòng hộ chỉ được chuyển nhượng cho những người trong xã. Do vậy, việc cấp “sổ đỏ” cho người bên ngoài là sai quy định, cần phải thu hồi.

Không “bán” đất rừng cho người ngoài xã

Giáo sư Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường (TN-MT) đã phân tích những vấn đề liên quan đến việc chuyển nhượng, cấp “sổ đỏ” và xây dựng trên đất rừng phòng hộ ở xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn, Hà Nội.

Giáo sư cho biết, Theo quy định của pháp luật (trước khi có Luật Lâm nghiệp), rừng phòng hộ chỉ được chuyển nhượng cho những người dân trong xã. Còn quy định của Luật Lâm nghiệp hiện nay, không được chuyển nhượng đất rừng phòng hộ.

th1.jpg
Theo GS Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ TNMT quy định trước đây, đất rừng phòng hộ chỉ được chuyển nhượng người dân trong xã. Ảnh Dantri.vn

 

Việc chính quyền cấp “sổ đỏ” rừng phòng hộ cho người dân  để tạo sự ổn định khi chúng ta chưa đưa được họ ra khỏi rừng. Nhưng cấp “sổ đỏ” không có nghĩa muốn chuyển nhượng cho ai cũng được, vì nó vẫn đang là đất rừng. Như tôi đã nói là chỉ được chuyển nhượng cho những người dân trong xã, có cùng hoàn cảnh.

Nhiều ngôi nhà xây quá 200 m2 trong rừng phòng hộ là sai. Việc xây dựng những ngôi nhà kiên cố ở rừng phòng hộ cũng không đúng quy định. Ngoài ra, chúng ta cũng cần căn cứ trên hiện trạng người dân địa phương đang sống trong rừng phòng hộ thế nào thì nên thừa nhận như vậy.

Kỷ luật những người dung túng cho cái sai

Để xảy ra tình trạng rừng đặc dụng bị lấn chiếm, Giáo sư cho rằng  trách nhiệm trực tiếp là chính quyền xã khi đã xác nhận vào hợp đồng chuyển nhượng. Đây là hành vi hoàn toàn trái pháp luật mà họ cứ làm, đây là tội nặng nhất.

Với cấp huyện, khi pháp luật quy định không được cấp sổ đỏ trong trường hợp này mà họ vẫn làm là sai. Còn TP Hà Nội, có trách nhiệm không? Tôi cho là có trách nhiệm. Câu chuyện đã rất rõ ràng từ năm 2008, rồi 2013, nhưng Hà Nội vẫn không xử lý. Vậy tại sao Hà Nội không xử lý, là câu hỏi lớn đặt ra ở đây. Các Bộ liên quan, cụ thể ở đây là Bộ TN-MT, Bộ NN&PTNT có trách nhiệm không? Tôi cũng cho là có. Tại sao khi các cấp của Hà Nội làm những chuyện sai như vậy, nhưng cơ quan Trung ương không can thiệp?

"Quy định hiện nay rất rõ ràng là nếu xây dựng sai phép thì phải dẹp bỏ. Vấn đề rõ như vậy mà cần phải có quyết định của Trung ương thì thực sự đó là tiếng nói rất yếu ớt, chưa thực hiện đúng trách nhiệm của chính quyền địa phương. Trong trường hợp này, trách nhiệm quản lý đã rõ, sai phạm cũng đã rõ rồi, theo tôi thì cứ đúng thẩm quyền mà xử lý, không cần phải hỏi ý kiến các cấp nữa. Việc này, TP Hà Nội nên xử lý cương quyết, kỷ luật tất cả những ai dung túng cho cái sai này. Có như vậy, chúng ta mới bảo vệ được rừng" Ông Hùng nhấn mạnh.

Đề cập đến vấn đề "sổ đỏ" được cấp cho người ngoài Sóc Sơn. Giáo sư cho rằng TP Hà Nội nên thu hồi đối với một số  “sổ đỏ” cấp sai qui định. "Thu hồi “sổ đỏ” là đương nhiên! Chỉ có điều là cái dinh cơ như vậy có bị dẹp bỏ hay không? Quan điểm của tôi là dẹp bỏ nó đi. Vì chúng ta cứ đặt câu hỏi vì sao mất rừng nhiều thế, thì đây là một trong những câu trả lời tại sao rừng bị mất. Bây giờ để tránh mất rừng thì chúng ta phải xử lý cương quyết" Giáo sư bày tỏ.

Đề xuất đình chỉ Chủ tịch xã Minh Phú

Trao đổi với PV, một lãnh đạo Sở Tư pháp Hà Nội cho biết: Hiện nay, Thanh tra thành phố đang thực hiện việc thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất rừng và trật tự xây dựng tại xã Minh Phú và xã Minh Trí theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Cũng liên quan đến việc quản lý trên địa bàn, mới đây, thường trực Huyện ủy Sóc Sơn (TP Hà Nội) đã nghe báo cáo dự thảo kết luận thanh tra công vụ đối với ông Nguyễn Văn Hân - Chủ tịch UBND xã Minh Phú, địa bàn có hàng loạt công trình “xẻ thịt” rừng phòng hộ.

 

nhavuon-1539865865064456203131.jpg
Một khu dinh cơ ở xã Minh Phú huyện Sóc Sơn.

 

Cụ thể, thường trực Huyện ủy Sóc Sơn gồm Bí thư, Chủ tịch UBND huyện và một số cán bộ liên quan đã nghe thanh tra công vụ đề xuất đình chỉ chức vụ ông Nguyễn Văn Hân – Chủ tịch UBND xã Minh Phú.

Một lãnh đạo huyện cho biết, trong dự thảo có đề cập đến việc sau khi đình chỉ công tác, ông Hân sẽ tập trung vào việc xử lý trật tự trên địa bàn xã Minh Phú.

Căn cứ vào đề xuất trên, dự kiến trong những ngày tới Ban Thường vụ huyện Sóc Sơn sẽ họp và đưa ra quyết định đối với ông Nguyễn Văn Hân.

Dự kiến công việc điều hành xã Minh Phú được giao cho ông Nguyễn Đức Tâm - Phó Chủ tịch UBND xã Minh Phú.

Trước đó, ngày 22.10, Thanh tra thành phố công bố quyết định thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất rừng và trật tự xây dựng tại xã Minh Phú và xã Minh Trí theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Nội dung thanh tra toàn bộ quá trình sử dụng đất rừng trên địa bàn hai xã Minh Phú và Minh Trí trong giai đoạn từ năm 2008-2018 và thực hiện kết luận Thanh tra Chính phủ đã được công bố từ năm 2006.

Trong cuộc họp giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội mới đây, Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Đỗ Minh Tuấn cho biết: UBND huyện đã chỉ đạo thiết lập hồ sơ vi phạm, yêu cầu UBND các xã đình chỉ thi công; chỉ đạo UBND xã Minh Phú xử lý xong công trình vi phạm trong tháng 11.2018.

Ông Tuấn cũng cho hay, huyện cũng đã thành lập đoàn kiểm tra công vụ với Minh Phú và gia hạn thời gian trong tháng 10 để chủ tịch xã thực thi các chỉ đạo của huyện. Nếu Chủ tịch UBND xã không thực thi thì trước hết chúng tôi sẽ kỷ luật công vụ, thậm chí đình chỉ điều hành hoạt động của Chủ tịch xã Minh Phú.

 

 

 

PV (Tổng Hợp)

Ý kiến của bạn