Phấn đấu xây dựng đội ngũ người làm báo cách mạng vừa hồng, vừa chuyên

KTNT Sáng 22-4, tại tỉnh Lâm Đồng, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội nghị toàn quốc triển khai công tác Hội năm 2017.

>> Quán triệt 10 Điều quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam

Báo cáo kết quả năm 2016, ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, cho biết, năm qua có ý nghĩa rất quan trọng đối với hoạt động của các cấp Hội và hội viên Hội Nhà báo Việt Nam. Đây là năm đầu các cấp Hội triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, Nghị quyết Đại hội X Hội Nhà báo Việt Nam nhiệm kỳ 2015-2020, Nghị quyết Đại hội đồng Liên đoàn các nhà báo ASEAN lần thứ 18, thực hiện 13 nhiệm vụ trọng tâm mà Hội nghị toàn quốc triển khai công tác Hội năm 2016 tại TP. Hồ Chí Minh đã đề ra.

Ông Thuận Hữu, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam - Tổng biên tập Báo Nhân dân phát biểu khai mạc hội nghị

Ngoài các hoạt động thường niên, năm 2016, lần đầu tiên, Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức thành công một số sự kiện lớn, quan trọng, được dư luận xã hội và giới báo chí đánh giá cao, như: Hội Báo toàn quốc 2016, triển khai Luật Báo chí 2016 và ban hành 10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam, các hoạt động đối ngoại của Hội Nhà báo Việt Nam trên cương vị là Chủ tịch Liên đoàn các nhà báo ASEAN...

Ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam tại hội nghị

Với chủ đề trọng tâm, xuyên suốt: “Thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội X Hội Nhà báo Việt Nam, tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng tổ chức Hội; nâng cao trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ công dân, đạo đức nghề nghiệp của người làm báo đáp ứng yêu cầu trong thời kỳ mới”, hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong năm 2016 đã đạt được những kết quả quan trọng, góp phần thiết thực, hiệu quả vào thành tích chung của báo chí cả nước. Trung ương Hội đã chỉ đạo và có văn bản hướng dẫn các cấp Hội bám sát nhiệm vụ chính trị của đất nước, địa phương để đẩy mạnh tuyên truyền trong toàn xã hội; các tổ chức Hội đã có nhiều hoạt động phong phú, hiệu quả nhằm thực hiện tốt nhất nhiệm vụ chính trị; đổi mới, sáng tạo trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ chuyên môn đạt kết quả tốt, phát huy được sức mạnh đồng thuận của hệ thống tổ chức Hội và hội viên, động viên đội ngũ người làm báo hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, tích cực xây dựng tổ chức Hội phát triển vững mạnh, góp phần xây dựng nền báo chí cách mạng Việt Nam dân chủ, nhân văn, chuyên nghiệp và hiện đại. Các cấp Hội đã tích cực, chủ động quản lý, bồi dưỡng, rèn luyện hội viên cả về phẩm chất, đạo đức, năng lực chuyên môn.

Tính đến cuối tháng 3-2017, Hội Nhà báo Việt Nam có 280 đơn vị cấp Hội trực thuộc, bao gồm: 63 Hội Nhà báo tỉnh, thành phố, 18 Liên chi hội và 199 Chi hội với gần 19.300 hội viên. Năm 2016 thành lập mới 9 Chi hội, đổi tên 2 Chi hội, kết nạp 1.648 hội viên, tiến hành xóa tên 357 hội viên, khai trừ 2 trường hợp.

Ông Nguyễn Xuân Tiến, Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng phát biểu tại hội nghị

Trong năm, Ban Nghiệp vụ đã tổ chức 27 hoạt động nghiệp vụ, trong đó 11 hội thảo, tọa đàm khoa học - nghiệp vụ báo chí, phối hợp tổ chức 11 giải báo chí và tham gia tổ chức nhiều sự kiện báo chí khác. Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí đã tổ chức được 108 lóp học cho 3.180 lượt hội viên trong cả nước. Công tác tổ chức, nội dung, chương trình lớp học sát với thực tế, được học viên đánh giá cao.

Hoạt động kiểm tra năm 2016 tiếp tục có chuyển biến tích cực, chủ động hơn và đúng theo chức năng, thẩm quyền đã giúp các đơn vị Hội củng cố tổ chức, phát huy ưu điểm, khắc phục những tồn tại, hạn chế. Công tác bảo vệ quyền tác nghiệp, bảo vệ hội viên, xử lý đơn thư khiếu nại, khiếu kiện được quan tâm. Năm 2016, số lượng đơn thư Ban Kiểm tra Trung ương tiếp nhận giảm 25,9% so với năm 2015. Tính đến hết ngày 30-12-2016, Ban đã tiếp nhận 40 đơn thư (năm 2015: 54 đơn thư). Ngoài ra, Ban còn nhận được 14 đơn thư về các vụ việc không thuộc chức năng của Hội Nhà báo Việt Nam.

Trên cơ sở duy trì mối quan hệ hợp tác hữu nghị với các đối tác truyền thống, năm 2016, Hội Nhà báo Việt Nam đã cử 6 đoàn thăm và trao đổi nghiệp vụ báo chí tại Lào, Thái Lan, Hàn Quốc, Trung Quốc, tham dự Hội nghị các nhà báo thế giới tại Hàn Quốc và dự cuộc họp nhóm hành động Liên đoàn các nhà báo ASEAN (CAJ) tại Vientiane (Lào), cuộc họp Ban giám đốc Liên đoàn tại Jakart (Indonesia). Hội đã tổ chức đón tiếp 4 đoàn Hội Nhà báo các nước: Trung Quốc, Lào, Thái Lan và Cuba đến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Tháng 7-2016, Ban Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức Hội nghị toàn quốc quán triệt Luật Báo chí 2016 và lấy ý kiến xây dựng Quy định đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam phù hợp với Luật Báo chí và thực tiễn hoạt động báo chí hiện nay.

Năm 2017, Hội Nhà báo Việt Nam tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm là: Xây dựng tổ chức Hội phát triển vững mạnh, đội ngũ người làm báo cách mạng có bản lĩnh chính trị vững vàng, giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, gương mẫu về đạo đức nghề nghiệp, thực hiện tốt trách nhiệm xã hội và nghĩa vụ công dân, đáp ứng yêu cầu trong thời kỳ mới...

Thượng tá Phan Tùng Sơn, Phó trưởng Ban Đại diện Báo Quân đội Nhân dân tham luận về Công tác tổ chức các tuyến bài chính luận trên báo Quân đội nhân dân

Tại hội nghị, các đại biểu cũng đã nghe các ý kiến, tham luận thẳng thắn về nhiều vấn đề liên quan đến lĩnh vực báo chí trong năm qua và đánh giá kết quả đã đạt được và những tồn tại hạn chế, đồng thời đề ra những biện pháp khắc phục trong thời gian tới. Có nhiều ý kiến đóng góp, đề xuất với Hội Nhà báo Việt Nam sớm ban hành điều lệ Hội, để Hội Nhà báo các tỉnh có căn cứ hoạt động...

Văn nghệ chào mừng hội nghị

Hội nghị sẽ tiếp tục vào chiều cùng ngày./.

Minh Tuấn

 

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn