Phát động Giải báo chí toàn quốc Tự hào Nông dân Việt Nam 2016-2017

KTNT Trong 3 năm qua, Báo Nông thôn ngày nay đã tổ chức Cuộc thi viết Tự hào Nông dân Việt Nam và đã đạt được kết quả tốt. Trên nền cuộc thi này và từ đề xuất của báo, Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Giải báo chí toàn quốc Tự hào Nông dân Việt Nam 2016-2017.

Theo đó, Giải báo chí Tự hào Nông dân Việt Nam sẽ được mở rộng chấm điểm các tác phẩm báo chí không chỉ ở Báo Nông thôn ngày nay/ Dân Việt, mà còn sử dụng các tác phẩm đã đăng ở các báo Trung ương và địa phương.

Toàn cảnh lễ phát động.

Tác phẩm tham gia dự giải là những bài viết trên báo in, báo điện tử về gương những nông dân điển hình, chủ doanh nghiệp là nông dân năng động, sáng tạo trong cơ chế thị trường; dám nghĩ, dám làm, khai thác, sử dụng hiệu quả các nguồn lực vốn, lao động, đất đai... 

Những nông dân chủ động, chủ doanh nghiệp là nông dân đi đầu trong ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ mới, các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, kinh doanh đạt năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế cao. Những cá nhân có các giải pháp áp dụng mô hình sản xuất gắn với bảo quản, chế biến và tiêu thụ nông sản hàng hoá; đi đầu trong việc thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm, sản xuất thực phẩm sạch gắn với bảo vệ môi trường nông thôn..

Những nông dân, chủ doanh nghiệp là nông dân có những sáng chế, cải tiến về máy móc thiết bị, quy trình canh tác nhằm làm giảm chi phí sản xuất, giảm công lao động, qua đó tạo việc làm, nâng cao năng suất, chất lượng nông sản, tăng thu nhập. Ưu tiên những cá nhân có các sáng chế có tính ứng dụng rộng rãi được nhiều nông dân tiếp nhận, sử dụng đạt hiệu quả cao trong sản xuất, kinh doanh. 

Phát hiện và viết về gương những nông dân có thành tích trong xây dựng nông thôn mới. Ví dụ như nông dân như đi đầu trong việc hiến đất, hiến vườn, vận động nhân dân trong cộng đồng tích cực tham gia phong trào xây dựng nông thôn mới; những tập thể, đơn vị thôn, ấp, bản, làng, xã, phường, thị trấn, huyện, thị xã, tỉnh, thành phố có giải pháp, cách thức tổ chức thực hiện sáng tạo, dân chủ, hiệu quả trong xây dựng nông thôn mới bền vững. Viết về gương những nông dân có các thành tích trong bảo vệ an ninh biên giới, vươn khơi bám biển, góp phần bảo vệ chủ quyền quốc gia trên đất liền và trên biển.

Những nông dân, chủ doanh nghiệp là nông dân nổi bật trong việc hội nhập kinh tế quốc tế, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu, tích cực giao lưu, học hỏi với tổ chức, nông dân quốc tế. Những tập thể, hợp tác xã, chủ doanh nghiệp là nông dân có những cách làm hay trong liên kết sản xuất, hình thành các mô hình từ sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông nghiệp, nông thôn theo chuơỗi có nhiều hiệu quả. Những mô hình liên kết làm ăn giữa nông dân với nông dân, giữa nông dân với doanh nghiệp, giữa hợp tác xã và doanh nghiệp đạt hiệu quả cao, thu nhập lớn, trong đó nhấn mạnh đến vai trò, dấu ấn cá nhân của một con người cụ thể trong mối liên kết đó.

Tác phẩm dự thi phải viết về gương chân dung người thực, việc thực. Ban tổ chức Giải báo chí Tự hào Nông dân Việt Nam không nhận các tác phẩm hư cấu, tác phẩm văn học. Thể loại của các phẩm dự thi là ký sự; phóng sự; phóng sự điều tra, bút ký, bài phản ánh về chân dung người nông dân hoặc về những con người làm nên mô hình sản xuất kinh doanh giỏi trong tổ, nhóm, hợp tác xã, doanh nghiệp tiêu biểu.

Bài dự thi là một tác phẩm hoặc một chùm bài được đăng tải trên báo in hoặc báo điện tử. Mỗi cơ quan báo chí được gửi tối đa 05 tác phẩm về Ban Tổ chức Giải báo chí Tự hào Nông dân Việt Nam để chấm giải (với báo giấy, phải gửi tác phẩm, kèm số báo đăng tác phẩm đó, có xác nhận của cơ quan; bài đăng trên điện tử phải in tác phẩm ra và gửi kèm đường link, có xác nhận của cơ quan).

 Phó chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo VN Hồ Quang Lợi.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, ông Hồ Quang Lợi nhấn mạnh: Việc hai cơ quan Hội Nông dân Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp tổ chức Giải báo chí Tự hào Nông dân Việt Nam là hoạt động hết sức có ý nghĩa. Cuộc thi góp phần đề cao, khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của nông nghiệp, nông dân, nông thôn; tạo động lực nâng cao chất lượng công tác thông tin tuyên truyền về nông nghiệp, nông dân, nông thôn trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đồng thời, cuộc thi góp phần nâng cao nhận thức của người dân và các cấp các ngành về vai trò của nông nghiệp, nông dân, nông thôn trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; Phát hiện, tôn vinh những gương nông dân điển hình, chủ doanh nghiệp là nông dân năng động sáng tạo trong cơ chế thị trường…

Mặt khác, cuộc thi nhằm khuyến khích, biểu dương, thu hút sự quan tâm của các nhà báo, các cơ quan báo chí trong việc viết về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; tạo diễn đàn cho các nhà báo, ghi nhận và tôn vinh các tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm xuất sắc và các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp trong hoạt động tuyên truyền về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Với lực lượng 13 triệu hộ nông dân, trong đó có 10,5 triệu người là hội viên Hội Nông dân Việt Nam với gần 5 triệu hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, 1,5 triệu hộ có thành tích sản xuất- kinh doanh giỏi từ cấp tỉnh/thành phố trở lên, các nhà báo có một nguồn đề tài vô cùng phong phú. Đặc biệt, trong những năm gần đây, ngày càng xuất hiện nhiều gương nông dân điển hình tiên tiến, sản xuất giỏi, có sáng kiến, giải pháp kỹ thuật trong lao động, sản xuất, kinh doanh, thu nhập từ hàng trăm triệu đồng tới hàng tỷ, thậm chí hàng chục tỷ đồng mỗi năm. 

"Hội Nhà báo Việt Nam sẽ chỉ đạo các cấp Hội trong cả nước, các đơn vị chuyên môn, triển khai giải một cách nhanh nhất, rộng rãi nhất tới hội viên  và các cơ quan báo chí, các cấp hội trong cả nước để giải thành công", ông Lợi nói.

 Giải Nhất trị giá tới 40 triệu đồng

Theo cơ cấu của Ban Tổ chức, Giải báo chí toàn quốc Tự hào nông dân VN sẽ có 11 giải chính thức với tổng giá trị giải thưởng lên đến 135 triệu đồng và một số giải phụ, trong đó cơ cấu cụ thể như sau:

- 01 giải Nhất trị giá:                                 40 triệu đồng.

- 02 giải Nhì, mỗi giải trị giá:                   20 triệu đồng.

- 03 giải Ba, mỗi giải trị giá:                   10 triệu đồng.

- 05 giải Khuyến khích, mỗi giải trị giá:   5 triệu đồng.

* Ngoài ra, Ban Tổ chức có thể sẽ xem xét để tiến hành trao một số giải phụ khác trong quá trình chấm giải.

Thời gian và địa chỉ nhận tác phẩm

-  Thời gian: Từ 15.10.2016 đến 15.8.2017

- Địa chỉ nhận tác phẩm:

+ Báo Nông thôn Ngày nay, lô E2 khu đô thị mới Cầu Giấy, đường Dương Đình Nghệ, Hà Nội (đối với những tác phẩm gửi về để đăng trên Báo Nông thôn Ngày nay)

Điện thoại: 043 847 2263 số máy lẻ: 1105 (Ông Lê Ngọc Hân – Trưởng Ban Hội Tam nông - Báo Nông thôn Ngày nay, thư ký Giải)

+ Ban Nghiệp vụ - Hội Nhà báo Việt Nam, 59 Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội (đối với những tác phẩm đã đăng ở các báo)

Điện thoại: 04.38246530 hoặc 097.262.8386 (Ông Trần Bá Dung- Trưởng Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam, Phó Trưởng ban Ban Tổ chức Giải báo chí)

Anh Thơ

KTNT

Ý kiến của bạn