Phát hiện dấu hiệu lạ trong nắp chai của sản phẩm Cao Thanh Phế Plus

KTNT Xuất hiện dấu hiệu lạ (lắng cặn) bên trong nắp chai của sản phẩm Cao Thanh Phế Plus của Công ty TNHH Dược phẩm Health & Automatic, người tiêu dùng nghi ngại việc mất an toàn vệ sinh thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Khách hàng hoang mang

Đơn thư của bạn đọc gửi tới Tạp chí Kinh tế nông thôn (kèm theo clip, một số lọ đã bật nắp và một số chưa bật nắp) phản ánh việc cùng một sản phẩm, có cùng số lô, sản phẩm Cao Thanh Phế Plus của Công ty TNHH Dược phẩm Health & Automatic, khi vừa mở nắp thì thấy xuất hiện nhiều lắng cặn không giống như các lô sản phẩm Cao Thanh Phế Plus trước đó đã từng mua và sử dụng…

Theo chị Nguyễn Thị H. (quê Thái Bình, hiện sống tại Hà Nội), nghi vấn đó là chất bẩn, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe của người thân trong gia đình, chị đã tạm ngừng sử dụng sản phẩm này và gửi thông tin phản ánh tới nhiều cơ quan báo chí nhằm có được câu trả lời thỏa đáng từ phía cơ quan chức năng trước dấu hiệu nêu trên.

Cụ thể, chị  H. phản ánh: Con tôi có dấu hiệu bị ho, sốt nhẹ do thay đổi thời tiết. Tôi đã tham khảo và mua sản phẩm Cao Thanh Phế Plus của Công ty TNHH Dược phẩm Health & Automatic (địa chỉ tại ô 37, lô 5 Đền Lừ 2, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội) về cho con uống vì nghe quảng cáo sản phẩm này sử dụng được cho con chị. Khi cho con uống Cao Thanh Phế Plus, khoảng 30 phút sau con có dấu hiệu nôn trớ. Kiểm tra lại sản phẩm, tôi thấy nắp chai vẫn còn nguyên tem niêm phong và hạn sử dụng còn dài. Tuy nhiên, tôi phát hiện bên trong nắp chai có dấu hiệu lắng cặn nghi là tạp chất. Quá lo lắng, tôi đã liên hệ nhà thuốc (nơi tôi mua sản phẩm) nhưng không nhận được câu trả lời thỏa đáng. 

mốc-1.jpg

 

mốc.jpg

 

mốc-3.jpg

 

259745908_578750696758964_5946721954957581943_n.jpg
Chị H. cung cấp một số sản phẩm và mở nắp một chai sản phẩm Cao Thanh Phế Plus số lô 0321, date ngày 01/03/21 – 01/03/24 đang còn niêm phong để chứng minh: sau khi mở nắp ra thấy xuất hiện tạp chất lắng cặn bên trong nắp chai.

Trước thông tin phản ánh nêu trên, Công ty Cổ phần Tập đoàn Dược Mỹ phẩm Vinpharma cho hay: Công ty đã tiến hành kiểm tra hàng tại kho nhà máy và gửi thông tin tới quý khách hàng về nguyên nhân của sự viêc. Sản phẩm Cao Thanh Phế plus là dạng siro chiết xuất từ dược liệu, tiến hành kiểm tra mẫu lưu kho, kết quả bình thường, trên nắp chai không có hiện tượng xuất hiện vẩn đen.

Nguyên nhân trên nắp chai xuất hiện vấn đen do trong quá trình lưu thông hàng hóa sản phẩm có thể không để đúng chiều lưu ý của sản phẩm (bị để ngược) nên cặn tinh bột có trong quá trình chiết xuất bị bám lại trên đệm xốp có trong chỗ nắp dẫn đến nhìn cảm quan bị mốc, nhưng thực tế đó chỉ là cặn tinh bột của dược liệu.

 

Bị phạt 50 triệu đồng về vi phạm an toàn thực phẩm

Hiện nay, cùng với sự thay đổi về chính sách có lợi cho doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm chức năng, Nhà nước cho phép doanh nghiệp tự công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm, tuy nhiên, nếu xảy ra vi phạm thì mức độ xử lý vi phạm sẽ cao hơn trước đây.

Dựa vào chính sách mở này, nhiều doanh nghiệp buông lỏng quản lý, kiểm soát chất lượng, nhiều khách hàng hoang mang khi phát hiện sản phẩm sử dụng là thực phẩm bảo vệ sức khỏe, nhất là sản phẩm sử dụng cho trẻ từ 1 tuổi, có nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm, có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của trẻ em, người tiêu dùng.

công-ty-vinfarma.jpg
Công ty Cổ phần Tập đoàn Dược Mỹ phẩm Vinpharma.

Nhiều doanh nghiệp phân phối sản phẩm mọc lên, họ chịu trách nhiệm phân phối sản phẩm thực phẩm chức năng được gia công bởi doanh nghiệp đủ tiêu chuẩn sản xuất, đây cũng là "kẽ hở" trong việc kiểm soát chất lượng và quy trình sản xuất sản phẩm.

 

nhà-máy-vinfarma.jpg
Nhà máy của Công ty Dược – Mỹ phẩm VINPHARMA.

Nếu sản phẩm Cao Thanh Phế  Plus có chứa tạp chất gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng thì cũng không khó hiểu bởi sản phẩm này được sản xuất tại nhà máy của Công ty Dược – Mỹ phẩm VINPHARMA. Tháng 10/2021, Công ty Dược - Mỹ phẩm VINPHARMA (địa chỉ trụ sở chính và nhà máy sản xuất tại Lô D3, Khu công nghiệp Hapro, Lệ Chi, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội), do ông Hoàng Mạnh Khương làm Tổng Giám đốc, đã thực hiện 2 hành vi vi phạm hành chính.

Cụ thể, Công ty Dược - Mỹ phẩm VINPHARMA đã xuất bán sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khoẻ khi chưa được đánh giá chất lượng theo yêu cầu, vi phạm quy định tại điểm đ, Khoản 2, Điều 22, Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 4/9/2018 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.

nhà-máy-vinfarma-bị-xử-phạt-theo-báo-thanh-tra.jpg
Thông tin từ Báo Thanh tra - Nhà máy của Công ty Dược – Mỹ phẩm VINPHARMA từng bị xử phạt do vi phạm an toàn thực phẩm.

Công ty cũng không theo dõi độ ổn định của sản phẩm theo quy định của pháp luật, vi phạm quy định tại điểm e, Khoản 2, Điều 22, Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm. Tổng xử phạt đối với công ty này là 50 triệu đồng.

Đề nghị Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Thanh tra Bộ Y tế, Tổng cụcục Quản lý thị trường sớm vào cuộc xác minh, làm rõ nghi vấn của bạn đọc về sản phẩm Cao Thanh Phế Plus của Công ty TNHH Dược phẩm Health & Automatic, đảm bảo sự yên tâm, tin tưởng tuyệt đối cho người tiêu dùng khi sử dụng sản phẩm, uy tín của doanh nghiệp và thương hiệu sản phẩm.

Tạp chí Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

 

Hữu Thắng

Ý kiến của bạn