Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh yêu cầu các địa phương Tây Nam Bộ đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp

KTNT Ngày 11/12, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ chủ trì Hội nghị tổng kết công tác năm 2015, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2016 của Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: VGP/Thành Chung

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, Trưởng Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ bày tỏ đồng tình với các phân tích, đánh giá của các lãnh đạo tỉnh, thành phố về thực trạng và các giải pháp phát triển vùng trong thời gian tới, đồng thời nhấn mạnh các hiệp định tự do thương mại mà Việt Nam gia nhập sẽ tạo ra sức ép rất lớn tới cải cách sản xuất và sức cạnh tranh của nông sản trong vùng.

Do đó, Trưởng Ban Chỉ đạo đề nghị các địa phương đẩy mạnh việc cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp, củng cố và phát huy các sản phẩm xuất khẩu chủ lực của vùng về chất lượng, đảm bảo thị hiếu và thông lệ sản xuất theo tiêu chuẩn quốc tế.

Về hợp tác sản xuất nông nghiệp, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đề nghị Bộ NN&PTNT nhanh chóng rà soát lại Nghị định 210 của Chính phủ về đầu tư vào nông nghiệp để sửa đổi, bổ sung các quy định phù hợp với điều kiện riêng của vùng nông nghiệp trọng điểm Tây Nam Bộ. Đồng thời Bộ này cũng phải sớm trình Nghị định của Chính phủ về hợp tác xã nông nghiệp để ban hành, góp phần hỗ trợ cho sản xuất của nông hộ và các doanh nghiệp chế biến, tiêu thụ nông sản.

Trước ý kiến của các địa phương về liên kết vùng Tây Nam Bộ chưa có văn bản quy định thống nhất, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư trình Chính phủ nghị định quy định việc này để vừa triển khai, vừa rút kinh nghiệm trong thực tiễn.

Lãnh đạo Chính phủ cũng nhất trí việc Chính phủ sẽ tăng cường nguồn lực ngân sách và huy động rộng rãi các nguồn vốn từ xã hội, quốc tế để xây dựng, đầu tư các công trình hạ tầng giao thông quan trọng trong vùng để thúc đẩy giao thương hàng hóa, sản xuất nông nghiệp.

Trưởng Ban Chỉ đạo cũng đề nghị Ban chỉ đạo tiếp tục kiện toàn nhân sự của Ban sau khi Đại hội Đảng các cấp tổ chức thành công; thực hiện tốt việc bình ổn giá cả, chăm lo chu đáo đời sống cho đồng bào các dân tộc trong vùng đón Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán sắp tới.

P.V

KTNT

Ý kiến của bạn