Phòng chống đuối nước: Phải giúp trẻ có kỹ năng

KTNT Từ trước đến nay, đuối nước luôn là nỗi kinh hoàng mỗi dịp hè về, không chỉ tại Nghệ An mà trên toàn quốc, những con số biết nói, rất đáng báo động. Đâu là giải pháp để giảm thiểu tình trạng này?

tr13d.jpg
Lớp học bơi miễn phí tại xã Hải Ba, huyện Hải Lăng- Quảng Trị. Ảnh: Thanh Thủy.

Đuối nước, tại sao?

Đuối nước luôn là nỗi “ám ảnh” với con người, đặc biệt là đối với học sinh và trẻ nhỏ vào các dịp nghỉ hè. Theo số liệu thống kê  năm 2018, mỗi ngày nước ta  có 6 trẻ em, trẻ vị thành niên tử vong do đuối nước.

Theo số liệu của Tỉnh Đoàn Nghệ An, tính đến ngày 12/7/2019, toàn tỉnh xảy ra 41 vụ đuối nước làm 52 em tử vong, trong đó có 6 học sinh THPT. Thời gian tới, các tổ chức Đoàn, Hội, Đội các cấp cần gấp rút phối hợp với nhà trường, gia đình đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục giúp các em có thêm hiểu biết để kịp thời xử lý các tình huống có thể xảy ra.

Ở Việt Nam, tỉ suất đuối nước cao gấp 10 lần so với các nước phát triển. Các cháu đuối nước thường dưới 16 tuổi, hoặc trong độ tuổi trẻ em. Đặc biệt, những vụ đuối nước thường xảy ra gần nhà chiếm đến 40%.

Vụ đuối nước xảy ra tại huyện Yên Thành vừa rồi là hồi chuông cảnh tỉnh cho các bậc phụ huynh và toàn xã hội. Vào khoảng 12 giờ ngày 30/5/2019, tại đập Trại Xanh, xã Bắc Thành, xảy ra vụ đuối nước thương tâm. Vụ việc khiến 5  học sinh THCS chết đuối. Trong 5 em thì có 4 bạn nữ, 1 bạn nam; có 4 học sinh cùng học chung lớp 8A Trường THCS Trung Thành. Nhóm học sinh mang theo đồ nấu ăn đến khu vực Trại Xanh (nằm trên địa bàn xã Bắc Thành) chơi. Đến trưa cùng ngày, kéo nhau xuống khu vực đập nước chơi thì không may bị sẩy chân xuống hố sâu.

Trên đây chỉ là một trong những vụ đuối nước xảy ra trong năm nay tại tỉnh Nghệ An.

Trong bài tuyên truyền phòng chống đuối nước năm 2019, BCH Tỉnh đoàn Nghệ An đã chỉ ra   những nguyên nhân dẫn đến tình trạng đuối nước hiện nay, đó cũng là nguyên nhân rút ra từ bài học của nhiều vụ đuối nước liên quan khác.

Nghệ An có nhiều sông ngòi, ao hồ, sông suối. Đây là một trong những môi trường không an toàn khiến tình trạng đuối nước luôn xảy ra. Bên cạnh đó, trẻ luôn thiếu sự giám sát của người lớn. Theo bản năng vốn có của trẻ, các em rất hiếu kỳ và mải mê chơi đùa cùng bạn bè đồng trang lứa, hễ có bạn thì rủ nhau cùng tổ chức chơi những trò chơi mà trẻ biết ở mọi lúc, mọi nơi. Trong khi đó, không ít phụ huynh suốt ngày chỉ tất bật với công việc kiếm tiền mà sao nhãng đi việc quản lý, trông nom con em mình, để các em tự do đi lại, vui chơi. 

Đặc biệt, việc trẻ không biết bơi được xem là nguyên nhân hàng đầu bị đuối nước.

Chuyện không của riêng ai

Mọi lúc, mọi nơi, không chỉ trên ghế nhà trường, mà ngay tại gia đình mình, việc giáo dục con cái, dạy cho các con kĩ năng trong môi trường nước, cách ứng cứu khi cứu các bạn sẩy chân rơi xuống nước là điều rất cần thiết.

Trao đổi về vấn đề này, ông Lê Văn Lương, Phó bí thư Tỉnh Đoàn Nghệ An, chia sẻ: “Việc tìm ra giải pháp để giảm thiểu tai nạn đuối nước là nhiệm vụ và chức năng của Tỉnh đoàn và các đơn vị liên quan. Ngoài tuyên truyền cho các bậc phụ huynh thì Tỉnh đoàn cũng thực hiện đẩy chức năng, nhiệm vụ giảm thiểu đuối nước lên thành chiến dịch. Ngay trong trường học, luôn tổ chức các đợt sinh hoạt đầu giờ, đầu tuần để cảnh báo cho các em. Tại địa phương, Đoàn - Đội cơ sở tổ chức các lớp dạy bơi, dạy kĩ năng sống khi gặp tai nạn.

Ngoài ra, tại các bản tin phát thanh của cơ sở, phải luôn tuyên truyền để các em hiểu rõ hơn về tai nạn đuối nước. Bên cạnh đó, các đơn vị cơ sở cũng thành lập đoàn kiểm tra, tổ chức cắm biển cảnh báo ở ao, hồ, sông, suối, nơi dễ xảy ra tai nạn đuối nước”.

Mặc dù vậy, hiện nay, việc dạy bơi trong các trường học trên địa bàn tỉnh Nghệ An vẫn chưa thực hiện được. Chưa có trường học nào có bể bơi để đảm bảo cho việc dạy học bơi lội nên việc đưa môn bơi lội vào dạy ngoại khóa cho học sinh còn khó, chưa nói đến học chính khóa. Chính vì thế, cơ hội học bơi cho học sinh lứa tuổi tiểu học, THCS còn rất khó khăn.

Việc đảm bảo an toàn cho trẻ mỗi độ hè về, trách nhiệm không chỉ riêng mỗi gia đình, mỗi trường học mà đó là của cả xã hội. Hơn bao giờ hết, chúng ta phải chung tay bảo vệ, tìm ra giải pháp tốt nhất để giảm thiểu tình trạng đuối nước ở trẻ. Để kỳ nghỉ hè không còn là nỗi lo, nỗi ám ảnh của các bậc phụ huynh thì hơn ai hết, chính các bậc phụ huynh phải vào cuộc đồng hành. Bên cạnh công việc, thì việc giám sát con mình là cần thiết và bắt buộc. Chỉ cần một phút lơ là thì hậu quả không thể lường trước được. Chính cha mẹ là trường học vĩ đại của mỗi trẻ. Hãy bày dạy cho các cháu kĩ năng phòng tránh đuối nước, cứu bạn khi bị đuối nước. Đó là cách tốt nhất để bảo vệ con trẻ, để kỳ nghỉ hè trở nên đúng nghĩa vui khỏe, an toàn.

 

 

Lưu Khuyên

Ý kiến của bạn