Phú Quốc đang ô nhiễm

KTNT Giữa tháng 4/2019, một nữ du khách người Hàn Quốc đến đảo Phú Quốc (Kiên Giang) du lịch. Chị đã quay clip 13 giây và tải lên trang Facebook cá nhân của mình hình ảnh một miệng cống rộng gần 2m đang nhả dòng nước cuồn cuộn đen như mực ra biển.

 

Du khách phàn nàn ‘đảo ngọc’ Phú Quốc… hôi

Giữa tháng 4/2019, một nữ du khách người Hàn Quốc đến đảo Phú Quốc (Kiên Giang) du lịch. Chị đã quay clip 13 giây và tải lên trang Facebook cá nhân của mình hình ảnh một miệng cống rộng gần 2 m đang nhả dòng nước cuồn cuộn đen như mực ra biển. Người xem clip giật mình, nhìn lại môi trường Phú Quốc và không thể không tự hỏi sông Dương Đông chết thật rồi sao.

Từ mấy năm qua, cứ vào cuối hạn đầu mưa, bầu không khí thị trấn Dương Đông, nơi vốn dĩ thu hút khách du lịch đông đảo lại luôn phảng phất một mùi hôi thối gây buồn nôn.

Ông Vũ Trọng Quang, ngụ TP.HCM, đưa gia đình đi du lịch Phú Quốc đầu tháng 5, lắc đầu khi nhận xét về “đảo ngọc”. “Môi trường ở đây xuống cấp nhanh quá. Tôi đã chứng kiến sau trận mưa, nước cống trên con đường chính Trần Phú trào lên, bốc mùi hôi thối thật khó chịu. Còn nhiều bãi biển thì ngập rác mà chủ yếu là túi, chai nhựa quá nhiều” - ông Quang nói.

 

9-phu-quoc-2_tygu.jpg
Một miệng cống xả thẳng nước thải màu đen ra biển ở thị trấn Dương Đông. Ảnh: TRẦN VŨ

 

Các hàng quán cặp sông Dương Đông vốn dĩ là nơi đắt khách bởi khung cảnh hữu tình, không gian thoáng đãng nhưng nay du khách hay nhắc nhau tránh xa vì mùi hôi từ dòng sông.

Anh Nguyễn Văn Tuấn, cư dân sống lâu năm tại thị trấn Dương Đông, cho biết: “Các con sông ô nhiễm trong nội ô Phú Quốc đang gây nhiều hệ lụy. Dịch vụ ăn uống gần sông đang ế ẩm. Tôi cũng đã nghe các du khách cằn nhằn rằng sau khi tắm biển bị ngứa ngáy. Ái ngại nhất là cảnh dòng nước đen thui chảy ra biển cứ đập vào mắt du khách khắp thế giới”.

Bên cạnh đó, nhiều miệng cống xả thẳng nước thải màu đen ra biển Phú Quốc 

Tổng cục Môi trường chỉ đạo làm rõ vụ dòng nước đen đổ ra biển Phú Quốc

Để làm rõ thông tin việc nhiều miệng cống xả thải trực tiếp ra biển và có biện pháp xử lí, Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT) chỉ đạo Sở TN&MT tỉnh Kiên Giang kiểm tra, xác minh thông tin trên cơ sở nội dung công bố của đoạn video trên. Tổ chức kiểm tra, rà soát nguồn xả nước thải trực tiếp ra biển Phú Quốc nhằm ngăn chặn tình trạng xả thải gây ô nhiễm môi trường, đề xuất và kiến nghị về biện pháp giải quyết, xử lý kịp thời ô nhiễm. Xử lí nghiêm hành vi vi phạm pháp luật của các cơ sở có hoạt động xả thải gây ô nhiễm môi trường. Buộc bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật (nếu có).

 

20190511_124058_omwb.jpg
Nước thải từ các miệng cống đổ trực tiếp ra biển. Ảnh Tienphong.vn

 

Chủ động cung cấp thông tin về kết quả xác minh, nguyên nhân ô nhiễm và các giải pháp khắc phục cho người dân và cơ quan báo chí để biết, tránh ảnh hưởng đến môi trường và hoạt động du lịch tại Phú Quốc.

Tổng cục Môi trường đề nghị Sở TN&MT tỉnh Kiên Giang khẩn trương thực hiện và thông báo kết quả về Tổng cục Môi trường trước ngày 15/5 để kịp thời phối hợp xử lí.

 

 

PV

Ý kiến của bạn