Phú Yên đón nhận Bằng DTLSQG địa điểm Tổng tiến công Xuân Mậu Thân

KTNT Ngày 4/3/2018, tại phường 8 (TP.Tuy Hòa), UBND tỉnh Phú Yên long trọng tổ chức lễ đón nhận Bằng di tích lịch sử quốc gia – nơi diễn ra cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 tại Phú Yên.

py2.JPG Lễ cắt băng khánh thành  cụm Công viên - Đài tưởng niệm.

Dự lễ có các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Phú Yên qua các thời kỳ; đặc biệt, sự có mặt của hàng trăm cán bộ, chiến sỹ trong cả nước đã từng trực tiếp tham gia cuộc tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968 tại Phú Yên và đông cán bộ, nhân dân TP.Tuy Hòa.

Trong diễn văn buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên – Hoàng Văn Trà đã khắc ghi sâu sắc sự hy sinh xương máu của thế hệ cha anh đã ngã xuống trên mảnh đất này. Qua 50 năm, các thế hệ nối tiếp ở Phú Yên đã biến đau thương thành hành động cách mạng, góp phần cùng cả nước lập nên chiến công mùa xuân 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, xây dựng quê hương, đất nước và thực hiện công cuộc đổi mới đất nước do Đảng ta đề xướng.

py3.JPG
Các đồng chí lãnh đạo và đồng đội còn sống sót thắp hương cho các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh Xuân Mậu Thân 1968.

Và, trong bài phát biểu của mình, lãnh đạo Hội cựu chiến binh tỉnh Phú Yên đã nêu cao khí phách anh hùng của người lính Cụ Hồ trong cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 trên toàn mặt trận miền Nam nói chung và Phú Yên nói riêng. Với bản lĩnh ấy, người lính Cụ Hồ vẫn luôn đi tiên phong trong công cuộc xây dựng quê hương, đất nước. Đó còn là niềm tự hào, sự mến mộ vô bờ bến đối với đồng đội, đồng bào đã ngã xuống từ Xuân Mậu Thân 1968 và sau này ngay trên mảnh đất Phú Yên.

Lời tri ân của hai lãnh đạo, chúng ta có thể thâu tóm ngắn gọn, bằng tình cảm và lòng biết ơn sâu sắc nhất qua lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Máu đào của các liệt sĩ đã làm cho lá cờ cách mạng thêm đỏ chói. Sự hy sinh anh dũng của các liệt sĩ đã chuẩn bị cho đất nước ta nở hoa độc lập, kết quả tự do...”.

py1.JPG

Ông Huỳnh Tấn Việt, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên trao bằng di tích lịch sử quốc gia cho Sở TT&DL Phú Yên.

Tại buổi lễ, công bố Quyết định và trao bằng xếp hạng di tích lịch sử quốc gia - nơi diễn ra cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 tại Phú Yên.

Từ ý nghĩa và lòng biết ơn sâu xa, Phú Yên đã đầu tư 14 tỷ đồng từ nguồn ngân sách để xây dựng cụm Công viên - Đài tưởng niệm. Với kỳ vọng, biến nơi đây chẳng những là công trình kiến trúc tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ, những người ngã xuống ghi dấu ấn một thời, mà còn là nơi du khách hướng về tâm linh dâng hương tưởng niệm.

 

 

Phi Công

Ý kiến của bạn