Phú Yên: Mưa lớn cộng thủy điện xả lũ gây áp lực ngập lụt cho nhiều vùng

KTNT Mấy ngày qua, mưa lớn ở tỉnh Phú Yên và khu vực Tây Nguyên nên các hồ thủy điện trên sông Ba đồng loạt xả lũ với lưu lượng lớn, khiến nhiều khu vực hạ lưu bị ngập nặng.

UBND tỉnh Phú Yên cho biết, đến 8 giờ sáng nay (30/11), thủy điện Sông Ba Hạ xả lũ tăng lên khoảng 4.000m3/s. Với lượng xả về hạ du của 2 thủy điện như vậy, khả năng chiều tối nay, TP. Tuy Hòa và các xã ven sông Ba thuộc các huyện Tây Hòa, Phú Hòa, thị xã Đông Hòa sẽ ngập lụt.
 
02.jpg
Một số tuyến đường bị ngập sâu.

“Dự kiến thủy điện này sẽ xả lũ tăng dần từ giờ cho đến chiều. Chúng tôi đã xin phép Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên để nâng mức xả lũ vì thượng nguồn Thủy điện Sông Ba Hạ là Thủy điện Krông H'Năng (Đắk Lắk) và Đắk K'Rông (Gia Lai) đang xả về hồ Thủy điện Sông Ba Hạ với lưu lượng lên đến 7.000m3/giây; còn Thủy điện An Khê - Ka Nak cũng đang xả lũ với lưu lượng lớn về sông Ba”, ông Trần Lý, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ (Phú Yên) cho biết.

 

03.jpg
Hàng trăm hộ dân nhà bị ngập nước

Mưa lớn ở thượng nguồn, cộng với nước xả lũ từ thủy điện làm nhiều đoạn trên các tuyến đường tỉnh như ĐT 642, ĐT 647 qua huyện Đồng Xuân bị ngập 0,8-1,2m; cầu Bến Nhiễu (Hòa Mỹ Tây), cầu Bến Trâu (Hòa Mỹ Đông, huyện Tây Hòa) nước ngập từ 1-1,6m, gây cô lập nhiều vùng.

 

01.jpg
Nhiều khu vực bị chia cắt

Ông Phạm Trung Chánh, Phó Chủ tịch UBND huyện Đồng Xuân (Phú Yên) cho hay, đã có gần 500 căn nhà ở địa phương này bị ngập nước, nhiều nhất tại các xã Xuân Sơn Bắc, Xuân Sơn Nam. Tỉnh đã thống nhất cho thủy điện sông Hinh và sông Ba Hạ xả lũ, tổng lưu lượng về hạ du có thể lên 9000m3/s trong vài giờ đến. Lũ ở địa phương đang lên nhanh, uy hiếp hàng ngàn hộ gia đình.

 

 

Quốc Hùng

Ý kiến của bạn