Phú Yên: Vịnh Xuân Đài – Kiệt tác giao thoa giữa trời và đất

KTNT Ở vùng biển Miền Trung có tên một địa danh thoạt nghe tưởng có liên quan tới một dòng sông ở xứ Kinh Bắc, nhưng lại không có dính dáng gì đến sông, đấy là Sông Cầu, một địa danh của tỉnh Phú Yên.

Từ chân đèo Cù Mông ở phía Bắc đến Miễu Ông Cọp ở phía Nam, men theo ven bờ biển, đất Sông Cầu được trồng toàn dừa. Ngoài những cánh đồng lúa bao phủ hai bờ sông Tam Giang, còn lại là dừa. Dưới tán lá dừa khổng lồ che phủ, thấp thoáng những nếp nhà. Dừa mọc dọc hai bên đường quốc lộ, bao trùm ven bờ Vịnh Xuân Đài.

 Trên đỉnh dốc Găng có thể nhìn được một góc Vịnh Xuân Đài. Tàu thuyền có thể đi vào từ cửa vịnh, từ các cảng Dân Phước, Tiên Châu, Nhất Tự  Sơn … để đi tham quan toàn bộ vịnh.

Vịnh Xuân Đài có diện tích mặt nước khoảng 13.000.000 ha. Độ sâu từ 7m đến 18m, cửa vịnh rộng rãi (khoảng 4400m). Bờ vịnh trải dài trên 50km qua những địa danh nổi tiếng của vùng Sông Cầu như: Gành Đèn, Gành Đen, Gành Đỏ, Vũng Mắm, Vũng Me, Vũng La, Hòn Móm, Cù lao Ông Xá, đảo Nhất Tự Sơn, đầm Cồn Cả ….

Dưới ống kính của tác giả Nguyễn Việt Cường, Vịnh Xuân Đài đẹp như một bức tranh thủy mặc có sự giao thoa giữa trời và đất.

nh-1.jpg
nh-2.jpg
Vịnh Xuân Đài nhìn từ trên cao

 

nh-3.JPG
Xóm chài bên vịnh

 

nh-4.JPG
nh-5.JPG
nh-6.JPG
Rớ trên vịnh
anh-7.JPG
Thế hệ măng non Sông Cầu

 

nh-8.JPG
Mưu sinh

 

nh-9.JPG
Hoàng hôn trên vịnh

 

nh-10.JPG
Trăng trên Vịnh Xuân Đài

 

 

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn