Phường Trung Văn (Hà Nội): Ồ ạt dựng kho xưởng trái phép trên đất nông nghiệp, đất dự án!

KTNT Hàng loạt các kho, xưởng bằng khung sắt, mái tôn đã được dựng trái phép trên đất nông nghiệp, đất dự án có quy mô, diện tích hàng nghìn mét vuông tại số 58 đường Tố Hữu, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội mà không hề bị các cơ quan chức năng địa phương xử lý. Những tồn tại, vi phạm về trật tự xây dựng tại khu vực nói trên khiến cho dư luận bức xúc đặt dấu hỏi về công tác quản lý trật tự xây dựng của phường Trung Văn cũng như quận Nam Từ Liêm?

Theo tìm hiểu của phóng viên báo Xây dựng, tại địa chỉ số 58 đường Tố Hữu hay còn gọi là Lê Văn Lương kéo dài nằm ngay sát mặt đường, xuất hiện rất nhiều các ô đất, lán được quây tôn có cửa ra vào cùng hàng loạt các kho, xưởng được dựng khung sắt quy mô bề thế được xây dựng phân khu rất rõ ràng với hàng loạt các kho xưởng cho thuê, gara ô tô… Nếu nhìn bề ngoài sẽ rất khó để thấy được sự quy mô, bề thế, rộng rãi của hàng loạt các kho xưởng trên bởi chủ đầu tư đã bố trí lối vào rất kín có cả bảo vệ kiểm tra, kiểm soát tại một số điểm. Chỉ khi đứng ở vị trí cao nhìn xuống mới thấy được sự vi phạm trên là rất lớn khi mà hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp đã được san lấp bằng phẳng để dựng lên các kho xưởng rộng lớn chẳng khác nào một “cụm công nghiệp nhỏ”.

Được biết, các xưởng, nhà kho dựng trái phép trên đất nông nghiệp này tồn tại từ nhiều năm nay nhưng không hề bị các cơ quan chức năng phường Trung Văn xử lý. Đáng nói hơn là thời gian gần đây theo phản ánh thì hoạt động dựng xưởng, kho trái phép bằng khung thép, mái tôn này có dấu hiệu tiếp diễn ồ ạt hơn, khi chủ đầu tư những khu đất trên tiếp tục quây tôn và chuẩn bị các loại vật liệu để dựng kho, xưởng…

Đem những thắc mắc về việc dựng kho xưởng trái phép trên đất nông nghiệp, vi phạm trật tự xây dựng đô thị tại số 58 đường Tố Hữu đến gặp người đứng đầu UBND phường Trung Văn, phóng viên được ông Phùng Mạnh Dũng - Chủ tịch UBND phường cho biết, những vi phạm trên nằm trên đất dự án xây dựng khu công viên. Sơ bộ có hai chủ vi phạm là ông Nguyễn Tuấn Anh và ông Nguyễn Văn Đức.

Trao đổi với phóng viên báo Xây dựng xung quanh việc tại sao những vi phạm trên tồn tại một thời gian dài mà không hề bị chính quyền địa phương xử lý kịp thời, chủ tịch UBND phường Trung Văn giải thích là do mới về phường nhận nhiệm vụ và đang phải giải quyết hậu quả của người tiền nhiệm mình trước đây. “Có hai vi phạm, một là đất nông nghiệp chưa chuyển đổi thì vi phạm sử dụng sai mục đích. Hai là vi phạm công trình trên đất, quây tôn cho thuê làm kho làm xưởng, bãi trông giữ xe ô tô, gara ô tô… Hiện phường đã cho cán bộ địa chính, xây dựng kiểm tra hoàn tất hồ sơ để xử lý. Hiện quận cũng đang chỉ đạo phường xử lý vấn đề trên, dự kiến cuối tháng 6, đầu tháng 7 sẽ cưỡng chế” – ông Phùng Mạnh Dũng khẳng định.

Với những vi phạm về trật tự xây dựng đô thị, dựng kho xưởng trái phép trên đất nông nghiệp, sử dụng đất nông nghiệp không đúng mục đích tại số 58 Tố Hữu lẽ ra phải được chính quyền phường Trung Văn xử lý từ rất lâu. Tuy nhiên, việc không quyết liệt trong công tác quản lý trật tự xây dựng đô thị tại đây không khỏi khiến dư luận băn khoăn đặt dấu hỏi: Có hay không sự buông lỏng quản lý về trật tự xây dựng đô thị tại số 58 Tố Hữu? Trách nhiệm thuộc về ai khi để việc dựng trái phép tràn lan, quy mô lớn trên đất nông nghiệp?

Dưới đây là những hình ảnh về những vi phạm trật tự xây dựng tại 58 Tố Hữu, phường Trung Văn mà phóng viên báo Xây dựng ghi nhận:


Các kho xưởng tại 58 Tố Hữu hoành tráng, rộng lớn chẳng khác nào một “cụm công nghiệp nhỏ”.


Dư luận đặt dấu hỏi có ai “chống lưng” cho những vi phạm tại 58 Tố Hữu diễn ra rất lâu mà không bị xử lý?

Báo Xây dựng sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin.

Theo Huy Thảo – Thành Luân/Xây dựng

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn