Quận Long Biên: Chú trọng công tác đền ơn đáp nghĩa

KTNT KTNT- Những năm qua, Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận tổ quốc, đoàn thể và các tầng lớp nhân dân quận Long Biên (Hà Nội) luôn coi công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, chăm sóc thương - bệnh binh, người có công với cách mạng và thân nhân là nghĩa vụ và trách nhiệm thiêng liêng của những người đang được hưởng nền độc lập, tự do hôm nay.

Trải qua hai cuộc chiến tranh ác liệt, nước ta có  hơn 1,1 triệu liệt sỹ đã anh dũng hy sinh vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc, trong số đó quận Long Biên có 1.887 người con vĩnh viễn nằm lại tại các chiến trường.

Hiện, trên địa bàn quận có 3.659 người có công với cách mạng và thân nhân, gia đình chính sách đang sinh sống. Trong đó có 08 Mẹ Việt Nam Anh hùng; 37 cán bộ lão thành cách mạng, tiền khởi nghĩa, anh hùng lực lượng vũ trang, anh hùng lao động; 1.258 thương, bệnh binh; 1.887 gia đình liệt sĩ; 469 người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày, nhiễm chất độc hóa học, quân nhân, công an xuất ngũ, thân nhân người có công với nước.

Bà Đinh Thị Thu Hương, Quận ủy viên, Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên, cho biết: Chính quyền quận luôn quan tâm và có cơ chế, chính sách để chăm lo, phụng dưỡng người có công với cách mạng và thân nhân. Điều này thể hiện rõ trong việc ban hành các nghị quyết, kế hoạch, chương trình, đề án của quận, qua việc ưu tiên bố trí nguồn ngân sách và việc vận động các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân, nhà hảo tâm  chung tay chăm lo góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho các gia đình chính sách, đảm bảo theo hướng ngày càng mở rộng đối tượng thụ hưởng, mức hưởng, năm sau cao hơn năm trước.

Năm 2004, khi mới thành lập quận, ngân sách chi trả chế độ hàng tháng, trợ cấp một lần cho người có công là 35 tỷ đồng/năm, đến năm 2017 số tiền chi trả đó đã tăng lên 60 tỷ đồng/năm, gấp 1,7 lần. Trong 14 năm qua (từ năm 2004 đến nay – PV), đã có 3.225 lượt người có công và thân nhân, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn được nhận sổ tiết kiệm với tổng trị giá trên 8 tỷ đồng. 137 gia đình có khó khăn về nhà ở đã được hỗ trợ kinh phí xây dựng, sửa chữa nhà với tổng trị giá trên 7 tỷ đồng; các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân và các nhà hảo tâm đã quyên góp, ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” của quận và 14 phường số tiền trên 15 tỷ đồng.

Quận đã tổ chức truy tặng và phong tặng cho 71 Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng theo Nghị định 56/2013 của Chính phủ, với kinh phí khen thưởng và trợ cấp 1 lần trên 3 tỷ đồng; giải quyết chế độ trợ cấp 1 lần cho 167 người tham gia làm chuyên gia tại Lào, Campuchia, kinh phí trên 2,2 tỷ đồng; thực hiện chế độ miễn giảm tiền sử dụng đất cho 411 người có công; giải quyết 1350 người được hưởng chế độ thờ cúng, kinh phí trên 2 tỷ đồng; giải quyết chế độ cho 279 Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học…

Ngay sau khi Chính phủ ban hành quyết định 22/2013/QĐ-TTg ngày 26/4/2013 hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở và Ủy ban nhân dân TP. Hà Nội có Kế hoạch 190/KH-UBND ngày 7/10/2016, hỗ trợ người có công với cách mạng TP. Hà Nội,  quận Long Biên đã nhanh chóng rà soát, lập danh sách 15 gia đình người có công được hỗ trợ với tổng kinh phí 545 triệu đồng. Những căn nhà đã được xây dựng, sửa chữa, đem lại niềm vui cho gia đình người có công với cách mạng.

14 năm xây dựng và phát triển là khoảng thời gian tuy không dài nhưng đã ghi nhận sự nỗ lực cố gắng của cấp uỷ Đảng, chính quyền, nhân dân trên địa bàn để Long Biên có được cơ ngơi, diện mạo đô thị khang trang và cuộc sống của người dân khá hơn như hôm nay. Từ  vùng đất ven đô, hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội thiếu thốn, đến nay quận Long Biên đã có được hệ thống hạ tầng kết nối giao thông khá đồng bộ và hoàn chỉnh theo quy hoạch.

Kinh tế tăng trưởng trên 10% liên tục nhiều năm liền. Văn hoá – xã hội có nhiều khởi sắc. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày một nâng cao. Đặc biệt, Đảng bộ, chính quyền quận luôn coi trọng công tác an sinh xã hội, trong đó có trách nhiệm chăm lo cho thương bệnh binh, gia đình chính sách, người có công với cách mạng…, để mỗi người đều được hưởng lợi từ sự phát triển, có điều kiện kinh tế ngang bằng hoặc khá hơn mức thu nhập trung bình của người dân trên địa bàn.

Đồng thời, lãnh đạo quận giao trách nhiệm cho các cấp uỷ Đảng, chính quyền cơ sở và các đoàn thể chính trị - xã hội cùng tham gia thực hiện. Từ việc quan tâm thăm hỏi người có công khi ốm đau, tổ chức khám bệnh phát thuốc miễn phí cho thương, bệnh binh, các đối tượng chính sách, tặng sổ tiết kiệm cho các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn; tìm kiếm và quy tập hài cốt liệt sỹ; tổ chức các đoàn cho người có công thăm lại chiến trường xưa hoặc đi điều dưỡng; tu bổ nghĩa trang liệt sỹ; tạo điều kiện tốt nhất cho hoạt động của các tổ chức như Hội nạn nhân chất độc da cam/Dioxin quận, 14 phường, Ban liên lạc tù đày… Tất cả những công việc đó đều được mỗi địa phương, các đoàn thể chính trị xã hội thực hiện chu đáo, cẩn trọng khiến mỗi người có công đều cảm thấy ấm lòng.

Chủ tịch UBND quận Long Biên Vũ Thu Hà trong lễ khánh thành và bàn giao nhà cho bà Nguyễn Thị Bình

Theo bà Trần Thị Hoài Hương, Trưởng phòng LĐTB&XH quận Long Biên, hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh liệt sỹ 27/7, hàng loạt những hoạt động ý nghĩa đã được quận Long Biên thực hiện. Bên cạnh nguồn kinh phí thăm hỏi, tặng quà của Trung ương và thành phố, khác với những năm trước, trong năm 2017, quận Long Biên đã trích kinh phí từ nguồn ngân sách và huy động các nguồn xã hội hoá để thăm hỏi, tặng quà cho 100% người có công với cách mạng, thân nhân, gia đình chính sách trên địa bàn.

"Công tác LĐTB&XH là công việc luôn gắn liền với các chế độ chính sách của Đảng và Nhà nước cho mọi đối tượng, đặc biệt là chế độ chính sách cho các gia đình thương binh, gia đình liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng, xác định đây là công việc của thế hệ sau tri ân với các thế hệ đi trước đã anh dũng hy sinh vì nền độc lập, tự do của dân tộc, vì vậy mỗi cán bộ, công chức và viên chức của phòng luôn xác định rõ nhiệm vụ, nêu cao tinh thần trách nhiệm của mình để hoàn thành nhiệm vụ để bù đắp một phần mất mát và nỗi đau cho các gia đình chính sách trên địa bàn quận", Bà Hương chia sẻ.

Bao ngôi nhà tình nghĩa nồng đượm mùi vôi mới, chứa chan niềm hạnh phúc của chủ nhân khi có được căn nhà mới khang trang, những cuốn sổ tiết kiệm được lãnh đạo quận và các phường trao tận tay các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn, giúp họ vơi bớt nỗi vất vả trong cuộc sống. Những chuyến đi về nguồn, thăm lại chiến trường xưa, ôn lại những trận đánh oanh liệt và tưởng nhớ về đồng đội đã khuất. Đó là những tình cảm của chính quyền và toàn thể nhân dân quận Long Biên đền đáp công ơn và tri ân những người con ưu tú của quê hương đã anh dũng hy sinh vì nền độc lập, tự do của dân tộc.

Phạm Ngọc Thủy

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn