Quảng bá sản phẩm làng nghề thúng chai Phú Mỹ với du khách nước ngoài

KTNT Những ngày gần đây, nhiều du khách nước ngoài đã đến tham quan, tìm hiểu hoạt động sản xuất tại làng nghề truyền thống đan thúng chai Phú Mỹ, xã An Dân, huyện Tuy An (Phú Yên).

Tại đây, trong ánh mắt tò mò, đầy thích thú của du khách, những người thợ vẫn cần mẫn với công việc thường ngày. Từng công đoạn để làm ra chiếc thúng chai được hướng dẫn viên giảng giải cặn kẽ với du khách.

Nghề này làm hoàn toàn bằng thủ công từ khâu vót nan đến đan mê (phần bụng thúng), lận vành. Trước đây, mỗi gia đình làm ra nguyên sản phẩm, rồi bán lại cho thương lái. Những năm gần đây, người dân làng nghề này “phân ra” nhiều công đoạn. Họ nhận tre từ cơ sở sản xuất thúng chai, phụ nữ gia công phần vót nan, phơi 4-5 nắng rồi giao cho người khác nhận đan mê, lận vành. Còn đàn ông “sức dài vai rộng” thì lận thúng chai, nứt vành trong hầm đất. Bởi đây là một công đoạn khó, quyết định độ chắc chắn của thúng chai. “Đan thúng chai là nghề khó, đòi hỏi người thợ phải có đôi tay khéo léo, khỏe mạnh, có kinh nghiệm và kỹ thuật tốt. Do vậy, người làm thúng chai phải giữ uy tín của mình bằng cách sản phẩm làm ra phải bền, đẹp”, ông Nguyễn Văn Hai, một thợ chuyên lận vành thúng chai cho biết.

1-thung.jpg
Công đoạn lận vành đòi hỏi người thợ phải có đôi tay khéo léo, khỏe mạnh, có kinh nghiệm và kỹ thuật tốt

Thúng chai Phú Mỹ được ngư dân các tỉnh miền Trung và một số tỉnh miền Nam sử dụng để đánh bắt hải sản gần bờ như câu mực, lặn sò, kéo lưới. Trước đó, sản phẩm của làng nghề này được đặt hàng “xuất ngoại” sang Thái Lan, Thụy Sĩ, càng làm cho nhiều người dân vui mừng say nghề hơn. Hiện nay, dọc theo đường vào làng nghề, hàng trăm thúng chai vừa hoàn thành công đoạn cuối cùng chờ xuất bán. Mỗi cái thúng, tùy kích cỡ có giá từ 600 ngàn đến 3 triệu đồng.

 

2-tham-quan-thung-chai.jpg
Du khách nước ngoài đến tham quan làng nghề túng chai Phú Mỹ

Theo UBND xã An Dân, thời gian qua, rất nhiều khách du lịch các nước Nga, Anh, Pháp, Hàn Quốc, Thụy Điển... đến đây tham quan, tìm hiểu hoạt động sản xuất làng nghề truyền thống đan thúng chai Phú Mỹ. Bình quân mỗi ngày trong những tháng cao điểm của mùa du lịch, làng nghề truyền thống này thu hút hàng trăm du khách nước ngoài. Tuy nhiên, hiện việc trưng bày sản phẩm vẫn còn phụ thuộc theo từng hộ gia đình nên địa phương mong muốn các cấp sớm quy hoạch, đầu tư xây dựng khu trưng bày sản phẩm làng nghề truyền thống đan thúng chai Phú Mỹ nhằm đáp ứng nhu cầu tham quan, tìm hiểu nét văn hóa độc đáo của làng nghề; đồng thời góp phần quảng bá sản phẩm làng nghề ra thế giới./.

Anh Thi - Đào Quyên

Ý kiến của bạn