Quảng Ngãi cho phép người tiêm đủ 2 mũi vaccine hoặc khỏi bệnh Covid-19 về từ vùng dịch tự cách ly tại nhà

KTNT Người tiêm đủ 2 mũi vaccine, liều cuối đủ 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm đến, về địa phương; người khỏi bệnh Covid-19 về từ vùng dịch thực hiện cách ly tại nhà 14 ngày.

Ngày 25/9, UBND tỉnh Quảng Ngãi có công văn quy định việc áp dụng biện pháp cách ly đối với người đã tiêm đủ liều vaccine ngừa Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh. 
Người tiêm đủ 2 mũi vaccine về từ vùng dịch tự cách ly tại nhà
Người tiêm đủ 2 mũi vaccine về từ vùng dịch tự cách ly tại nhà.

 

Theo đó, đối với người đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 (có chứng nhận tiêm chủng trên Sổ sức khỏe điện tử hoặc giấy chứng nhận tiêm chủng đủ liều của cơ sở tiêm chủng), liều cuối đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm đến, về địa phương (hoặc tiếp xúc với F0).
 
Đối với người đã khỏi bệnh Coivd-19, phải có giấy chứng nhận xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR mẫu đơn không quá 6 tháng tính đến thời điểm đến, về địa phương và có giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 hoặc giấy ra viện.
 

 

Phải được chính quyền địa phương (cấp xã, phường, thị trấn) xác nhận nhà ở đủ điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị để thực hiện cách ly y tế tại nhà và thực hiện theo dõi, quản lý chặt chẽ theo hướng dẫn của Bộ Y tế.
 
Trong thời gian cách ly tại nhà, luôn thực hiện thông điệp 5K và thực hiện xét nghiệm RT-PCR 3 lần vào ngày đầu, ngày thứ 7 và ngày thứ 14. Trong thời gian tự theo dõi sức khỏe có triệu chứng nghi ngờ như: sốt, ho, khó thở, đau họng, mất vị giác, khứu giác... liên hệ bằng điện thoại cơ quan y tế gần nhất để hỗ trợ.
 
Tỉnh Quảng Ngãi cũng áp dụng biện pháp cách ly y tế tập trung 7 ngày và tiếp tục cách ly tại nhà 7 ngày đối với người nhập cảnh, người có tiếp xúc gần với ca bệnh (F1) với điều kiện đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 (trừ trường hợp cách ly theo quy định khác của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế).
 
Từ ngày 26/6 đến nay, Quảng Ngãi ghi nhận 1.163 ca mắc Covid-19 (trong đó có 213 ca liên quan tới ổ dịch xã Nghĩa An, TP Quảng Ngãi), hiện đang điều trị 548 ca bệnh, khỏi bệnh 611 ca, tử vong 04 bệnh nhân. Toàn tỉnh đang cách ly tập trung 2.000 người, cách ly tại nhà 3.402 người.
 
Đến nay, toàn tỉnh Quảng Ngãi đã tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi 1 cho hơn 138.160 người, mũi 2 cho gần 81.875 người.
 
 
 

Hải Yến

Ý kiến của bạn