Quảng Ngãi: Khẩn cấp truy vét nhanh các F1 liên quan ca bệnh 3131 ở Đà Nẵng

KTNT UBND thị xã Đức Phổ (Quảng Ngãi) đã tổ chức họp khẩn Ban chỉ đạo để nhanh chóng truy vết các F1 liên quan đến ca bệnh 3131 và phối hợp với ngành y tế đưa đi cách ly tập trung theo quy định.

Vào chiều tối ngày 7/5, Bộ Y tế đã công bố ca bệnh 3131 (BN 3131) ghi nhận tại thành phố Đà Nẵng: Bệnh nhân nữ, 30 tuổi, địa chỉ tại quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng; có liên quan dịch tễ đến ổ dịch tại quán Bar New Phương Đông, quận Hải Châu, Đà Nẵng. Kết quả xét nghiệm ngày 6/5 dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng.
 
UBND thị xã Đức Phổ đã tổ chức họp khẩn Ban chỉ đạo để nhanh chóng truy vết  các F1 liên quan đến ca bệnh 3131 (ảnh Trung Tẩn)
UBND thị xã Đức Phổ đã tổ chức họp khẩn Ban chỉ đạo để nhanh chóng truy vết các F1 liên quan đến ca bệnh 3131 (ảnh Trung Tẩn)

 

Bệnh nhân này có lịch sử di chuyển đến nhiều phường của thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi, để dự đám cưới.
 
Ngay trong sáng nay (8/5), UBND thị xã Đức Phổ đã tổ chức họp khẩn Ban chỉ đạo để nhanh chóng truy vết các F1 liên quan đến ca bệnh 3131 và phối hợp với ngành y tế đưa đi cách ly tập trung theo quy định.
 
Đến thời điểm hiện tại, thị xã Đức Phổ đã truy vết khẩn được 11 F1 và 11 F2. Tất cả số F1 đã được tập trung và sẽ chuyển đến Cơ sở 2, Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn để cách ly tập trung theo quy định.
 
Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thị xã Đức Phổ nhận định tình hình dịch đang diễn tiến khó lường bởi BN 3131 có lịch trình di chuyển trên địa bàn thị xã Đức Phổ khá phức tạp.
 
Cụ thể, lúc 18g30 phút ngày 28/4, BN 3131 cùng nhóm bạn đến nhà nghỉ Thế Kỷ, phường Phổ Văn thuê phòng nghỉ. Khoảng 19g30 phút đến dự đám cưới tại tổ dân phố An Trường, phường Phổ Ninh. Khoảng 21g30 phút lại đến quán karaoke Thiện Viên, tổ dân phố Vĩnh Bình, phường Phổ Ninh.
 
Ngày 29/4, Bệnh nhân cùng nhóm bạn lại di chuyển từ nhà nghỉ Thế Kỷ đến lại đám cưới tại tổ dân phố An Trường, phường Phổ Ninh sau đó tham gia đội bê tráp đến nhà trai tại tổ dân phố Phần Thất, phường Phổ Quang. Đến 9 giờ cùng ngày BN 3131 cùng nhóm bạn trở về lại thành phố Đà Nẵng.
 
Sáng nay (8/5), thị xã Đức Phổ đã dừng tất cả các hội nghị tiếp xúc cử tri trên địa bàn để tập trung cho công tác truy vết khẩn cấp các F1, F2 để khoanh vùng và triển khai các biện pháp phòng dịch, tránh các nguy cơ lây lan nếu các F1 trở thành F0.
 
Theo Bản tin số 06 năm 2021 của Tiểu ban truyền thông – BCĐ phòng chống dịch bệnh COVID-19 thành phố Đà Nẵng, bệnh nhân N.T.T.D (nữ, SN 1991), thuê nhà tại An Nhơn 7, Sơn Trà, Đà Nẵng. Nghề nghiệp: Nhân viên văn phòng (Công ty TNHH Quốc tế AMIDA – Thẩm mỹ viện Quốc tế AMIDA).
 
Diễn biến bệnh: Trưa ngày 5/5, BN bắt đầu xuất hiện triệu chứng sốt, mệt mỏi. Tình trạng hiện tại: Sốt, ho, đau đầu.
 
Theo lời khai của BN, ngày 15/4, bệnh nhân bay vào lại TP. Hồ Chí Minh và ở đến ngày 28/4. Ngày 28/4, khoảng 13 giờ đến 15 giờ: BN và bà N.T.N.A  bay từ TP. Hồ Chí Minh về sân bay Đà Nẵng. Hai người có book đến Chung cư Fhome, địa chỉ 16 Lý Thường Kiệt. Khoảng 15 giờ 30 đến 17 giờ, tại một phòng tầng 6 chung cư Fhome (không nhớ số phòng), BN và bà N.T.N.A. có gặp chủ nhà N.T.P.A (đồng nghiệp), N.Q.T (chồng N.T.P.A), chị giúp việc và một em bé.
 
Khoảng 17 giờ: BN, N.T.N.A, N.T.P.A, N.Q.T đi xe riêng đến chợ Thanh Khê (sau lưng 539 Điện Biên Phủ). Tại đây, bệnh nhân và N.T.N.A  vào Vinmart mua nước ngọt, có mua mít non của một cô bán mít ngoài đường; N.T.P.A vào một tiệm vàng. 
 
Khoảng 19 giờ đến 21 giờ ngày 28/4: BN, N.T.N.A, N.T.P.A, N.Q.T đi xe riêng vào Quảng Ngãi (đi cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, tại các trạm thu phí N.Q.T trả phí) vào nhà của N.T.Y.L (đồng nghiệp) để ăn tối, sau đó đi hát Karaoke và đến một nhà nghỉ để nghỉ ngơi.
 
Ngày 29/4: Buổi sáng tham dự đám cưới tại Quảng Ngãi. Buổi trưa BN, N.T.N.A, N.T.P.A, N.Q.T và V.T.H (đồng nghiệp) đi xe riêng về lại Chung cư Fhome, Đà Nẵng (đi cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi).
 
Buổi chiều 29/4, sau khi đến Chung cư Fhome, BN đi Grab car (đang điều tra) về nhà (BN có đến địa chỉ 204 Nguyễn Tri Phương gặp T.V.V (cùng nhà) để lấy chìa khóa nhà).
 
Khoảng 20 – 21 giờ: BN ghé mua nước mía vỉa hè gần nhà. BN và 2 bạn Đ.T.T (địa chỉ Số 10 Thanh Vinh 6, Hòa Khánh Bắc, Liên Chiểu; hiện đang ở thôn Lãnh An, xã Quế Long, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam), N.T.H.B đi xe máy đến ăn bún thịt nướng vỉa hè đối diện bùng binh Nguyễn Công Trứ - Ngô Quyền, sau đó đi uống trà sữa vỉa hè đối diện quán bún thịt nước (T.V.V có ghé đến uống nước và chở BN về nhà).
 
Ngày 30/4: Buổi sáng, BN ở nhà; Buổi trưa BN và T.V.V đi ăn cơm tại một quán cơm vỉa hè gần nhà; Khoảng 14 giờ - 15 giờ 30, BN và bạn H.K.V đi xe máy mua nước tại đầu ngõ gần nhà, sau đó di chuyển về quê BN ở 91 Phan Châu Trinh, Đông Phú, Quế Sơn, Quảng Nam (trên đường đi không dừng lại tại đâu).
 
Ngày 01/5: Khoảng 5 giờ 30 đến 7 giờ: BN làm căn cước công dân tại Quế Sơn (không nhớ địa chỉ). Sau đó ở tại nhà Đông Phú, Quế Sơn. Khoảng 19 giờ đến 20 giờ: T.V.V vào Đông Phú, sau đó 2 người đi xe máy ra Đà Nẵng. Tại Hương An, có đón một bé trai (con bà N.T.B); Khoảng 22 giờ BN và T.V.V giao lại bé trai cho chị của N.T.B tại khu vực Liên Chiểu (hoặc Hòa Liên – chưa rõ), sau đó 2 người về nhà.
 
Lịch trình cụ thể 3 ngày trước khi trước khi bệnh nhân có triệu chứng đến nay:
Ngày 02/5: Khoảng 9 giờ đến 12 giờ, BN bỏ bữa sáng, đi xe máy lên công ty (cơ sở 539 Điện Biên Phủ, Đà Nẵng) để họp (cùng với N.P.A, N.Q.T, N.T.L.D, H.A, N.T.H, N.T.N.A và một anh tên P); Buổi trưa và chiều: BN ăn trưa tại công ty, có tiếp xúc với các nhân viên trong công ty. Khoảng 19 giờ đến 22 giờ: BN họp Tổng công ty (với hầu hết nhân viên trong công ty), sau đó đi xe máy về nhà.
 
Ngày 03/5: Buổi sáng BN đi xe máy đến ăn sáng tại quán bánh cuốn gần công ty (cơ sở 222 Phan Chu Trinh, Đà Nẵng; quán bánh cuốn cách công ty vài nhà), có mua sữa chua cạnh quán bánh cuốn; Buổi trưa: BN ăn trưa tại công ty.
 
Khoảng 13 giờ đến 15 giờ: BN chữa răng tại phòng răng (trong công ty tại 222 Phan Chu Trinh) bởi Bác sĩ P và phụ tá tên T; Buổi chiều: BN có gặp 3 người để thanh lý giường spa. Khoảng 19 giờ: BN di chuyển bằng xe máy về nhà. Buổi tối: BN và T.V.V có đi xe máy đến ăn cháo vịt tại quán cháo vịt gần đường Nguyễn Văn Thoại, sau đó ghé một tiệm thuốc mua thuốc (theo đơn Bác sĩ P), mua bánh mì (bệnh nhân không nhớ các địa điểm) và về nhà.
 
Ngày 4/5: Buổi sáng: BN ăn sáng tại nhà; Khoảng 9 giờ sáng: BN đi xe máy đến công ty (cơ sở 539 Điện Biên Phủ, Đà Nẵng), có gặp 3 đồng nghiệp L.T.D.A, N.T.N.A và N.T.M.L; Buổi trưa: L.T.D.A có ship đồ ăn về ăn trưa; Khoảng 19 giờ: BN và T.V.V đi ăn hủ tiếu trên đường Ngô Quyền (không nhớ rõ địa chỉ), sau đó về nhà.
 
Ngày 5/5: Khoảng 9 giờ sáng: BN đến công ty (cơ sở 539 Điện Biên Phủ, Đà Nẵng), có gặp 2 đồng nghiệp N.T.H, L.T.D.A; BN có đi bộ qua phía ngoài chợ Thanh Khê để mua bánh bèo, ghé một quán tạp hóa mua nước ngọt, ghé một quầy bán trái cây để mua dưa hấu. Buổi trưa: BN có triệu chứng nghi ngờ với sốt, mệt mỏi; Buổi chiều: BN có gặp và rót nước cho một khách hàng tại công ty (là khách hàng của N.T.H); Khoảng 19 giờ: Vì BN mệt mỏi, nên T.V.V dùng xe máy đến công ty đón BN về nhà.
 
Ngày 6/5: Buổi sáng và trưa: BN sốt, mệt mỏi nên ở nhà. Khoảng 15 – 16 giờ: BN và T.V.V đi xe máy đến khám tại Bệnh viện Gia đình Đà Nẵng (có ghé tại ATM trước bệnh viện) và được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.
 
 
 

Hải Yến

Ý kiến của bạn