Quảng Ngãi: Khánh thành gian thờ 504 nạn nhân vụ thảm sát Sơn Mỹ

KTNT Quảng Ngãi vừa tổ chức khánh thành gian thờ 504 nạn nhân vụ thảm sát Sơn Mỹ trong khuôn viên Khu chứng tích Sơn Mỹ.

Nhân tưởng niệm 50 năm ngày 504 đồng bào Sơn Mỹ bị thảm sát (16/3/1968 - 16/3/2016), chiều 15/3, Sở VH, TT&DL phối hợp BQL Dự án Đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Quảng Ngãi tổ chức khánh thành gian thờ 504 nạn nhân vụ thảm sát Sơn Mỹ trong khuôn viên Khu chứng tích Sơn Mỹ tại xã Tịnh Khê, thành phố Quảng Ngãi.
 
Gian thờ trang nghiêm, làm nơi hương khói, tế lễ ngõ hầu ủy lạo vong linh của những người đã khuất, làm ấm long những người đang sống trên quê hương Sơn Mỹ hôm nay.
Gian thờ trang nghiêm, làm nơi hương khói, tế lễ ngõ hầu ủy lạo vong linh của những người đã khuất, làm ấm lòng những người đang sống trên quê hương Sơn Mỹ hôm nay.

 

Cắt băng khánh thành gian thờ 504 nạn nhân vụ thảm sát Sơn Mỹ
Cắt băng khánh thành gian thờ 504 nạn nhân vụ thảm sát Sơn Mỹ

 Tham dự lễ có lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh, lãnh đạo các sở, ban ngành, đoàn thể, lãnh đạo TP Quảng Ngãi, lãnh đạo xã Tịnh Khê, gần 100 khách quốc tế và khoảng 20 phóng viên của 14 nước ngoài… 

Thể theo nguyện vọng của đông đảo đồng bào Sơn Mỹ, tháng 4/2017, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã quyết định đầu tư xây dựng 01 gian thờ trang nghiêm, làm nơi hương khói, tế lễ ngõ hầu ủy lạo vong linh của những người đã khuất, làm ấm lòng những người đang sống trên quê hương Sơn Mỹ hôm nay.
 
Với tổng mức đầu tư 5,5 tỷ đồng, gian thờ có diện tích 207m2, gồm 01 tầng, theo kiến trúc nhà rường truyền thống của người Việt, gồm 5 gian, có hành lang bao quanh.
 
Việc xây dựng gian thờ không chỉ có ý nghĩa tâm linh sâu sắc, mà còn góp phần cải thiện hạ tầng Khu chứng tích Sơn Mỹ, làm cơ sở đề nghị cấp có thẩm quyền xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt; vừa tạo nơi tưởng niệm và sinh hoạt cho người dan, vừa thu hút khách du lịch đến với Khu chứng tích Sơn Mỹ.
 
​Cách đây 50 năm, sáng 16/3/1968, tại khu vực thôn Mỹ Lai thuộc làng Sơn Mỹ, các đơn vị lính Lục quân Hoa Kỳ đã thảm sát 504 thường dân vô tội tay không vũ khí, phần lớn là phụ nữ và trẻ em.
 
Vụ thảm sát đã gây chấn động dư luận thế giới về tội ác mà quân đội Mỹ đã gây ra cho nhân dân Việt Nam và đã tạo nên làn sóng phản đối chiến tranh xâm lượt Việt Nam ngay trên đất Mỹ và thế giới.
                                                                                     

Hải Yến

Ý kiến của bạn