Quảng Ngãi sẵn sàng cho ngày hội tòng quân

KTNT Ngày 27/2, hơn 1.600 thanh niên của tỉnh Quảng Ngãi sẽ lên đường nhập ngũ. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho lễ giao quân đang được các địa phương trong tỉnh tích cực hoàn thành; đồng thời tổ chức thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị nhập ngũ.

Thành phố Quảng Ngãi là địa phương có số thanh niên nhập ngũ cao nhất tỉnh với hơn 400 quân. Đến thời điểm này TP. Quảng Ngãi đã cơ bản hoàn thành các khâu cuối cùng và sẵn sàng cho ngày giao quân.

 
Thời gian giao nhận quân năm nay không quá 20 phút (ảnh tư liệu năm 2020)
Thời gian giao nhận quân năm nay không quá 20 phút (ảnh năm 2020)

 

Năm nay TP. Quảng Ngãi chọn tổ chức lễ giao nhận quân tại Nhà văn hoá lao động tỉnh. Công tác đảm bảo tại địa điểm này đang được gấp rút hoàn thành.
 
Chỉ huy trưởng Ban CHQS TP. Quảng Ngãi, Thượng tá Phan Tiến Cường cho biết: Trong dịp Tết, có 4 trường hợp thanh niên có lệnh nhập ngũ bị tại nạn giao thông và đang điều trị tại bệnh viện, nên phải thực hiện điều chỉnh từ nguồn dự phòng.
 
Cùng với chuẩn bị cho lễ giao quân, những ngày còn lại trước ngày giao quân, Hội đồng nghĩa vụ quân sự (NVQS) thành phố và các xã, phường sẽ phối hợp cùng cấp uỷ, chính quyền và hội, đoàn thể ở địa phương tổ chức thăm hỏi và động viên thanh niên lên đường nhập ngũ, đồng thời tuyên truyền cho Nhân dân chấp hành tốt Luật NVQS.
 
Thị xã Đức Phổ kiểm tra công tác tuyển quân 2021
 
Ngày 23/02, thị xã Đức Phổ thành lập 02 đoàn đi kiểm tra công tác chuẩn bị tiễn đưa thanh niên lên đường nhập ngũ năm 2021 tại các xã, phường trên địa bàn thị xã.
 
Ông Nguyễn Kiên, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy Đức Phổ trực tiếp kiểm tra tại một số địa phương (ảnh Trung Tẩn)
Ông Nguyễn Kiên, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy Đức Phổ trực tiếp kiểm tra tại một số địa phương (ảnh Trung Tẩn)

 

Đoàn 1 do ông Nguyễn Kiên, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy Đức Phổ làm Trưởng đoàn; Đoàn 2 do ông Vũ Minh Tâm, Chủ tịch UBND thị xã Đức Phổ làm Trường đoàn.
 
Theo báo cáo của lãnh đạo Đảng ủy, UBND các địa phương, đến thời điểm này công tác chuẩn bị cho lễ tiễn đưa tại xã, phường đã và đang được hoàn tất với tinh thần tổ chức nhanh, gọn và trang trọng; đa số các thanh niên trúng tuyển đều đã có mặt tại địa phương và tư tưởng cơ bản ổn định. Bên cạnh đó, cũng có một số ít thanh niên còn đang đi làm ăn xa hoặc có việc riêng nên hiện giờ chưa có mặt tại địa phương.
 
Trên cơ sở báo cáo của lãnh đạo các xã, phường và ý kiến của các thành viên đoàn công tác, ông Nguyễn Kiên, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy Đức Phổ và ông Vũ Minh Tâm, Chủ tịch UBND thị xã Đức Phổ yêu cầu các xã, phường từ nay đến ngày giao quân, phải tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, kêu gọi tất cả thanh niên trúng tuyển có mặt tại địa phương và nắm chắc tình hình tư tưởng của các thanh niên trúng tuyển đợt này; thành lập các đoàn cán bộ phối hợp với các thôn, tổ dân phố thường xuyên đến tận gia đình gặp gỡ, động viên thanh niên an tâm lên đường nhập ngũ, hạn chế việc liên hoan chia tay và đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.
 
Đối với lễ tiễn đưa tại địa phương, các xã, phường cần tổ chức ngắn gọn, trang trọng và đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch Covid–19 như trang bị khẩu trang, nước sát khuẩn, hạn chế số lượng người thân đến tiễn đưa…
 
Theo kế hoạch, ngày 26/02, các xã, phường trên địa bàn thị xã Đức Phổ sẽ tổ chức lễ tiễn đưa thanh niên lên đường nhập ngũ tại địa phương; sáng ngày 27/02, thị xã Đức Phổ sẽ tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2021 tại Ban Chỉ huy Quân sự thị xã Đức Phổ.
 
Đảm bảo an toàn cho lễ giao nhận quân
 
Thượng tá Đào Thanh Phương, Phó Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh cho biết: Sau đợt nghỉ Tết, tình hình thanh niên đã nhận lệnh nhập ngũ cơ bản ổn định. Có một số trường hợp biến động quân số do tai nạn giao thông sẽ được điều chỉnh kịp thời, đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân.
 
Theo chỉ đạo của cấp trên, lễ giao nhận quân năm nay được tổ chức như năm 2020 nhằm đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.
 
Lễ giao nhận quân năm nay được tổ chức như năm 2020 nhằm đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.
Lễ giao nhận quân năm nay được tổ chức như năm 2020 nhằm đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

 

Theo đó, địa điểm giao nhận quân được tổ chức trong hội trường hoặc khuôn viên Ban CHQS các huyện, thị, thành phố. Các địa phương tổ chức giao nhận quân theo phương châm "chia tay tại nhà, tiễn đưa tại xã, giao quân tại huyện". Không tổ chức cho gia đình, người thân đến đưa tiễn tại nơi giao quân. Thời gian giao nhận quân không quá 20 phút.
 
Sẽ xử lý nghiêm những trường hợp chống lệnh
 
Trong 2 ngày 20-21/2, Bộ CHQS tỉnh – Cơ quan Thường trực Hội đồng NVQS tỉnh đã tổ 2 đoàn kiểm tra công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2021 tại tất cả các đại phương trong tỉnh.
 
Các đoàn kiểm tra đã làm việc trực tiếp với Cấp uỷ và Hội đồng NVQS cấp huyện. Nội dung kiểm tra gồm công tác lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai các văn bản của cấp trên về nhiệm vụ tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ; công tác quản lý thanh niên trúng tuyển, kết quả phát lệnh gọi nhập ngũ, chất lượng thanh niên; công tác tuyên truyền cổ động trên các phương tiện thông tin đại chúng.
 
Qua kiểm tra, các đoàn công tác đánh giá cao các địa phương đã tổ chức triển khai thực hiện đúng theo Luật NVQS, Thông tư, Hướng dẫn của Bộ Quốc phòng, Quân khu 5 và Bộ CHQS tỉnh; ra lệnh gọi nhập ngũ đúng theo tỷ lệ quy định.
 
Thường trực Hội đồng NVQS tỉnh đề nghị Hội đồng NVQS các địa phương tích cực vận động gia đình và thanh niên thực hiện tốt Luật NVQS; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban ngành, đoàn thể và địa phương tổ chức thăm hỏi, tuyên truyền động viên thanh niên hăng hái lên đường nhập ngũ; thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội đối với thanh niên; đồng thời kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp trốn, chống lệnh gọi nhập ngũ.
 
 
Năm 2021, Quảng Ngãi được giao chỉ tiêu 2.640 tân binh, trong đó giao cho Bộ Công an 190 thanh niên, Bộ Quốc phòng 2.450 thanh niên. Qua xét duyệt hai cấp, toàn tỉnh có gần 15.814 công dân đủ điều kiện để gọi khám sức khỏe, trong đó, có gần 12.900 thanh niên được gọi khám, kết quả, có 91,2% thanh niên tham gia khám tuyển, trong đó có 3.109 thanh niên đạt sức khỏe.
 
 

Hải Yến

Ý kiến của bạn