Quảng Ninh triển khai đồng loạt 4 dự án trọng điểm trong cùng 1 ngày

KTNT Tỉnh Quảng Ninh vừa đồng loạt khởi công 3 dự án và khởi động 1 dự án với tổng mức đầu tư hơn 280.000 tỷ đồng.

Dự án Nhà máy điện khí LNG Quảng Ninh tại TP.Cẩm Phả được xây dựng trên diện tích khoảng 60 ha với tổng mức đầu tư hơn 47.480 tỷ đồng, với sự đồng hành của 4 nhà đầu tư PV Power - Colavi - Tokyo Gas - Marubeni. Đây là dự án nhà máy điện sử dụng khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) nhập khẩu đầu tiên của miền Bắc. Với công suất dự kiến 1.500 MW, khi hoàn thành, dự án sẽ bổ sung khoảng 9 tỷ kWh/năm cho lưới điện quốc gia, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng, giảm phát thải khí nhà kính. Dự kiến dự án sẽ triển khai đầu tư xây dựng từ quý II/2022, góp phần thực hiện chủ trương chuyển đổi mô hình tăng trưởng của tỉnh Quảng Ninh từ “nâu” sang “xanh”, đóng góp nguồn thu ngân sách lớn cho địa phương.

 

Lễ khởi công dự án Bến cảng tổng hợp Vạn Ninh (giai đoạn 1)
Lễ khởi công dự án Bến cảng tổng hợp Vạn Ninh (giai đoạn 1)

Cũng trong chiều nay, dự án Khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh nằm trên địa bàn TX. Quảng Yên và TP.Hạ Long chính thức khởi công. Tổng mức đầu tư dự kiến hơn 230.000 tỷ đồng trên diện tích hơn 4.100 ha, xây dựng khu đô thị phức hợp đa năng, mang bản sắc đô thị ven biển, gắn với khu nghỉ dưỡng sinh thái, sân golf và dịch vụ. Dự án được quy hoạch hướng đến trở thành trung tâm kinh tế - văn hóa - du lịch mới của tỉnh Quảng Ninh và cả nước với đầy đủ các hạng mục đáp ứng nhu cầu sống, làm việc, học tập và nghỉ dưỡng cho người dân địa phương cũng như thu hút đầu tư từ các địa phương khác đến với Quảng Ninh.

Dự án Bến cảng tổng hợp Vạn Ninh (giai đoạn 1) được khởi công sáng nay tại TP. Móng Cái với tổng vốn đầu tư hơn 2.200 tỷ đồng, kết nối với tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng - Hạ Long - Vân Đồn - Móng Cái. Giai đoạn 1 của Dự án có diện tích khoảng 82 ha với hệ thống bến chính dài 500m có thể đậu đồng thời 2 tàu trọng tải 20.000 tấn hoặc 3 tàu trọng tải 10.000 tấn, là tiền đề để hình thành mạng lưới cơ sở hạ tầng logistic gắn với chuỗi dịch vụ hậu cần cảng vận tải – kho bãi – cảng biển với mô hình vận tải đa phương thức trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Bến cảng tổng hợp Vạn Ninh sẽ phục vụ cho lĩnh vực kinh tế thương mại biên giới và lưu thông hàng hóa bằng đường biển giữa khu vực ASEAN với Đông Bắc Á, giảm giá thành vận chuyển hàng hóa, tăng sức hút cho cửa khẩu Quốc tế Móng Cái và góp phần vào nhiệm vụ bảo vệ quốc phòng an ninh. Các hạng mục của dự án sẽ được triển khai ngay sau lễ khởi công, dự kiến có thể khai thác một phần trong năm 2022.

Dự án Sân golf Đông Triều 27 lỗ được đầu tư tại TX. Đông Triều, có tổng vốn đầu tư gần 1.300 tỷ đồng. Sân golf có diện tích 130ha, phục vụ khoảng 800 khách/ngày, có khách sạn, sân tập, cảnh quan, khu vui chơi giải trí, không gian nghỉ dưỡng sinh thái cao cấp, góp phần đưa Quảng Ninh trở thành một trong những trung tâm du lịch hàng đầu của Việt Nam cũng như trong khu vực.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19, chuỗi sự kiện là một trong nhiều khởi động tích cực của tỉnh Quảng Ninh, thực hiện chủ trương thích ứng an toàn, linh hoạt và thực hiện "mục tiêu kép". Đây cũng là bước cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV, chủ trương của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Nghị quyết HĐND tỉnh Quảng Ninh và phương châm "Lấy đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư" đã thành công trước đó.

 

 

Tam Anh

Ý kiến của bạn