Quảng Ninh yêu cầu cách ly tập trung đối với người đến từ vùng 3-4

KTNT Do có số người về tỉnh Quảng Ninh từ vùng dịch là F0 nhiều, có dấu hiệu người trở về từ vùng dịch tự cách ly tại nhà chưa tuân thủ nguyên tắc, vì vậy, UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu cách ly y tế tập trung đối với người về từ các vùng dịch cấp độ 3-4.

Theo đó, từ 12h00, ngày 25/10, người có nhu cầu đến hoặc trở về tỉnh Quảng Ninh phải thực hiện khai báo di chuyển nội địa trên trên phần mềm PC-COVID hoặc các phần mềm tương đương trên điện thoại thông minh, thực hiện khai báo hộ đối với người không sử dụng điện thoại thông minh hoặc đối với người đi cùng. Chỉ định phương tiện vận chuyển đảm bảo an toàn đưa người về địa phương đối với những người đến từ vùng dịch cấp độ 3-4. Yêu cầu chủ phương tiện cam kết không dừng đỗ dọc đường, tuân thủ nghiêm túc nguyên tắc 5K, tự theo dõi sức khỏe sau khi kết thúc việc vận chuyển; không được ép giá, nâng cước phí vận chuyển so với quy định chung.
 
Cơ quan chức năng huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) tiến hành truy vết các trường hợp liên quan đến gia đình có 4 người bị mắc Covid -19 ngày 24/10 tại xã Hạ Long
Cơ quan chức năng huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) tiến hành truy vết các trường hợp liên quan đến gia đình có 4 người bị mắc Covid -19 ngày 24/10 tại xã Hạ Long.
Người trở về từ địa phương có dịch (cấp 4 - vùng màu đỏ; cấp 3 - vùng màu cam); người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 phải thực hiện cách ly y tế tập trung 7 ngày kể từ ngày về/đến địa phương, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày sau khi hoàn thành cách ly tập trung.
 
Người chưa tiêm đủ liều hoặc đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19, liều cuối cùng chưa qua 14 ngày phải thực hiện cách ly tập trung 14 ngày kể từ ngày về/đến địa phương, thực hiện xét nghiệm 3 lần vào ngày thứ 1, thứ 7, thứ 14. Những trường hợp người già yếu, bệnh lý nặng, trẻ nhỏ cần có người chăm sóc, áp dụng cách ly tại nhà 14 ngày kể từ ngày về /đến địa phương, lấy mẫu 03 lần vào ngày thứ 1, thứ 7, thứ 14.
 
Đối với những người trở về từ các địa bàn khác (cấp 2 - màu vàng và cấp 1 - màu xanh) phải tự theo dõi sức khỏe, luôn thực hiện 5K, nếu có triệu chứng sốt, ho, khó thở, đau mỏi cơ... phải báo ngay cho y tế địa phương để được hướng dẫn và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch.
 
Người mới được công bố khỏi bệnh COVID-19 theo quy định, chưa quá 6 tháng khi về tỉnh phải áp dụng cách ly y tế tại nhà 7 ngày kể từ ngày về/đến địa phương, lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 7, nếu âm tính thì kết thúc cách ly.
 
Kinh phí cách ly tập trung (gồm phí sinh hoạt, ăn uống) của người dân trong thời gian cách ly tập trung do UBND cấp huyện bố trí, người dân không phải chi trả. Người cách ly phải tự trả các chi phí khác nếu có yêu cầu riêng trong thời gian thực hiện cách ly.
 
 

Tam Anh

Ý kiến của bạn