Sở Y tế tỉnh Nghệ An công bố nguyên nhân cặp sơ sinh tử vong

KTNT Trưa 16/10, Sở Y tế Nghệ An tổ chức họp báo công bố nguyên nhân cặp sơ sinh tử vong sau khi tiêm vacxin viêm gan B tại bệnh viện đa khoa khu vực Tây Bắc Nghệ An là do rối loạn chuyển hóa bẩm sinh.

Ông Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế cho hay: Sáng ngày 16/10, Sở Y tế Nghệ An đã mời các chuyên gia đầu ngành của Bệnh viện Nhi Trung ương, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương họp hội đồng chuyên môn.

Qua đánh giá ban đầu, chẩn đoán nguyên nhân tử vong của hai bé là suy hô hấp, suy tuần hoàn do rối loạn chuyển hóa bẩm sinh.

Theo đó, vacxin tiêm cho hai bé là vacxin nằm trong dự án tiêm chủng mở rộng; vacxin sau khi được tiếp nhận đã bảo quản đúng quy trình, quy định. Quá trình sàng lọc, đối chiếu thuốc men hoàn toàn đảm bảo đúng quy định. Bên cạnh đó, tinh thần, thái độ của bác sĩ, điều dưỡng tiếp cận bệnh nhân cấp cứu hoàn toàn hợp lý, đúng quy định của ngành; có sự hỗ trợ kịp thời của tuyến trên (Bệnh viện Sản nhi Nghệ An và Bệnh viện Nhi Trung ương). Bước đầu không nghĩ đến nguyên nhân do vacxin.

 

72664558_515138905931887_7671352206779482112_n.jpgSở Y tế tỉnh Nghệ An tổ chức họp báo công bố nguyên nhân tử vong của cặp sơ sinh sau khi tiêm vacxin viêm gan B tại bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Bắc Nghệ An.

Bà Dương Thị Hồng, Viện phó Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, cho biết: “Vacxin viêm gan B nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng, qua các khâu kiểm định chặt chẽ, cung cấp cho 28 tỉnh miền Bắc, đưa vào sử dụng 190.000 liều, chưa xảy ra phản ứng nghiêm trọng nào như hai bé ở Nghệ An”.

Bên cạnh đó, "Qua kiểm tra của chúng tôi thì Bệnh viện đã thực hiện đúng về an toàn tiêm chủng. Bác sĩ thực hiện khám sàng lọc đúng quy định theo Bộ Y tế, chúng tôi không nghĩ đến nguyên nhân do vacxin viêm gan B và quy trình tiêm chủng", bà Hồng thông tin.

Cùng quan điểm, các bác sĩ từ Bệnh viện Nhi Trung ương đánh giá: "Qua xét nghiệm các dấu hiệu lâm sàng, chẩn đoán hóa sinh cho thấy cả hai bé đều mắc rối loạn chuyển hóa bẩm sinh - một bệnh lý có tính chất di truyền. Nếu xuất hiện ngay ở sơ sinh thì khả năng tử vong rất cao. Triệu chứng của hai bé là suy hô hấp, suy tuần hoàn, hạ đường huyết nghiêm trọng. Các bác sĩ đã cấp cứu kịp thời, đúng phác đồ nhưng các bé không qua khỏi do tình trạng nặng".

 

bv-đk-tb-na.jpgBệnh viện Đa khoa khu vực Tây Bắc Nghệ An, nơi xảy ra vụ việc.

Tiến sĩ Vũ Chí Dũng - Trưởng khoa nội tiết chuyển hóa và di truyền Bệnh viện Nhi Trung ương cho hay: "Trong 15 qua, chúng tôi ghi nhận với các trẻ sơ sinh mắc bệnh này (suy hô hấp, suy tuần hoàn do rối loạn chuyển hóa bẩm sinh) thì không cứu được bé nào. Đây là bệnh lý hiếm gặp, khoảng 3 triệu cháu mới xuất hiện một cháu. Do vậy, chúng ta cần thực hiện khám sàng lọc sơ sinh, tư vấn di truyền, chẩn đoán trước sinh để phát hiện những bệnh hiếm gặp".

Trước đó, chiều ngày 9/10, chị N.T.H.T. (31 tuổi, ngụ huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) sinh hai bé gái (hình thức mổ đẻ) tại Bệnh viện Đa khoa Tây Bắc Nghệ An. Trong đó, một bé nặng 3,3kg và một bé nặng 3,1kg. Đến 8h sáng 11/10, hai bé được bác sĩ khám sàng lọc, chỉ định tiêm vacxin viêm gan B. Vacxin này do nhà sản xuất Công ty TNHH MTV vacxin và sinh phẩm số 1 sản xuất ngày 26/4/2018, hạn sử dụng đến tháng 3/2021. Tuy nhiên, ít giờ sau, 2 bé gái sơ sinh này lần lượt có dấu hiệu bất thường. Mặc dù đã được các bác sĩ cấp cứu nhưng hai bé đã tử vong sau đó.

 

 

 

 

Lưu Khuyên

Ý kiến của bạn