Tăng cường công tác quản lý hoạt động báo chí

KTNT Sáng 26/12, tại TP. Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với  Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội nghị báo chí toàn quốc tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018.

Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Đến dự hội nghị có đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Võ Văn Phuông, Phó trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương; Phạm Văn Linh, Lâm Phương Thanh, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Trương Minh Tuấn, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Thuận Hữu, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam – Tổng biên tập báo Nhân dân; Trần Bình Minh, Tổng giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam; cùng gần 600 đại biểu đại diện lãnh đạo các cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí; cơ quan chủ quản báo chí; các tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc Trung ương; Ban Tuyên giáo các tỉnh ủy, thành ủy; Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố; các cơ quan báo chí ở Trung ương và địa phương.

 

Chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị, ông Hoàng Vĩnh Bảo, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông báo cáo công tác báo chí năm 2017. Hiện báo chí in cả nước có 849 cơ quan báo, tạp chí in, trong đó có 185 báo (Trung ương: 86, địa phương: 99), 664 tạp chí (Trung ương: 530, địa phương: 134); báo chí điện tử có 195 cơ quan báo chí đã được cấp phép, trong đó có 171 cơ quan báo, đài, tạp chí thực hiện loại hình báo chí điện tử; về phát thanh, truyền hình có 67 đài phát thanh, truyền hình Trung ương và địa phương, 5 đơn vị hoạt động truyền hình, với tổng số kênh phát thanh, truyên hình trong nước được cấp phép là 281 kênh.

Trong năm 2017, báo chí tuyên truyền đậm nét các Nghị quyết của Hội nghị Trung ương, Nghị quyêt của Quốc hội, Chính phủ, Chỉ thị của Bộ Chính trị, Ban Bí thư; tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền triển khai thực hiện các đạo luật đã được sửa đổi, ban hành. Đặc biệt, báo chí đã tuyên truyền hiệu quả Nghị quyêt Hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Thông tin, phản ánh toàn diện và kịp thời về các sự kiện và sinh hoạt chính trị quan trọng, các hoạt động kỷ niệm lớn của đất nước như: sơ kết 1 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị (khóa XII) về học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - liệt sỹ, kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga, kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập ASEAN và 22 năm Việt Nam tham gia ASEAN, Hội nghị lãnh đạo cấp cao của 21 nền kinh tế APEC và các hoạt động trong năm APEC 2017, quan hệ Việt Nam - Trung Quốc, Việt Nam - Hoa Kỳ .... Thông tin đầy đủ, đúng định hướng về những vấn đề có tính chất phức tạp, nhạy cảm như: hỗ trợ đền bù thiệt hại sự cố môi trường biển miền Trung, tình hình an ninh trật tự tại Hà Tĩnh, Nghệ An; điểm nóng tranh chấp đất đai ở một số khu vực tại Hà Nội, Thái Nguyên, Bắc Ninh; tình hình Biển Đông,...Thực hiện ngày càng có hiệu quả chức năng giám sát, phản biện xã hội, đấu tranh kiên quyết với những hành vi tham nhũng, lãng phí, quan liêu, tiêu cực; tích cực phát hiện, cổ vũ nhân tố mới, điển hình tiên tiến, thành tựu công cuộc đổi mới; tích cực trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền, biên giới lãnh thổ, đấu tranh chống “diễn biến hoà bình”, phản bác các quan điểm, luận điệu sai trái của các thế lực thù địch, góp phần củng cố lòng tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước. Đặc biệt, năm 2017, báo chí đã vào cuộc mạnh mẽ đấu tranh chống các thông tin xấu, độc; phản bác các quan điểm sai trái trên môi trường mạng internet...

Ông Hoàng Vĩnh Bảo, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông báo cáo công tác báo chí năm 2017.

Các đại biểu đến dự hội nghị

Bên cạnh những ưu điểm đó, báo cáo tại hội nghị cũng chỉ ra những hạn chế, khuyết điểm cần khắc phục, như thông tin không đúng tôn chỉ, mục đích, không đúng đối tượng phục vụ đã được quy định trong giấy phép vẫn tiếp diễn. Năm 2017, dạng sai phạm này đã giảm đáng kể, tuy nhiên vẫn còn xảy ra trên một số báo, gây ra những tác động xấu đến dư luận xã hội, làm tổn hại đến lợi ích đất nước, lợi ích chính đáng của tổ chức, là kẽ hở để báo chí nước ngoài, các trang tin điện tử của các thế lực chống đối lợi dụng để xuyên tạc...

Nhà báo Nguyễn Anh Tuấn, Tổng biên tập Báo Kinh tế nông thôn tại hội nghị.

“Đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục về chính trị, tư tưởng, tạo ý chí thống nhất, đồng thuận trong xã hội để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Chỉ thị, kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, các Nghị quyết của Quốc hội, của Chính phủ; bám sát các vấn đề, sự kiện chính trị quan trọng của đất nước để thông tin, tuyên truyền; phát huy vai trò đi đầu của báo chí trong đấu tranh phòng chống suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, chống các xu hướng “tự diễn biến, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái của các thế lực thù địch; lan tỏa giá trị tốt đẹp, khuyến khích lối sống văn hóa, đạo đức; phê phán lối sống thực dụng; biểu dương gương người tốt, việc tốt; tuyên truyền có hiệu quả các vấn đề về chủ quyền biển, đảo, về quan hệ quốc tế, bảo đảm độc lập chủ quyền Tổ quốc, đồng thời nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại trong tình hình mới. Khắc phục khuynh hướng xa rời tôn chỉ mục đích, đăng tải quá nhiều thông tin có nội dung tiêu cực, về mặt trái của xã hội, phản cảm, trái thuần phong mỹ tục Việt Nam, giật gân, câu khách; tăng cường việc kiểm soát các bình luận (comment)”, ông Bảo cho biết.

Tại đây, các đại biểu cũng đã nghe các ý kiến, tham luận thẳng thắn, thiết thực về nhiều vấn đề liên quan đến công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý báo chí và hoạt động báo chí. Tình trạng thông tin không chuẩn xác, thiếu nhạy cảm chính trị vẫn diễn ra. Khuynh hướng thông tin giật gân, câu khách chưa được khắc phục cơ bản. Không ít cơ quan báo chí thiếu quan tâm phản ảnh các thông tin tích cực, biểu dương người tốt, việc tốt, có khuynh hướng khai thác nhiều các thông tin tiêu cực, mặt trái xã hội; vi phạm bản quyền diễn biến phức tạp.

Quang cảnh hội nghị.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đã biểu dương những kết quả đáng ghi nhận của công tác báo chí năm 2017; nhấn mạnh phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm mà các cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí, các cơ quan chủ quản báo chí, các cơ quan báo chí cần tập trung triển khai trong năm 2018, tạo chuyển biến thật sự trong việc khắc phục hạn chế, khuyết điểm của báo chí như, vi phạm giấy phép hoạt động trên báo điện tử, trang thông tin điện tử; khuynh hướng giật gân, câu khách,...; hiện tượng xào lại tin bài của báo khác khá phổ biến, thiếu tính nhân văn. Những hạn chế thiếu sót trong công tác quản lý nhà nước chưa được khắc phục, tháo gỡ kịp thời, có nhiều trường hợp còn lúng túng. Vai trò cơ quan chủ quán rất mờ nhạt, tạo những tờ báo hoạt động không đúng mục đích, làm cho hình ảnh nhà báo chân chính mất đi trong mắt xã hội. Trong thời gian tới, cơ quan chỉ đạo, quản lý cũng như các cơ quan báo chí, các nhà báo cần nỗ lực, không ngừng đổi mới cả về phương thức, chỉ đạo, quản lý và tác nghiệp báo chí đưa đến công chúng những thông tin nhanh, chuẩn xác, sinh động, hấp dẫn với tinh thần trách nhiệm cao. Đấu tranh không khoan nhượng với cái xấu, tham nhũng... Trong năm 2018, có rất nhiều sự kiện quan trọng trong đời sống chính trị, kinh tế, xã hội đất nước, là năm thứ 3, năm bản lề trong thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng; năm đầu triển khai thực hiện Kết luận số 23 ngày 22/11/2017 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường chỉ đạo, quản lý, phát huy vai trò của báo chí, xuất bản trong việc ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; tiếp tục triển khai Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 về tình hình kinh tế - xã hội, các Nghị quyết của Quốc hội, chương trình hành động của Chính phủ, báo chí cần tập trung tuyên truyền, tạo sự đồng thuận trong toàn Ðảng, toàn quân, toàn dân đối với các chủ trương đường lối của Ðảng, chính sách, giải pháp của Chính phủ.

Đồng chí Võ Văn Thưởng trao Bằng khen cho các tổ chức có thành tích xuất sắc về công tác chỉ đạo quản lý báo chí năm 2017.

Tại hội nghị, Ban Tuyên giáo Trung ương đã trao tặng Bằng khen cho 5 tổ chức đã có thành tích xuất sắc về công tác chỉ đạo quản lý báo chí năm 2017./.

Minh Tuấn - Anh Thi

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn