Thanh Chương: Bí thư Chi đoàn thôn làm kinh tế giỏi

KTNT Từ phong trào làm VAC sạch ở địa phương, Bí thư Chi đoàn thôn Trần Anh Đức, đã nhận được Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2018 của Trung ương Đoàn.

Hưởng ứng phong trào làm VAC sạch ở địa phương, Bí thư Chi đoàn thôn 9, xã Thanh Tịnh, Thanh Chương (Nghệ An), anh Trần Anh Đức đã nhận được Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2018, của Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh.

 

img_3212.JPG
Anh Đức và các Đoàn viên Thôn 9 thăm mô hình gà sạch của gia đình.

 

Anh Đức cho biết, anh tham gia Hội Làm vườn xã Thanh Tịnh đã 3 năm nay, hiện, gia đình anh có 1 ha trồng bưởi da xanh. Năm 2016, khi huyện Thanh Chương được Cục Sở hữu trí tuệ, cấp chứng chỉ cho giống gà cổ của địa phương, anh đã chuyển sang nuôi gà sạch ngay trong vườn bưởi. Thức ăn cho gà là ngô, thóc, rau, cám, và tuân thủ đúng quy trình phòng dịch.

Theo đó, đây là giống gà ri bản địa, gà mái chỉ nặng 1,3 – 1,4 kg; gà trống 1,7 – 1,8 kg. Hiện, anh Đức có đàn gà 1.500 con, 6 tháng/lứa, mỗi năm 2 lứa. Đầu ra là “Nhà hàng gà Thanh Chương” và một số cửa hàng nhỏ lẻ ở Thành phố Vinh, với giá bán hiện tại 100.000 đồng/kg.

Đặc biệt, anh Đức còn có 1ha nuôi cá sạch bằng bã bia, cám gạo và các loại rau, cỏ... giá bán tại bờ 47.000 đồng/kg; 120 con lợn, chủ yếu để tăng thêm nguồn phân chăm sóc bưởi, và vườn rau của gia đình, giá lợn hiện tại 65.000 đồng/kg.

Ngoài ra, để phục vụ chăn nuôi trong gia đình và bà con thôn xóm, vợ chồng anh còn có 1 cửa hàng 60m2, kinh doanh thức ăn gia cầm, thuốc thú y và con giống. Thu nhập toàn trang trại lãi ròng 200 triệu đồng/năm.

Anh Đức sinh năm 1984, là Đảng viên trẻ, nên anh còn đảm nhận công tác Bí thư Chi đoàn Thôn 9. Ở cương vị này, ngoài việc nhà, anh còn hỗ trợ các thanh niên trẻ cùng lập nghiệp như mình, để có cuộc sống tốt hơn, làm giàu cho gia đình và quê hương.

Đó là những công việc như: Giúp các đoàn viên tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi của Tỉnh đoàn Nghệ An, ủy thác qua Ngân hàng Chính sách, với số tiền được vay tối đa 50 triệu đồng. Đã có rất nhiều thanh niên Thôn 9 vượt khó, làm giàu cho gia đình và bản thân từ nguồn vốn khởi nghiệp này.

Ngoài ra, anh cùng với địa phương tuyên truyền, giới thiệu cho đoàn viên, thanh niên, tham gia xuất khẩu lao động đạt kết quả cao. Quản lý đoàn viên, làm tốt công tác hoạt động 2 chiều trên địa bàn dân cư. Nhờ vậy, ở lĩnh vực này, năm 2015, anh được Tỉnh đoàn Nghệ An tặng Bằng khen Dân vận khéo. 

 

 

 

 

Dương An Như

Ý kiến của bạn