Thanh Hóa: Công bố hết dịch bệnh viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò

KTNT Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Thanh Hóa vừa công bố hết dịch bệnh viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò trên địa bàn tỉnh; Ngọc Lặc là huyện cuối cùng khống chế hết dịch vào ngày 6/8.

Sau gần một năm nỗ lực khoanh vùng dập dịch, đến nay, 25/25 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có dịch viêm da nổi cục trâu, bò đã khống chế dịch bệnh thành công; Ngọc Lặc là huyện cuối cùng công bố hết dịch viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò vào ngày 6/8.

gia_suc.jpg
Bệnh viêm da nổi cục trên đàn trầu, bò trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã được khống chế và công bố hết dịch

Theo báo cáo của chính quyền địa phương, dịch bệnh bắt đầu xuất hiện trên địa bàn xã Cao Thịnh, huyện Ngọc Lặc từ ngày 26/3.

Đến ngày 17/5, dịch đã xảy ra tại 14/21 xã, thị trấn có chăn nuôi trâu, bò ở 70 thôn thuộc 178 hộ, làm 204 con bò, bê bị bệnh, trong đó buộc phải tiêu hủy 71 con với trọng lượng tiêu hủy 12.620kg.

Để đảm bảo việc phòng dịch không lây lan ra diện rộng, ngoài nguồn vật tư hóa chất do tỉnh hỗ trợ, huyện Ngọc Lặc đã kịp thời xuất từ kinh phí dự phòng để mua vật tư, hóa chất và mua với 14.000 liều vaccine viêm da nổi cục trên đàn trâu,bò, 600 lít thuốc sát trùng, 100 lít thuốc diệt côn trùng, ruồi muỗi, 2 tấn vôi bột để dập dịch, bên cạnh đó huyện cũng hỗ trợ kinh phí cho cán bộ thú y tham gia tiêm phòng tập trung trên địa bàn huyện với tổng số 16.859 con trâu, bò, đạt 98,1% tổng đàn.

phun-khử-trâu-bò.jpg
Phun khử khuẩn chuồng trại.

Ông Đặng Văn Quang, Phó Chủ tịch UBND huyện Ngọc Lặc, chia sẻ: Ngay sau khi xuất hiện những ổ dịch đầu tiên trên địa bàn tỉnh, huyện Ngọc Lặc chưa xuất hiện trường hợp đàn trâu, bò nào bị bệnh. Để phòng bệnh hơn chống bệnh, huyện đã chủ động lên phương án và xây dựng kế hoạch phân công lực lượng, rà soát tình hình, tăng cường giám sát, tuyên truyền cho các hộ gia đình có đàn trâu, bò nếu phát hiện trâu, bò của gia đình mình mắc bệnh, thì báo ngay cho chính quyền địa phương để kịp thời có biện pháp xử lý.

Bên cạnh đó, huyện cũng lập danh sách số trâu, bò của  các hộ gia đình trên toàn địa bàn, lên kế hoạch chủ động kinh phí mua vaccine để tiêm phòng bệnh viêm da nổi cục cho trâu, bò trên địa bàn huyện.

ông-hiệp-bệnh-viêm-da-nổi-cục.jpg
Ông Đặng Văn Hiệp, Chi cục trưởng Chăn nuôi Thú y tỉnh công bố hết dịch viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Nhờ sự nỗ lực của các cấp chính quyền, đến nay, huyện đã khống chế dịch bệnh thành công, hoạt động chăn nuôi trâu, bò trở lại bình thường. Trong thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục tăng cường rà soát tiếp số trâu, bò để tiêm bổ sung, tránh để dịch bệnh quay trở lại.

Theo báo cáo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Thanh Hóa, dịch bệnh viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò bắt đầu xuất hiện trên địa bàn từ ngày 3/2/2021, đến nay dịch bệnh đã xảy ra ở 6.009 hộ chăn nuôi tại 1.380 thôn, 340 xã của 25 huyện, làm tổng 7.635 con trâu, bò mắc bệnh, buộc phải tiêu hủy 1.996 con.

Trong thời gian qua, các cấp chính quyền trên địa bàn tỉnh đã đồng loạt, thực hiện đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả việc phòng chống dịch, cho đến nay 338 xã của 25 huyện đã công bố hết dịch hoàn toàn.

Ông Đặng Văn Hiệp, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cho biết, dù dịch bệnh đã được kiểm soát, nhưng trên tinh thần không được chủ quan, để ngăn chặn dịch bệnh quay trở lại và lây lan trên địa bàn tỉnh, thời gian tới, ngành thú y tỉnh tiếp tục triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch, tổ chức thống kê, rà soát tình hình chăn nuôi, tăng cường giám sát phát hiện sớm các hộ gia đình có trâu, bò mắc bệnh trên địa bàn để có các biện pháp xử lý kịp thời.

Các đơn vị tiến hành các biện pháp tiêu độc, khử trùng khu vực chăn nuôi, chuồng trại, đường làng ngõ xóm, bãi chăn thả. Đồng thời, dùng thuốc diệt côn trùng, ruồi, muỗi, ve, mòng, bằng các loại hóa chất phù hợp liên tục trong 3 tuần tại các hộ chăn nuôi có trâu, bò có biểu hiện nghi bệnh, bị bệnh.

van-bản-dịch.jpg
Chi cục Chăn nuôi Thú y tỉnh Thanh Hóa trao văn bản thẩm định hết dịch viêm da nổi cục cho đại diện lãnh đạo UBND huyện Ngọc Lặc.

Ngành thú y tỉnh tiếp tục phối hợp với các địa phương tiêm phòng bổ sung vaccine viêm da nổi cục cho đàn trâu, bò trên địa bàn toàn tỉnh,nghiêm cấm việc buôn bán, vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ trâu, bò và sản phẩm trâu, bò trên địa bàn các xã có dịch trong thời gian dịch bệnh diễn ra.

Đồng thời, duy trì các chốt kiểm soát, tổ kiểm soát lưu động trên các tuyến giao thông ra, vào địa bàn các xã với sự tham gia của lực lượng thú y, công an, dân quân tự vệ.

Trực 24/24 giờ nhằm ngăn chặn không đưa trâu, bò, sản phẩm từ trâu, bò ra ngoài vùng dịch. Ngăn chặn và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các trường hợp cố tình vận chuyển trâu bò từ vùng dịch ra ngoài tiêu thụ.

 

 

Xuân Sơn

Ý kiến của bạn