Thanh Hoá: Ghi nhận ca mắc Covid-19 ở xã Vạn Xuân, huyện Thường Xuân

KTNT Tối ngày 18/6, tỉnh Thanh Hoá ghi nhận thêm 1 ca mắc Covid-19 ở xã Vạn Xuân, huyện Thường Xuân. Bệnh nhân nữ nhập cảnh về Việt Nam và đã được cách ly 40 ngày.

Bệnh nhân đi xuất khẩu lao động tại Malaysia, nhập cảnh về Việt Nam ngày 6/5, được cách ly tập trung tại tỉnh Tiền Giang, trong quá trình cách ly đã ghi nhận ca dương tính vơi SARS -CoV -2 trong khu cách ly nên thời gian cách ly kéo dài 40 ngày.

Sau khi có kết quả xét nghiệm 3 lần âm tính, đến ngày 14/6 hoàn thành thời gian cách ly, bệnh nhân được Khu cách ly liên hệ xe khách chở lên TP Hồ Chí Minh (trên xe khách có 2 người ở Hoà Bình và Thái Nguyên, có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 16/6).

xét-nghieemk-cv.jpg
Cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đang tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho những trường hợp là F1, F2 liên quan đến bệnh nhân Covid -19 tại huyện Thường Xuân

Từ trưa ngày 14/6 đến sáng 15/6, bệnh nhân nghỉ tại khách sạn Hoàng Kim Long, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh, cùng phòng có 2 người ở Đắk Lắk và Gia Lai, 2 người này ngày 18/6 được định dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 18/6.

Đến ngày 15/6, bệnh nhân bắt taxi ra sân bay Tân Sơn Nhất đi chuyến bay VN 1274, số ghế 44D hãng hàng không Airlines cất cánh lúc 11h05 ngày 15/6, đến Cảng hàng không Thọ Xuân lúc 13h ngày 15/6, bệnh nhân gọi xe có địa chỉ cùng thôn xuống đón về nhà qua Trạm Y tế xã Vạn Xuân khai báo y tế và được hướng dẫn cách ly tại nhà.

Đến ngày 16/6, bệnh nhân có biểu hiện sốt, tuy nhiên đến tối 17/6, bệnh nhân sốt cao kèm theo ho, mệt mỏi, đến 6h30 ngày 18/6, người nhà bệnh nhân mới liên hệ với Trạm y tế xã Vạn Xuân và được đưa đi cách ly, theo dõi tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thường Xuân, được lấy mẫu xét nghiệm, đến tối 18/6 cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

giám-đốc-sở-ytees.jpg
Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa Trịnh Hữu Hùng trực tiếp chỉ đạo khoanh vùng dập dịch trện địa bàn xã Vạn Xuân, huyện Thường Xuân

Nhận được tin báo, ngay trong đêm 18/6, ông Trịnh Hữu Hùng, Giám đốc Sở Y tế, Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hoá đã trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo công tác khoanh vùng, truy vết, khống chế dịch bệnh tại huyện Thường Xuân.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Thường Xuân, sau khi ghi nhận ca bệnh, huyện Thường Xuân đã khẩn trương vào cuộc, điều tra, truy vết các trường hợp liên quan đến ca bệnh.

Tính đến 3h sáng ngày 19/6, lực lượng chức năng huyện Thường Xuân đã lập các chốt kiểm soát tạm thời để kiểm soát người ra vào xã Vạn Xuân, phun khử khuẩn cụm dân cư nơi bệnh nhân sinh sống, đã truy vết được 9 F1 và 138 F2 liên quan đến bệnh nhân này, thực hiện phong toả tạm thời toàn bộ xã Vạn Xuân đến 18h ngày 19/6 để tiếp tục truy vết điều tra dịch tễ liên quan đến ca bệnh.

Sau đó đã chuyển bệnh nhân xuống Bệnh viện Phổi Thanh Hoá để cách ly, điều trị, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm và đưa đi cách ly tập trung 9 trường hợp F1, cách ly tại nhà 138 trường hợp F2, tiếp tục thực hiện truy vết các trường hợp F1, F2, F3 trên địa bàn xã.

Tiếp đó CDC Thanh Hoá đã liên hệ với Cảng Hàng không Thọ Xuân, lấy danh sách toàn bộ số hành khách trên chuyến bay VN 1274, từ sân bay Tân Sơn Nhất về Sân bay Thọ Xuân ngày 15/6, CDC cũng đã thông báo rộng rãi trên thông tin đại chúng cho những người đi trên chuyến bay biết, liên hệ ngay với cơ quan y tế gần nhất để được hỗ trợ vì trên chuyến bay có bệnh nhân Covid-19.

 

Xuân Sơn

Ý kiến của bạn