Thanh Hóa: Ghi nhận thêm 1 bệnh nhân tái dương tính với SARS - CoV- 2

KTNT Tối 5/6, Thanh Hóa ghi nhận một trường hợp đang cách ly tại nhà ở thị trấn Bút Sơn, huyện Hoằng Hóa, tái dương tính với SARS-CoV-2.

Bệnh nhân là anh T.C.T, 24 tuổi, ở thị trấn Bút Sơn, huyện Hoằng Hoá, Thanh Hóa. Trước đó, anh T.C.T trở về từ Nhật Bản, nhập cảnh tại sân bay Đà Nẵng ngày 2/4, được cách ly tập trung tại tỉnh Quảng Nam.

Đến ngày 8/4, anh T. có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, được Bộ Y tế định danh BN2662. Bệnh nhân này được điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam.

Sau thời gian điều trị, bệnh nhân có 3 lần xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, nên được xuất viện trở về nhà tại thị trấn Bút Sơn. Khi về nhà, anh T. được cách ly theo dõi tại nhà. 

dương-tính-hh.jpg
Cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đưa các F1 liên quan đến bệnh nhân dương tính SARS - CoV -2 đi cách ly tập trung theo quy định.

 

Đến ngày 4/6, Trung tâm Y tế huyện Hoằng Hóa lấy mẫu của bệnh nhân xét nghiệm, cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2 vào tối ngày 5/6.

Bệnh nhân hiện không có biểu hiện triệu chứng đã được chuyển về khu cách ly Bệnh viện Phổi Thanh Hóa điều trị.

Cơ quan chức năng ở Thanh Hóa đã áp dụng biện pháp cách ly y tế tập trung và lấy mẫu xét nghiệm ba F1 liên quan bệnh nhân tái dương tính.

Sau khi ghi nhận ca tái dương tính với SARS-CoV-2 ở thị trấn Bút Sơn,  ngay trong đêm, lực lượng chức năng đã truy vết được 7 trường hợp F1 và 85 F2 và tạm thời phong tỏa 57 hộ dân.

Tối ngày 5/6, ông Đầu Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo Sở Y tế Thanh Hóa đã về địa phương này chỉ đạo công tác khoanh vùng, truy vết các trường hợp liên quan đến ca bệnh.

hùng-gdsyt.jpg
Ông Trịnh Hữu Hùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh, xuống vùng dịch để chỉ đạo chống dịch.

 Toàn bộ khu vực bệnh nhân sinh sống đã được phun khử khuẩn. Đến 23 giờ ngày 5/6, lực lượng chức năng đã truy vết được 7 trường hợp F1, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, đưa đi cách ly tại Khu cách ly tập trung của huyện. Đồng thời, cơ quan chức năng cũng đã truy vết được 85 trường hợp F2.

Sau khi đánh giá nguy cơ của ca bệnh, ông Trịnh Hữu Hùng, Giám đốc Sở Y tế, Phó trưởng Ban thường trực, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thanh Hoá yêu cầu huyện Hoằng Hoá lập chốt, tổ chức phong toả tạm thời 57 hộ dân cư phố Trung Sơn, thị trấn Bút Sơn , huyện Hoằng Hoá.

Sau một tuần phong tỏa tạm thời, sẽ được tổ chức đánh giá lại nguy cơ để ứng phó với tình hình dịch. Ông Hùng cũng đã yêu cầu lực lượng y tế phối hợp với các đơn vị chức năng tiếp tục điều tra những trường hợp F1, lấy mẫu xét nghiệm. Thực hiện cách ly tập trung mỗi người một phòng để hạn chế lây nhiễm chéo trong khu cách ly, phải thần tốc truy vết các trường hợp F2.

phun-tiêu-đôc.jpg
Cơ quan chức năng tỉnh tiến hành phun tiêu độc, khủ trùng tại đại phương, nơi có bệnh nhân tái dương tính với SARS - CoV - 2.

 Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Đầu Thanh Tùng, Phó Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thanh Hoá, yêu cầu lực lượng chức năng huyện Hoằng Hoá lập tức triển khai lập sơ đồ truy vết F1, F2 để tiếp tục truy vết.

Thực hiện hiệu quả việc khoanh vùng, dập dịch, không bỏ sót các trường hợp nguy cơ lây. Tiếp tục có biện pháp khoanh vùng, khống chế không để lây nhiễm trong cộng đồng, huyện sẵn sàng phương án kích hoạt thêm các khu cách ly tập trung để chủ động ứng phó với các tình huống dịch bệnh một cách hiệu quả nhất.

 

Xuân Sơn

Ý kiến của bạn