Thanh Hóa: Hơn 8 sào mướp đắng đang thu hoạch bị kẻ gian phá hoại

KTNT Chỉ sau một đêm, những giàn mướp đắng và mướp hương đang mùa thu hoạch đã bị kẻ gian nhổ sạch gốc, khiến cây chết héo, ước tính thiện hại hơn 100 triệu đồng.

Theo phản ánh của anh Phạm Văn Định (SN 1970) trú tại thôn Yên Hoành 2 xã Định Tân, huyện Yên Định (Thanh Hóa), 6 sào mướp đắng đang mùa thu hoạch của gia đình anh và người cháu ruột là anh Phạm Quang Lục sau một đêm đã bị kẻ gian nhổ bật gốc, chết héo hết.

Anh Định cho biết: “Chiều tối ngày 7/4, vợ chồng tôi vẫn ra tưới cho mướp, đến sáng ngày hôm sau khi ra thăm vườn thì phát hiện các ngọn mướp đắng ở trên giàn có dấu hiệu bị héo. Khi tôi xem kỹ tôi mới giật mình phát hiện toàn bộ vườn mướp đã bị nhổ bật hết gốc”.

1.jpg
Anh Phan Văn Định đang nhặt từng quả mướt đắng bị héo trên thửa ruộng của gia đình bị kẻ gian phá hoại

Được biết, anh Định bắt đầu chuyển đổi cơ cấu cây trồng được hơn 3 năm nay, đây là vườn mướp mà anh chung với người cháu là Phạm Quang Lục (SN 1974), trú cùng thôn. Số mướp đắng bị kẻ gian phá hoại đã ra quả to, chuẩn bị cho thu hoạch.

Những năm trước, trừ chi phí, gia đình anh thu nhập khoảng hơn 20 triệu đồng/sào. Năm nay giá mướp cao hơn nên gia đình anh Định chủ động mở rộng quy mô vườn từ 3 sào lên 6 sào.

Cầm những quả mướp đắng đã héo úa, chị Nguyễn Thị Bộ (SN 1973, vợ anh Định) nói như mếu: “Chúng tôi lâu nay có thù oán với ai đâu, vậy mà chúng lại tàn nhẫn phá hoại tài sản của chúng tôi. Cả gia tài chũng tôi đầu tư vào đấy, giờ chết hết, chúng tôi biết phải làm sao".

2.jpg
Những cây mướt đắng đang trong thời kỳ thu hoạch nay đã héo khô

Cách vườn mướp đắng chung của 2 chú cháu nhà anh Định Khoảng 100m là vườn mướp hương của anh Lục, (cháu anh Định) cũng bị kẻ gian nhổ bật  hết gốc.

Chị Nguyễn Thị Loan (SN 1977, vợ anh Lục) cho biết: “Khi nghe chú Định thông báo vườn mướp đắng bị kẻ gian nhổ hết gốc, vợ chồng chúng tôi đã chạy ra xem. Những tưởng mất vườn  mướp đắng chung, còn có vườn mướp hương, ai ngờ trưa ngày hôm đó có người gọi điện thông báo 2 sào mướp hương của nhà tôi cũng bị nhổ sạch”.

Ông Phạm Văn Sính (60 tuổi), Bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn Yên Hoành 2 cho biết: “Gia đình anh Định và anh Lục sống hòa thuận với xóm làng, 2 anh là người đầu tiên chuyển đổi cây trồng mang lại thu nhập cao. Hàng năm anh Định thường hướng dẫn bà con cách chăm sóc mướp đắng”.

3.jpg
Ông Phan Văn Sính, Bí thư chi bộ kiêm Trưởng thôn Yên Hoành 2 kiểm tra những gốc cây bị kẻ gian phá hoại

Sau khi vụ việc xảy ra, gia đình anh Định đã thông báo với chính quyền địa phương để xuống hiện trường xác minh, điều tra làm rõ. Nhận được thông báo, công an xã Định Tân đã xuống hiện trường xác minh, đồng thời gửi báo cáo lên công an huyện Yên Định xin ý kiến chỉ đạo.

Ông Trịnh Văn Toàn, Chủ tịch UBND xã Định Tân cho biết: “Sáng ngày 8/4, sau khi nhận được thông báo của gia đình anh Phạm Văn Định, chính quyền địa phương đã cử công an xã xuống hiện trường xác minh. Qua thực địa thì phát hiện 6 sào mướp đắng của anh Định và anh Lục chung nhau bị nhổ sạch gốc. Không chỉ có vậy hơn 2 sào mướp hương của anh Lục cũng bị kẻ gian phá hoại”.

“Nhận thấy sự việc vượt quyền xử lý của xã, chúng tôi đã gửi tờ trình lên công an huyện xem xét. Sau khi nhận được báo cáo, phía công an huyện và phòng nông nghiệp đã xuống hiện trường điều tra, xác minh làm rõ. Trước mắt, phía chính quyền địa phương đã an ủi, động viên các gia đình bị hại để ổn định tư tưởng”. Ông Toàn thông tin thêm.

cay-ot-bị-pha-hoai.jpg
Những cây ớt trước đó cũng bị cháy khô đang trong thời kỳ cho thu hoạch

Trước đó, vào ngày 7/2 trên địa bàn huyện Yên Định, gia đình ông Nguyễn Văn Thành, trú tại thôn Yên Phong, sau một đêm phát hiện 2.000m2 đất trồng ớt tươi tốt bỗng nhiên bị chết cháy. Dấu hiệu những cây ớt chết cháy cho thấy có khả năng bị kẻ gian dùng thuốc cỏ đầu độc. 

 

 

 

Hà Khải - Xuân Sơn

Ý kiến của bạn