Thanh Hóa: Khai mạc kỳ họp thứ 9 HĐND tỉnh khóa XVII

KTNT Sáng nay (8/7), HĐND tỉnh Thanh Hóa đã khai mạc kỳ họp thứ 9, khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Phát biểu tại kỳ họp, Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến nhấn mạnh: Sáu tháng đầu năm 2019, trong bối cảnh có nhiều khó khăn, thách thức, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, hỗ trợ kịp thời của Trung ương; Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc trong tỉnh đã nỗ lực phấn đấu, đạt được nhiều kết quả trên nhiều lĩnh vực, nhiều chỉ tiêu có sự tăng trưởng đột biến.

 

2jpg.jpg
Ông Trịnh Văn Chiến, Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa phát biểu khai mạc kỳ họp

Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) ước đạt 22,18%, là mức tăng trưởng cao nhất từ trước đến nay và cao nhất trong các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Sản xuất nông nghiệp tuy gặp nhiều khó khăn, nhưng vẫn giữ được đà tăng trưởng khá, giá trị sản xuất tăng 1,88% so với cùng kỳ. Công nghiệp đạt tốc độ tăng trưởng cao nhất từ trước đến nay, giá trị sản xuất tăng tới 48,7% so với cùng kỳ, các sản phẩm công nghiệp chủ lực tiếp tục duy trì ổn định. Đồng thời, các sản phẩm lọc hóa dầu, thuốc lá bao, đường kết tinh, và nhiều sản phẩm công nghiệp khác… có sự tăng trưởng mạnh.

Về lĩnh vực du lịch tiếp tục có sự phát triển cả về hạ tầng lẫn chất lượng dịch vụ. Đóng góp vào ngân sách nhà nước ước đạt 13.786 tỷ đồng, bằng 52% dự toán và tăng tới 89,4% so với cùng kỳ, trong đó thu nội địa 8.380 tỷ đồng tăng 59%, triển vọng thu cả năm sẽ vượt dự toán được giao. Các ngành dịch vụ duy trì tốc độ tăng trưởng khá. Đặc biệt, số lượng du khách, ước đón tới 6,34 triệu lượt người, tăng 23,2% so với cùng kỳ.

Công tác xúc tiến đầu tư, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và đạt kết quả tích cực. Các chỉ số phản ánh môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh tiếp tục được cải thiện so với năm trước, trong đó: Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) tăng 3 bậc, xếp thứ 25 cả nước, Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) tăng 9 bậc, xếp thứ 11 cả nước.

 

3jpg.jpg
Toàn cảnh kỳ họp thứ 9 HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVII

Các chỉ số phản ánh môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh tiếp tục được cải thiện so với năm trước. Huy động vốn cho đầu tư phát triển đạt kết quả khá. Các hoạt động văn hóa - xã hội có nhiều chuyển biến tích cực. Quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh tiếp tục được giữ vững. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được tăng cường và đạt nhiều kết quả trong năm vừa qua.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, Thanh Hóa đã tổ chức thành công nhiều sự kiện lớn, như: Lễ kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa; khai trương tuyến container quốc tế tại Cảng Nghi Sơn; khánh thành, đưa vào hoạt động Bệnh viện ung bướu và Bệnh viện đa khoa quốc tế Hợp Lực; khởi công Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tập trung quy mô công nghiệp của Tập đoàn TH. Các sự kiện ấy đã để lại ấn tượng tốt đẹp, có sức lan tỏa mạnh mẽ, tạo tạo cơ sở nền tảng để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh vững bước trên con đường CNH - HĐH. Chương trình xây dựng NTM bình quân toàn tỉnh đạt 16,3 tiêu chí/xã, tăng 0,3 tiêu chí so với cuối năm 2018, đã có thêm 02 huyện và 25 xã đang trình thẩm định, phê duyệt đạt chuẩn NTM.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa đề nghị các đại biểu HĐND tỉnh, các đại biểu tham dự kỳ họp này nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy trí tuệ, tập trung nghiên cứu kỹ các tài liệu, thảo luận dân chủ, tích cực chất vấn, trả lời chất vấn, đóng góp nhiều ý kiến có chất lượng, góp phần quan trọng để kỳ họp thành công tốt đẹp.

Kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh Thanh Hóa được diễn ra từ ngày 8 - 10/7. Được biết, đây là kỳ họp mà HĐND tỉnh Thanh Hóa sẽ xem xét và thong nhiều nghị quyết quan trọng.

 

Xuân Sơn

Ý kiến của bạn