Thanh Hóa: Nhà vườn thiệt hại hàng chục tỷ đồng do lũ

KTNT Trận lũ lịch sử vừa qua không chỉ gây thiệt hại về người mà còn khiến nhiều tài sản, công trình bị lũ cuốn trôi ở Thanh Hóa. Những trang trại được các công ty đầu tư quy mô lên đến hàng chục tỷ đồng đã bị cơn lũ dữ cuốn trôi. Người dân cũng chỉ biết đứng nhìn tài sản của mình nhấn chìm mà rơi nước mắt.

Sau trận mưa lũ lịch sử vừa qua, nhìn những cánh đồng mẫu lớn trồng cây ăn quả của Công ty cổ phần tư vấn Phú Giang đóng trên địa bàn huyện Thọ Xuân, không ai có thể nhận ra. Bởi những vườn cây này được nhuộm màu vàng nâu của bùn đất sau lũ. Nhiều diện tích như cam, bưởi, măng bát độ và những cây đào phục vụ Tết trước đó còn xanh tốt thì giờ đã đã bắt đầu héo khô.

Vườn măng bát độ của Cty Phú Giang đã bị nước lũ tàn phá

Anh Nguyễn Tài Sơn, người quản lý trang trại cho biết: Nước lũ dâng cao làm cho hàng vạn cây ăn quả của Cty đã chìm trong biển nước, toàn bộ hệ thống tưới tiêu đâu tư lâu nay cũng bị nước lũ cuốn trôi hết.

Trang trại của Công ty Phú Giang  đi vào hoạt động từ giữa năm 2016. Tổng diện tích lên khoảng 30ha, chủ yếu trồng cây ăn quả như cam, bưởi, mặng bát độ và xen canh một số cây hoa màu khác đã bị nhấn chìm trong nước lũ.

Anh Nguyễn Tài Sơn, người quản lý trang trại của Cty Phú Giang chỉ biết đứng nhìn cây chết trong nỗi tuyệt vọng

Trao đổi với chúng tôi ông Nguyễn Đình Thọ, Giám đốc Công ty tư vấn Phú Giang, chia sẻ: Chúng tôi nhận thầu đất từ tháng  6/2016, đất bãi của hai xã Hạnh Phúc và xã Thọ Nguyên với diện tích khoảng gần 40ha, theo sự kêu gọi đầu tư của địa phương. Công ty đã tập trung đưa những giống cây có năng xuất cao vào trồng, với mô hình sản xuất các loại cây ăn quả như cam Vinh, bưởi da xanh và măng bát độ.

Năm 2016, Cty trồng được 11ha măng bát độ, sang đầu năm 2017, trồng thêm khoảng 12ha các loại cây ăn quả, 3ha na Thái, trong đó trồng xen canh các loại cây ngắn ngày như đào, quất để phục vụ vào tết cho bà con nơi đây, ngoài ra còn trồng 2ha chanh tứ quý. Với mức đầu tư cho 30ha trang trại trồng cây lên đến 12 tỷ đồng.

Vườn bưởi da xanh và vườn cam của Cty đang nhuộm màu đất đã héo khô

Tưởng chừng như mọi thứ được thuận lợi, nhưng chỉ trong chốc lát cơn lũ dữ đã nhấn chìm gần như toàn bộ diện tích trang trại của Cty, nước ngập sâu từ  5,5 - 6m. Do thời gian lũ kéo dài nên các cây trồng trên dưới một năm tuổi, sức chịu đựng kém, do vậy khi nước rút các cây đã héo và chết dầm, khó có thể phục hồi.

Toàn bộ số cây đang trong quá trình khô lá và xuất hiện khô đến thân. Theo nhận định của Cty cũng như các chuyên gia thì rất khó cứu sống lại số cây này, mức độ thiệt hại đối với trang trại trên 80%. Sau khi lũ rút đi, công ty đã tập trung cán bộ công nhân và thuê khoảng 30 lao động địa phương dọn dẹp, cứu chữa, tuy nhiên, khả năng cứu sống số diện tích cây trồng bị thiệt hại là rất thấp.

Trang trại cam của gia đình anh Đỗ Xuân Sơn rụng vàng gốc

Trên địa bàn huyện, không chỉ trang trại của Cty Phú Giang bị lũ cuốn trôi, trang trại của anh Đỗ Xuân Sơn, thôn 9, xã Xuân Trường, huyện Thọ Xuân cũng rơi vào tình trạng dở khóc, dở cười, với tổng diện tích 6,5ha trồng cam và bưởi của gia đình anh cũng bị ngập lụt. Trong đó khoảng 2,5ha cam của đang chuẩn bị thu hoạch bị nước ngập sâu đến 2m.

Nước ngập cao được gia đình anh Sơn sử dụng máy bơm ra ngoài để cứu cây

Trong đợt mưa lũ này đã làm thiệt hại khoảng gần 1.000 gốc cam với trên 40 tấn quả đang cho thu hoạch bị rụng, hơn 2 tấn cá bị cuốn trôi, khu vực trồng bưởi da xanh bị ảnh hưởng nặng, bị rụng khoảng 3 - 4 tấn. Ước tính thiệt hai trong đợt lũ vừa qua đối với trang trại của gia đình anh Sơn khoảng 1,5 tỷ đồng.

Hàng chục tấn cam đã bị rụng được gia đình anh thu gom

Cam, bưởi đã đến kỳ thu hoạch bị mất trắng, trong khi mỗi ngày anh Sơn còn phải thuê hàng chục nhân công mỗi ngày thu dọn cam, bưởi rụng đem đi đổ. Đồng thời, để cứu vớt số cây còn lại, gia đình anh Sơn phải dùng đến 6 máy bơm cỡ lớn để hút nước chống ngập những cây còn lại.

Khi nước lũ rút thì những cây cam cũng héo khô

Toàn bộ những số cây bị thiệt hại lần này đã đến thời kỳ cho thu hoạch, anh Sơn cho biết thêm khoảng 30 - 40% số cây bị ngập nước này sẽ bị chết rất khó có thể cứu vãn. "Tôi làm trang trại cũng đã gần chục năm nay nhưng chưa năm nào nước lũ lớn đến vậy, nước lên nhanh quá không kịp trở tay, lần này thiệt hại lớn như vậy không biết khi nào mới vực lại được, xót lắm các anh ơi", anh Sơn chia sẻ trong nước mắt.

Nhìn xót xa những thay những đống cam đã được thu gom

Xuân Sơn

 

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn