Thanh Hóa: Phản đối sáp nhập trường, hàng trăm phụ huynh không cho con đến trường

KTNT Những ngày qua, hàng trăm phụ huynh tại xã Trung Ý, huyện Nông Cống (Thanh Hóa) không đưa con em đến trường mới học mà cho con em đến trường cũ để phản đối việc sáp nhập trường.

Ngày 1/9/2020, UBND huyện Nông Cống đã tổ chức công bố các quyết định về việc sáp nhập, đổi tên các trường học thuộc xã Tế Nông, Trung Chính…

Thực hiện chủ trương sáp nhập địa giới hành chính, tại huyện Nông Cống, nhiều địa phương tiến hành sáp nhập lại với nhau như: xã Trung Ý sáp nhập vào xã Trung Chính và lấy tên là xã Trung Chính; xã Tế Tân sáp nhập vào xã Tế Nông lấy tên là xã Tế Nông… Các đơn vị trường học tại các xã nêu trên cũng thực hiện sáp nhập lại.

 

trờng-học-3.jpg
Nhiều phụ huynh cho rằng cơ sở vật chất tại trường cũ vẫn tốt, đảm bảo cho con em học tiếp được.

 

Cụ thể, trường Tiểu học và THCS xã Trung Ý cũ (sau đây tạm gọi là Trường Tiểu học Trung Ý) được sáp nhập về Trường Tiểu học và THCS Trung Chính; Trường Tiểu học Tế Tân cũ (sau đây tạm gọi là Trường Tiểu học Tế Tân) sáp nhập về Trường Tiểu học Tế Nông; còn học sinh THCS Tế Nông sẽ sang học tại Trường THCS xã Tế Tân.

Tuy nhiên, phụ huynh tại xã Trung Ý, đã phản đối quyết định trên. Những ngày qua, hàng trăm phụ huynh không đưa con em đến trường mới để khai giảng cũng như học tập mà vẫn đưa con em đến các trường cũ. Phụ huynh cho rằng, cơ sở vật chất tại trường cũ vẫn đang đáp ứng được và việc đi lại khó khăn nên mong muốn con em được học tại trường cũ.

Theo các bậc phụ huynh, hiện tại Trường Tiểu học Trung Ý vẫn đảm bảo cơ sở vật chất phục vụ cho công tác dạy và học. Nếu chuyển trường, phụ huynh không sắp xếp được thời gian đưa con đi học vì đa số bố mẹ các cháu đi làm ăn xa và làm công ty, con cháu chỉ ở nhà với ông bà cao tuổi, phương tiện đi lại chủ yếu là xe đạp nên không thể mang các cháu đi học ngày 4 lần đến trường. Nếu để các cháu tự đi thì phụ huynh không yên tâm vì các cháu còn quá nhỏ để tham gia giao thông.

 

trường-học-2.jpg

Nhiều phụ huynh tại xã Tế Tân, huyện Nông Cống cũng đưa con em đến trường cũ để phản đối việc sáp nhập trường.

 

Ông Lê Xuân Phùng, Chủ tịch UBND xã Trung Chính cho biết: Địa phương đã thông qua chủ trương tại các hội nghị tiếp xúc cử tri. Người dân phản ánh do đi lại khó khăn, chính quyền đã cử giáo viên và cán bộ xuống từng gia đình vận động bà con. Xã cũng đã báo cáo sự việc lên huyện và thời gian tới sẽ tiếp tục vận động bà con cho trẻ đến trường.

Không chỉ tại xã Trung Ý, mà hàng trăm phụ huynh xã Tế Tân (cũ), cũng tập trung phản đối việc sáp nhập trường. Theo phụ huynh phản ánh, học sinh Tiểu học từ Tế Tân sang Tế Nông đi học vừa xa, vừa phải qua 2 lần đường tàu và đi trên quốc l‌ǭ rất ngu‌ƴ hiể‌м.

Mong muốn của phụ huynh vẫn là con em được học tại trường cũ. Lý do mà phụ huynh đưa ra là vì đường xa, hơn nữa, phần lớn là ông bà đưa các cháu đi học, nhiều ông bà không đi được xe máy nên đi lại khó khăn. Nếu bố hoặc mẹ là những nhân công chính ở nhà đưa con đi học thì ảnh hưởng đến việc làm.

 

 

Lê Trang – Xuân Sơn

Ý kiến của bạn