Thanh Hóa: Tạm dừng tiếp nhận cách ly người nhập cảnh qua đường hàng không

KTNT Trước tình hình dịch bệnh Covid -19 đang diễn biến phức tạp trên thế giới và trong nước, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo không tiếp nhận cách ly người nhập cảnh từ các chuyến bay thuơng mại, giải cứu, cho đến khi có chỉ đạo mới.

Thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa ngày 1/5 cho biết: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã thông báo và ghi nhận 8 trường hợp ở cùng khu cách ly và 6 trường hợp đi cùng chuyến xe với bệnh nhân dương tính với SARS-Covid -2 ở Hà Nam.

Trong đợt nghỉ lễ 30/4 và 1/5 kéo dài 4 ngày, do vậy, người dân di chuyển nhiều, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa là rất cao. Do vậy, để việc phòng, chống dịch bệnh trong dịp nghỉ lễ có hiệu quả, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu toàn bộ hệ thống chính trị và mọi người dân tiếp tục kiên trì, quyết liệt thực hiện phương châm ngăn chặn, cách ly, khoanh vùng, dập dịch và điều trị hiệu quả trong cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19.

san-bay-tho-xuan-don-cac-chuyen-bay-quoc-te_tjmy.jpg
Cảng hàng không Thọ Xuân thực hiện nghiêm ngặt trong phòng chống dịch Covid - 19.

Với phương châm: Quyết liệt, khẩn trương, không lơ là, chủ quan, song phải bình tĩnh, chủ động, không hoang mang, bảo đảm sức khỏe cho nhân dân và duy trì phát triển kinh tế -xã hội của tỉnh.

Người đứng đầu chính quyền tỉnh Thanh Hóa yêu cầu:  Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh, Sở Y tế, Sở Ngoại vụ phối hợp với cấp ủy, chính quyền các địa phương tăng cường vận động, tuyên truyền người dân ở các khu vực biên giới, cửa khẩu thực hiện đúng quy định phòng chống dịch, kiểm soát người nhập cảnh, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép theo quy định của pháp luật. 

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu không tiếp nhận cách ly người nhập cảnh từ các chuyến bay thương mại, giải cứu, cho đến khi có chỉ đạo mới. Các trường hợp nhập cảnh theo chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia hoặc đối tượng nhập cảnh là chuyên gia, lao động kỹ thuật cao làm việc tại Thanh Hóa sẽ được xem xét, nhưng phải đảm bảo an toàn, thực hiện quy trình xét duyệt chặt chẽ, kịp thời và phải được sự chấp thuận của Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid -19 của tỉnh.

máy-bay-san-bay.jpg
Tỉnh Thanh Hóa yêu cầu không tiếp nhận người cách ly người nhập cảnh từ các chuyến bay thương mại, giải cứu để phòng, chống dịch có hiệu quả hơn.

 Các lễ hội, sự kiện tập trung đông người, chỉ tổ chức khi thật cần thiết, đơn vị tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc thực hiện nghiêm các yêu cầu, điều kiện quy định về đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh, bắt buộc đeo khẩu trang và hạn chế tối đa số người tham gia.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Sở Y tế căn cứ vào diễn biến dịch bệnh trên địa bàn, tham mưu, đề xuất việc tạm dừng các hoạt động dịch vụ thuộc lĩnh vực quản lý vào thời điểm thích hợp.

Công an tỉnh phối hợp với Sở Y tế và các địa phương tổ chức triển khai xử lý vi phạm, xử phạt nghiêm những trường hợp không thực hiện các quy định về phòng, chống dịch theo quy định pháp luật.

Sở Y tế khẩn trương chỉ đạo tăng cường xét nghiệm Covid-19, bảo đảm phát hiện kịp thời các ca mắc trong cộng đồng, không để xảy ra tình trạng phát hiện muộn, không phát hiện được do năng lực xét nghiệm yếu.

Các đơn vị chức năng rà soát các cơ sở cách ly tập trung, sẵn sàng cho tình huống có số người mắc bệnh tăng đột biến, hoàn chỉnh phương án, kịch bản đáp ứng theo tình huống dịch, khoanh vùng dập dịch nhanh gọn, có thời hạn, xác đinh khu vực dịch, đảm bảo an toàn, thành lập bệnh viện dã chiến điều trị cho các bệnh nhân tại địa phương. Hạn chế thấp nhất các tác động tiêu cực các hoạt động sản xuất kinh doanh, ổn định đời sống của người dân nếu có dịch bệnh xảy ra.

Bên cạnh đó Chủ tịch tỉnh cũng yêu cầu, Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và các Trung tâm y tế tuyến huyện, khẩn trương, tích cực tiếp cận để sớm có vắc xin, tổ chức đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin Covid-19 cho nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Quyết liệt trong phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố phải chịu hoàn toàn trách nhiệm toàn diện về công tác phòng, chống dịch Covid-19, trước Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Chủ tịch UBND tỉnh.

 

Xuân Sơn

Ý kiến của bạn