Thanh Hóa: Trang trại cá - lúa được ví đẹp nhất Đông Nam Á

KTNT Ngày 22/10/2014, UBND TP. Thanh Hóa có Quyết định số 9698 cho phép ông Nguyễn Xuân Hương, số nhà 29, đường Phan Huy Chú, phường Tân Sơn thuê đất tại khu trại cá, thôn Thịnh Vạn, xã Quảng Thịnh để thực hiện dự án trang trại cá - lúa.

Theo đó, UBND TP. Thanh Hóa cho phép ông Nguyễn Xuân Hương, thuê  70.373,5m2 đất tại khu trại cá, thuộc thôn Thịnh Vạn,  để sử dụng vào mục đích xây dựng khu trang trại kinh tế tổng hợp cá - lúa.

Thời gian thuê đất kéo dài 50 năm, trả tiền thuê đất 01 năm/lần, trước ngày 01/12 hàng năm. Hợp đồng thuê đất được Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường TP. Thanh Hóa, ông Đỗ Huy Tiếp, ký cho thuê đất.

jpg-7.jpg
Cổng vào khu trang trại được người dân nơi đây ví như là Thành Nhà Hồ thứ 2 của Đông Nam Á

Trong đó, các hạng mục đầu tư, xây dựng trên thửa đất xin thuê bao gồm: cải tạo, đào ao, nuôi thủy sản, trồng cây ăn quả, hoa, cây cảnh, cây xanh đô thị tạo vùng đệm, nuôi cá.

Trong khi  đó, ông Nguyễn Xuân Hương cam kết sử dụng đất đúng mục đích, chấp hành các quy định của Luật Đất đai, nộp tiền thuê đất và đảm bảo vệ sinh môi trường. Ngay trước cổng vào khu trang trại là một khu nhà “Bảo tàng” để trưng bài những hiện vật cổ có giá trị.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, khu đất trên đã được chủ đầu tư đưa vào kinh doanh nhà hàng, khu vui chơi và trồng nhiều loại cây cổ thụ có tuổi thọ hơn một nghìn năm tuổi (thuộc loại cây di sản Việt Nam) có giá trị  lên đến hàng tỷ đồng, với khu cổng vào trang trại kiên cố như bức tường thành mà người dân nơi đây hay so sánh đẹp ngang với "Thành nhà Hồ" thứ 2 thuộc huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa.

jpg-2.jpg
Cây thiên tuế được cho là có giá trị nhất Việt Nam hiện nay.

Trao đổi với phóng viên Báo Kinh tế nông thôn, một cán bộ xã Quảng Thịnh, cho biết, giá trị tiền thuê đất trên 70 nghìn mét vuông đất nông nghiệp này phải nộp thuế hàng năm là 32 triệu đồng. Ông Nguyễn Xuân Hương là người có khu đất rộng để xây trang trại cá - lúa được dư luận ví là đẹp nhất Đông Nam Á chính là em trai ruột ông Nguyễn Xuân Phi, Bí thư Thành ủy TP. Thanh Hóa.

jpg.jpg
Đường vào khu ẩm thực sang trọng nhất với kiến trúc độc đáo, hiện đại đến mê hồn như một mê cung lộng lẫy trên đất nông nghiệp cá - lúa.

Bước vào khu trang trại cá - lúa, ngay từ cổng, nhiều người choáng ngợp với những hàng cây cổ thụ được trồng  hai bên với tổng số lên đến con số hàng trăm cây. Không những cây cổ thụ, bên trong khu trang trại có những cây cảnh giá lên đến vài trăm triệu đồng, được trồng dọc hai bên đường làm bóng mát.

jpg-9.jpg
Cây cổ thụ 1.500 năm tuổi, thuộc loại cây di sản Việt Nam, được đưa về trồng tại trang trại cá - lúa.

Nhà chức trách UBND TP. Thanh Hóa cho biết: Theo hồ sơ cho thuê đất thì chưa được chuyển đổi để xây dựng khu ẩm thực Xứ Thanh trên đất cá – lúa, vấn đề này đang được UBND thành phố tính đến quy hoạch để chuyển đổi mục đích sử dụng.

jpg-10.jpg
Những cây bóng mát đến vài người ôm không hết cũng được trồng hai bên lối đi để che bóng mát cho khu ẩm thực.

Nhóm PV

Ý kiến của bạn