Thanh niên Hà Tĩnh háo hức đón chào ngày hội tòng quân

KTNT Mang khát khao khoác trên mình màu xanh áo lính, các tân binh ở Hà Tĩnh đang háo hức lên đường nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ cao cả bảo vệ quê hương, đất nước.

Theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, chàng trai trẻ Nguyễn Viết Đại (SN 2001, thôn Đông Quang Trung, xã Tùng Lộc, huyện Can Lộc) đã bảo lưu việc học tại ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành - Trường ĐH KHXH&NV TP Hồ Chí Minh.
 
bb2.jpg

Chàng trai trẻ Nguyễn Viết Đại tạm dừng việc theo học Đại học để đi theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc.

 

Sinh ra trong gia đình thuần nông có 4 anh chị em, em út Nguyễn Viết Đại luôn lấy hình mẫu người anh trai thứ 3 đang đứng trong hàng ngũ bộ đội biên phòng làm tấm gương để phấn đấu.
 
Năm 2020, Viết Đại gác lại giấc mơ theo học tại Học viện Biên phòng khi em chỉ đạt 27,5 điểm. Dù phải lựa chọn một ngành học khác nhưng Đại vẫn luôn khao khát được tôi luyện, rèn giũa trong môi trường quân đội. Nghĩ là làm, sau khi được sự ủng hộ của gia đình, Đại đã chủ động liên hệ với UBND xã Tùng Lộc để viết đơn tình nguyện nhập ngũ.
 
Từ khi có lệnh gọi nhập ngũ, Viết Đại được anh trai truyền dạy một số điều về nội quy, quy chế, sinh hoạt ở môi trường quân đội, trong đó có giờ giấc, huấn luyện, học tập theo khuôn phép, chặt chẽ nên em đã cảm nhận được khó khăn, vất vả. Thế nhưng, Viết Đại rất lạc quan, tự tin ở bản thân và hứa sẽ cố gắng phấn đấu rèn luyện, phát triển.

Chỉ còn ít ngày nữa, Tân binh Lê Trí Đức Kiên, sinh năm 2002, trú tại thôn Yên Khánh là 1 trong 08 thanh niên của xã Cẩm Vịnh (Cẩm Xuyên) sẽ lên đường nhập ngũ đợt này. Kiên vừa thi đỗ đơn hàng đi Nhật thì có giấy gọi nhập ngũ. Cầm lệnh gọi trên tay rất nhiều cảm xúc đan xen, trong đó có cả niềm vui rạo rực khi biết mình sắp trở thành người lính thực thụ và có cả chút hồi hộp khi sắp bước vào môi trường sống mới...

“19 năm qua có lẽ đây là cái tết đặc biệt nhất của em. Những ngày cận Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 vừa qua, em tự tay mua 1 cành đào đẹp, phụ giúp ông bà và mẹ dọn dẹp lại nhà cửa để đón Tết. Cảm giác đón mùa xuân trước khi nhập ngũ thật khác, bởi đây là lần đầu tiên em rời xa vòng tay của ông bà và mẹ để trưởng thành, tự lập...”.

Ngay từ nhỏ, em được nghe kể nhiều về cuộc sống của người lính, phẩm chất tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ, đặc biệt là môi trường kỷ luật nghiêm cùng lối sống ngăn nắp, cẩn thận của người lính. Khi đi học, em lại được các thầy cô giáo bồi đắp thêm tình yêu người lính, từ đó thêm trân trọng những gì người lính mang lại cho cuộc sống bình yên của Nhân dân. Ấm áp hơn, ngoài sự thăm hỏi, chúc tết của họ hàng, người thân, còn có chính quyền địa phương, Ban Chỉ huy quân sự huyện, xã tới chúc mừng, động viên em trước ngày nhập ngũ", Kiên chia sẻ.

 

th.jpg
Trước khi lên đường nhận nhiệm vụ, các tân binh nhận được sự quan tâm của chính quyền địa phương.

Em Trần Văn Hòa sinh năm 2001, trú tại thôn Tâm Đồng xã Cẩm Vịnh cũng là một trong những thanh niên có hoàn cảnh gia đình vô cùng khó khăn. Bố em là ông Trần Hữu Văn (54 tuổi) bị suy thận với hội chứng thận hư phải thường xuyên điều trị tại các bệnh viện lớn như Huế, Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, chi phí đi lại, chữa trị vô cùng tốn kém. Nhà được 4 người con, Hòa là út, các anh, chị đều đã có gia đình nhưng điều kiện cũng đang khó khăn lại lập nghiệp ở xa. Vì kinh tế eo hẹp, thương cha mẹ già không đủ tiền chu cấp em nghỉ học từ năm lớp 9 để đi làm kiếm tiền phụ mẹ chạy chữa cho bố.

Khi được biết cậu con trai út viết đơn tình nguyện nhập ngũ, ông Trần Hữu Văn cho hay: "Biết con đi ở nhà chỉ còn 2 vợ chồng, tôi lại đau ốm liên miên, gia đình sẽ rất khó khăn nhưng tôi thấy điều đó cũng không quan trọng bằng việc cho con lên đường nhập ngũ. Bản thân tôi cũng là bộ đội trên chiến trường về, dòng máu bộ đội cụ Hồ luôn chảy trong người nên với tôi con nhập ngũ là niềm vinh dự, tự hào lớn lao".

 

f7.jpg
Các tân binh quyết tâm hứa sẽ cố gắng phấn đấu rèn luyện, phát triển.

Ông Lê Hồng Phong - Chỉ huy trưởng ban CHQS xã Cẩm Vịnh cho biết: “Cẩm Vịnh có chỉ tiêu tuyển 5 người nhưng toàn xã đã vượt hẳn chỉ tiêu đạt 6 tân binh quân sự và 2 công an cùng nhập ngũ trong đợt này. Mặc dù trong điều kiện nền kinh tế còn nhiều khó khăn, đặc biệt là trận lũ vừa qua đã gây thiệt hại rất nặng nề. Nhưng người dân xã Cẩm Vịnh đã vươn mình đứng dậy khắc phục hậu quả rất nhanh chỉ sau 2 tháng (tháng 11, tháng 12 ) 2 thôn Tam Trung và Đông Hạ lại được công nhận 2 thôn kiểu mẫu trong phong trào xây dựng nông thôn mới. Cây cối lại đâm chồi nẩy lộc, con em Cẩm Vịnh lại nô nức cùng ngày Hội tòng quân của tỉnh nhà, điều đó khiến chúng tôi càng thêm phấn khởi. Các em tham gia nhập ngủ đợt này có hoàn cảnh gia đình còn nhiều khó khăn, vất vả nhưng với tinh thần vượt khó tôi tin các em sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình”.

Năm 2021, Hà Tĩnh được giao chỉ tiêu tuyển 1.200 công dân nhập ngũ. Dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị nên không chỉ đủ chỉ tiêu mà chất lượng đều tăng so với các năm trước (đại học và cao đẳng đạt 9,4%, so với năm 2020 là 5,3%; sức khỏe loại 1 và 2 là 78,3%, so với năm 2020 là 64%; công dân nhập ngũ là giáo dân 10,25%, so với năm 2020 là 8,4%...).

 

500.jpg

Xã Thạch Kênh (Thạch Hà) tổ chức gặp mặt, động viên, tặng quà các thanh niên trước lúc lên đường nhập ngũ.

 

Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho lễ giao, nhận quân vào ngày 28/2 năm 2021 đã được hoàn tất, đảm bảo cho ngày lên đường của các tân binh thực sự là ngày hội của toàn dân. Hy vọng, thanh niên Hà Tĩnh sẽ tiếp tục giữ vững và phát huy truyền thống quê hương, tiếp bước cha anh, vượt qua mọi khó khăn, vững tay súng để bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam.

 

 

Trà Giang - Hoàng Hằng

Ý kiến của bạn