Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 5 tháng 12 năm 2023  
Thứ sáu, ngày 9 tháng 9 năm 2022 | 22:5

Thắp lửa đam mê khởi nghiệp trong thanh niên, nông dân ở Đồng Tháp

Với quyết tâm thúc đẩy các mô hình khởi nghiệp trong thanh niên, nông dân ngày càng phát triển, ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp luôn dành thời gian để đến thăm các mô hình khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Tại thành phố Cao Lãnh, sáng ngày 9/9, ông Phạm Thiện Nghĩa đến thăm mô hình khởi nghiệp của hai chị em: Huỳnh Thị Thanh Nhàn và Huỳnh Thị Thì Nhớ (xã Hòa An) và đến thăm mô hình trồng nho kết hợp làm du lịch của ông Lê Thành Nhân (xã Tân Thuận Tây) – Chủ nhiệm Nhân Tâm hội quán.

 

Hai chị em: Huỳnh Thị Thanh Nhàn và Huỳnh Thị Thì Nhớ giới thiệu đến lãnh đạo tỉnh
về quy trình trồng nấm khép kín.

 

Không khỏi ngạc nhiên trước hai “cô chủ nhỏ” Huỳnh Thị Thanh Nhàn (28 tuổi) và Huỳnh Thị Thì Nhớ (26 tuổi), đều tốt nghiệp Đại học chuyên ngành Công nghệ sinh học và Công nghệ hóa học. Với kiến thức có được từ giảng đường Đại học và kinh nghiệm làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh, hai chị em Nhàn và Nhớ quyết định trở về quê để khởi nghiệp với mô hình trồng nấm. Cơ sở trồng nấm Huỳnh Gia bắt đầu hình thành từ năm 2020.

Hiện nay, diện tích nhà trồng nấm khoảng 500m2, từ khâu tạo meo, phôi đến trồng thành phẩm đều được hai bạn trẻ thực hiện thành thạo. Các loại nấm được trồng gồm có Nấm bào ngư xám, nấm bào ngư Nhật, nấm hoàng đế, nấm hoàng kim, nấm chân dài. Bình quân mỗi tháng bán ra thị trường khoảng 02 tấn nấm tươi.

 

Nấm hoàng đế, nấm chân dài là sản phẩm luôn “hút hàng” của cơ sở

 

Qua nắm bắt nhu cầu và nguyện vọng của hai chị em Nhàn, Nhớ về mở rộng quy mô vừa sản xuất phôi, vừa trồng nấm thương phẩm để cung cấp cho thị trường, nhưng lại thiếu vốn đầu tư, thiếu trang thiết bị máy móc, mặt bằng, bao bì... ông Phạm Thiện Nghĩa đề nghị chính quyền địa phương, đặc biệt là các Sở: Khoa học và Công nghệ, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phải quan tâm, tích cực hỗ trợ để phát triển mô hình trồng nấm này.

Số điện thoại lãnh đạo từng Sở, ngành tỉnh cũng được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu kết nối ngay với hai “cô chủ nhỏ” nhưng mang ý tưởng khởi nghiệp lớn này.

Thăm Nhân Tâm hội quán tại xã Tân Thuận Tây, ông Phạm Thiện Nghĩa tiếp tục bất ngờ với sự thay đổi của mô hình nông nghiệp kết hợp du lịch cộng đồng tại đây.

Mô hình du lịch cộng đồng được ông Lê Thành Nhân (60 tuổi) – Chủ nhiệm Nhân Tâm hội quán thực hiện từ năm 2020 (những ngày đầu khi mới ra mắt Hội quán), với các dịch vụ trải nghiệm tại vườn xoài, ẩm thực đồng quê, bắt cá, tắm mưa... Nhận thấy hoạt động chưa thu hút được nhiều du khách nên gia đình ông mạnh dạn chuyển đổi một phần diện tích trồng xoài sang trồng các loại cây ăn trái khác, đặc biệt là nho (2.000m2), dâu, trồng xen bòn bon trong vườn xoài.

 

Vườn nho xanh tốt của ông Lê Thành Nhân được chính ông hướng dẫn Chủ tịch
Ủy ban nhân dân tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành tham quan

 

Vườn nho trồng đến nay được 4 tháng, dưới ao còn nuôi cá. Vừa tham quan, chụp ảnh tại vườn nho, vườn xoài, cho cá ăn, thưởng thức các món đặc sản vùng quê và các loại trái cây đặc sản khác trong vườn... là các dịch vụ mà ông Lê Thành Nhân dự định sẽ phục vụ du khách trong dịp Tết nguyên đán sắp tới.

Nho không chỉ được trồng theo giàn, theo luống mà nho còn được trồng trong chậu, trồng nho thân gỗ, tạo hình bonsai để nâng giá trị cao hơn.

Để có được vườn nho xanh tốt, đẹp mắt như hiện nay, vợ chồng ông phải đi nhiều nơi để học hỏi, tự tìm tòi, nghiên cứu và thay đổi nhiều cách thức chăm sóc để làm sao đạt hiệu quả nhất. Làm du lịch từ cây ăn trái thì phải có nhiều loại cây khác nhau, giống đặc sản, mới lạ thì mới thu hút được du khách – ông Nhân chia sẻ.

Hiện nay, tại xã Tân Thuận Tây đang thực hiện Mô hình trồng xoài sử dụng phân hữu cơ kết hợp du lịch, với diện tích 6,5 ha, trong đó có 0,5 ha xoài của gia đình ông Lê Thành Nhân. Điều đặc biệt là trên mỗi cây xoài được ghép nhiều giống xoài khác nhau để khi cần chuyển đổi sang giống xoài khác thì không phải trồng lại cây giống ngay từ đầu và có thể luân phiên khi xử lý cho ra trái.

 

Ông Lê Thành Nhân giới thiệu về nho trồng trong chậu để làm kiểng.

 

Ông Phạm Thiện Nghĩa đánh giá cao tinh thần chủ động tìm tòi, học hỏi để chuyển đổi cây trồng của ông Lê Thành Nhân, nhất là giống cây trồng mới trên thổ nhưỡng của tỉnh Đồng Tháp. Có thể nói đây là điển hình trong phát huy tính tự chủ của nông dân và cũng chính là phát huy được hiệu quả hoạt động của Hội quán.

Với đam mê, tâm huyết để phát triển nông nghiệp kết hợp du lịch cộng đồng của nông dân Lê Thành Nhân, ông Phạm Thiện Nghĩa tin tưởng vào sự thành công của mô hình. Đồng thời, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh đề nghị ngành chuyên môn phải tạo điều kiện để các mô hình phát triển, trong đó có đánh giá về đất đai, khí hậu thích hợp như thế nào đối với những loại cây trồng mới để khuyến cáo, hướng dẫn nông dân thực hiện.

 

Theo dongthap.gov.vn

 

 

Ý kiến bạn đọc
Top