Thích ứng linh hoạt, đảm bảo an toàn cháy, nổ dịp Tết

KTNT Thực hiện đợt cao điểm truyên truyền PCCC và CNCH mùa hanh khô và dịp Tết Nguyên đán 2022, CAQ Long Biên, Hà Nội đã chủ động động, quyết liệt các biện pháp PCCC, chú trọng các địa bàn.

Chủ quan là nguy cơ tiềm ẩn cháy, nổ

Năm 2021, dịch Covid-19 ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ. Nhiều tháng qua, các cơ sở phải nghỉ hoặc hoạt động cầm chừng. Khi chính sách về thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch bệnh được thực hiện, các hoạt động dần trở lại. Nhiều đơn vị, doanh nghiệp coi cuối năm là dịp đẩy mạnh hoạt động để “gỡ” phần nào thời điểm khó khăn trước, do đó việc tích trữ hàng hóa, cũng như mải mê làm kinh tế nên lơ là, chủ quan công tác PCCC đã tiềm ẩn nguy cơ cháy cao.

 

1725_z3135446065641_910f87038cf87b5dc8f71c1d9ee63329.jpg
Thói quen đốt vàng mã bừa bãi là một trong những nguyên nhân gây cháy nổ.

 

Trên địa bàn quận Long Biên có nhiều cơ sở, doanh nghiệp hoạt động, đặc biệt số lượng kho xưởng rất lớn nên lượng công nhân lao động tập trung đông. Địa bàn có một số điểm làm nơi cách ly bệnh nhân liên quan Covid-19, nên công tác an toàn phòng cháy gặp nhiều khó khăn. Thời gian gần đây, khi chính sách thích ứng linh hoạt được áp dụng, các cơ sở, công ty đẩy mạnh sản xuất, đảm bảo phát triển kinh tế dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Trong đó phải kể đến đặc thù ngành xăng dầu tại kho xăng Đức Giang và ngành may mặc thuộc Tổng công ty may 10, luôn chứa nhiều vật liệu dễ cháy.

Cùng với đó là tại các chợ, trung tâm thương mại, cửa hàng tạp hóa trên địa bàn tỉnh, hàng hóa phục vụ nhu cầu mua sắm Tết đã, đang được tập kết. Đây là thời điểm lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Long Biên phải căng mình với nhiều biện pháp phòng ngừa.

Bước vào dịp cao điểm tuyên truyền kiểm tra an toàn PCCC mùa hanh khô và dịp Tết Nguyên đán, thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của Giám đốc CATP về tăng cường an toàn PCCC và CNCH tại địa bàn, CAQ Long Biên đã tổ chức diễn tập phương án lớn, có sự phối hợp của nhiều lực lượng tại một số địa điểm như: Trung tâm thương mại AEON MALL Long Biên, kho xăng dầu Đức Giang, Tổng công ty May 10… Qua diễn tập đã đánh giá được công tác ứng trực, sẵn sàng chiến đấu và kiểm tra phương tiện thiết bị để đáp ứng yêu cầu phòng cháy đặt ra.

Do ảnh hưởng dịch Covid-19, sức mua trong năm vừa qua chậm, có thời điểm chợ phải đóng cửa nên lượng hàng tồn nhiều. Thời điểm đó, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Long Biên đã căng mình thực hiện nhiệm vụ vừa chống dịch, vừa chủ động phòng ngừa cháy, nổ bằng nhiều biện pháp như dán tờ rơi, phát loa thông báo các quy định PCCC nhắc nhở người dân và tiểu thương, cơ sở kinh doanh nâng cao ý thức tự phòng ngừa.

Tăng cường kiểm tra, tuyên truyền, xử lý vi phạm

An toàn PCCC là trách nhiệm của toàn dân, đặc biệt công tác phòng ngừa cháy từ cơ sở là biện pháp hiệu quả giảm thiệt hại do cháy gây ra. Do đó, Đội Cảnh sát PCCC và CNCH đã chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền ban hành các văn bản để lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện các quy định về PCCC và cứu nạn, cứu hộ. Qua đó nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp, hiệu quả phương châm 4 tại chỗ trong công tác PCCC.

Với phương châm “mua dầm thấm lâu”, CAQ Long Biên đã đa dạng các hình thức tuyên truyền, đặc biệt quan tâm xây dựng phong trào toàn dân PCCC. Cùng với đó là tổ chức kiểm tra an toàn PCCC theo chuyên đề, định kỳ, đột xuất và kiến nghị khắc phục các sơ hở, thiếu sót; nhắc nhở, hướng dẫn việc khắc phục, xử lý các cơ sở, đơn vị vi phạm quy định.

Bên cạnh đó, Đội Cảnh sát PCCC thường xuyên luyện tập, thường trực sẵn sàng 24/24h. Tuy nhiên, diễn biến vụ cháy rất nhanh, "nước xa không cứu được lửa gần”, mọi vụ cháy đều bắt nguồn từ một đốm lửa nhỏ. Vì vậy, việc tự đảm bảo an toàn PCCC và sẵn sàng xử lý tình huống phát sinh ngay tại cơ sở rất quan trọng, góp phần giảm thiểu thiệt hại nếu không may xảy ra sự cố.

 

eo-1-4484.jpg
Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH diễn tập chữa cháy cứu nạn tại Trung tâm thương mại EAON MALL Long Biên

 

Chỉ huy CAQ Long Biên cho biết: “Trong mùa hanh khô, dịp Tết tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy, nổ, Đội Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Long Biên triển khai tuyên truyền đến khu dân cư, cơ sở kinh doanh, qua đó phổ biến pháp luật, nội quy, quy định và kiến thức về PCCC. Thường xuyên tự kiểm tra an toàn PCCC để phát hiện và khắc phục kịp thời các nguy cơ. Xây dựng, củng cố hoạt động của lực lượng PCCC tại chỗ để có khả năng phát hiện, báo cháy, dập tắt cháy ngay từ khi mới phát sinh”.

“Các gia đình cẩn trọng khi sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã, sử dụng các thiết bị sinh nhiệt như bóng điện tròn, bếp điện, thiết bị sưởi ấm… Không để các vật liệu dễ cháy gần nguồn lửa, nguồn nhiệt, trước khi rời khỏi nhà và đi ngủ kiểm tra nơi đun nấu, thờ cúng, tắt các thiết bị điện không cần thiết”- cán bộ Đội Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Long Biên khuyến cáo.

Đảm bảo an toàn chảy nổ từ cơ sở

Không chỉ riêng Long Biên, Hà Nội là khu vực tập trung đông các cơ sở sản xuất kinh doanh kết hợp với nhà ở, hộ gia đình, vì vậy, nguy cơ cháy nổ luôn thường trực, nhất là dịp cuối năm. Đặc biệt, thời điểm Tết ông Công, ông Táo đã cận kề, ngày này có lẽ là một trong những ngày người dân Việt Nam đốt vàng mã nhiều nhất trong năm...

Nhằm đảm bảo an toàn cháy nổ trong dịp Tết Nguyên đán 2022, Công an các đơn vị trên địa bàn thành phố Hà nội đã triển khai nhiều biện pháp siết chặt công tác đảm bảo an toàn PCCC đồng thời, bố trí lực lượng, phương tiện, ứng trực, sẵn sàng xử lý khi có sự cố cháy xảy ra.

Điển hình như, tại quận Ba Đình, lực lượng chức năng đã tích cực triển khai đồng bộ các biện pháp công tác bảo đảm an toàn PCCC trong dịp Tết Nguyên đán. Theo đó, nhận thấy chợ, trung tâm thương mại là nơi tập trung khối lượng hàng hóa lớn, mật độ người mua hàng thời điểm cận Tết Nguyên đán tăng cao, nếu để xảy ra cháy nổ sẽ gây thiệt hại không nhỏ, lực lượng chức năng đã tăng cường kiểm tra, tuyên truyền, hướng dẫn, nâng cao nhận thức của chủ cơ sở, người kinh doanh và quần chúng nhân dân.

Công an quận Ba Đình cũng phối hợp với các phòng, ban thuộc quận trong công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn phòng chống cháy, nổ; chủ động tham mưu cho Quận ủy, Ủy ban nhân dân quận chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đóng trên địa bàn triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả quy định của pháp luật; làm tốt công tác nắm tình hình, điều tra cơ bản có liên quan đến công tác PCCC.

Theo đó, thời điểm giáp Tết Nguyên đán, các lực lượng chức năng tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, phúc tra đối với các cơ sở nguy hiểm về cháy nổ; cơ sở trọng điểm về kinh tế, chính trị, văn hóa - xã hội; các nhà cao tầng, chợ, siêu thị; cơ sở xăng dầu, cơ sở kinh doanh khí dầu mỏ lỏng; kho tàng, bến bãi, nhà cao tầng, các cơ sở có nguy cơ cao về cháy nố nằm xen kẽ trong khu dân cư; các di tích lịch sử, các khu dân cư, nhà cho thuê...

Kịp thời phát hiện và yêu cầu khắc phục các thiếu sót về an toàn PCCC, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Đối với các vi phạm nghiêm trọng kiên quyết đình chỉ hoạt động nhằm ngăn ngừa tối đa các nguy cơ gây cháy trên địa bàn.

Tương tự, tại huyện Thường Tín, lực lượng chức năng cũng đã có nhiều biện pháp tuyên truyền, ngăn chặn cháy nổ dịp cuối năm. Ví dụ, tại Chợ Vồi xã Hà Hồi (huyện Thường Tín) có khoảng 500 hộ kinh doanh, buôn bán với nhiều chủng loại mặt hàng, trong đó 80% là các mặt hàng rất dễ xảy ra cháy như các ki ốt bán vải vóc, quần áo và các đồ gia dụng khác…

Nhận thấy nguy cơ tiềm ẩn dịp cuối năm, Ban quản lý chợ đã phối hợp chặt chẽ với Đội cảnh sát PCCC&CNCH - Công an huyện Thường Tín tổ chức tuyên truyền, phổ biến Luật PCCC, và kiến thức về PCCC, cứu nạn cứu hộ, nhắc nhở tiểu thương đóng, mở điện đúng giờ, khi ra khỏi sạp hàng phải tắt hết nguồn điện, không đốt vàng mã, thắp nhang trong quầy sạp, hệ thống dây điện và các thiết bị sử dụng điện được thiết kế gọn gàng, ngăn nắp...

Ngoài ra, để kịp thời khắc phục những tồn tại trong công tác PCCC, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an huyện Thường Tín thường xuyên kiểm tra Ban quản lý chợ Vồi về hồ sơ công tác đảm bảo an toàn về PCCC, cũng như các trang thiết bị PCCC, như bình chữa cháy, hệ thống báo cháy, bể cấp nước chữa cháy, hệ thống máy bơm điện, bơm xăng, lăng vòi cứu hỏa và các dụng cụ cứu nạn cứu hộ được trang bị...

Còn tại quận Bắc Từ Liêm, Thiếu tá Ngô Việt Dũng - Đội phó Đội PCCC&CNCH (Công an quận Bắc Từ Liêm), cho biết: Cùng với việc chủ động phòng tránh của người dân, sự vào cuộc của các lực lượng chức năng là rất quan trọng. Riêng đối với Bắc Từ Liêm, hàng năm, quận thường tổ chức tuyên truyền, huấn luyện nghiệp vụ, diễn tập phương án chữa cháy cho lực lượng phòng cháy, chữa cháy cơ sở và người dân theo thực tế tại các nhà chung cư trên địa bàn.

Đồng thời, in hàng chục nghìn cuốn cẩm nang về phòng cháy, chữa cháy theo đúng đặc thù trong hộ gia đình chung cư và phát tới tận tay người dân để họ nắm được cách phòng tránh. Bên cạnh đó, quận cũng lập danh sách các công trình xây dựng vi phạm về PCCC và kiên quyết xử phạt theo đúng quy định.

 

 

Thanh Xuân (Tổng hợp)

Ý kiến của bạn