Thông tin về sự cố chạy thận ở Nghệ An

KTNT Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An vừa tổ chức cuộc trao đổi thông tin với báo chí liên quan đến sự cố chạy thận nhân tạo tại bệnh viện này.

Bác sỹ Trần Tất Thắng, Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cho biết: “Sự cố xảy ra, lãnh đạo bệnh viện đã kiểm tra trực tiếp các bệnh nhân và yêu cầu họ ở lại điều trị nhưng các bệnh nhân có nguyện vọng về nhà. Còn 2 bệnh nhân có biểu hiện nặng hơn có nhu cầu chuyển lên tuyến trên nên bệnh viện đã cho xe cứu thương cùng các nhân viên y tế đưa ra Hà Nội. Sau khi có kết quả xét nghiệm từ Trung ương thì đơn vị sẽ quy trách nhiệm cho bộ phận và đơn vị liên quan”.
5.jpg
Họp báo tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An.
Được biết, sau khi sự cố xảy ra, Bệnh viện HNĐK Nghệ An đã dừng chạy thận cho đến khi xác định được nguyên nhân và khắc phục sự cố, tổ chức cấp cứu bệnh nhân, hỗ trợ vận chuyển tiếp nhận bệnh nhân đến các cơ sở chạy thận nhân tạo trong tỉnh, đảm bảo chạy thận chu kỳ cho bệnh nhân.
1.jpg
Hệ thống máy chạy thận ở Bệnh viện
Ngoài ra, Bệnh viên cho thành lập tổ công tác xử lý sự cố y khoa. Lấy mẫu nước RO gửi viện sức khỏe nghề nghiệp và môi trường Hà Nội. Hoàn tất các thủ tục hành chính để chuyển tất cả bệnh nhân chạy thận nhân tạo chu kỳ còn lại sang các cơ sở lọc máu trong tỉnh. Kiểm tra lại tất cả các quy trình chạy thận, rửa quả lọc, test acid tồn dư, tẩy máy, pha acid citric 30%, acid MDT. Mời chuyên gia về hỗ trợ…
 
Phát biểu tại cuộc họp, ông Dương Đình Chỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An, nhấn mạnh: “Điều đầu tiên cần làm là phải khắc phục toàn bộ sự cố. Còn quy trách nhiệm thì Hội đồng bệnh viện họp trước và ngành sẽ họp tiếp. Trách nhiệm sự cố là của bệnh viện. Đồng thời, Sở đã có báo cáo sự cố chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An gửi Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), UBND tỉnh Nghệ An”.
3.jpg
Lãnh đạo Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An trao đổi với báo chí
 
Trước đó, ngày 30/7, tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An xảy ra sự cố y khoa về chạy thận nhân tạo. Bệnh nhân là chị Đặng Thị Trường (SN 1957, trú tại xã Quỳnh Giang, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An). Trong quá trình điều trị chạy thận tại Bệnh viện theo phác đồ điều trị thì xảy ra hiện tượng sốt rét, khó thở, tức ngực. Cùng ngày, 6 bệnh nhân khác cũng rơi vào trường hợp tương tự, hai bệnh nhân bị nặng hơn đã được chuyển ra Hà Nội điều trị theo yêu cầu của người nhà, 132 bệnh nhân khác đang điều trị ngoại trú tại Bệnh viện được liên hệ với 3 cơ sở y tế khác là Bệnh viện đa khoa 115, Bệnh viện Giao thông vận tải Vinh, và Bệnh viện Quân y 4 để tiếp tục điều trị.
 
 

Thu Hiền

Ý kiến của bạn